Công thức chuẩn làm bánh chả thơm giòn nhâm nhi ngày se lạnh!
Trong tiết mùa đông lạnh, được thưởng thức những chiếc bánh chả thơm mùi lá chanh, béo ngậy của mỡ, sần sật của mứt bí với tách trà nóng thì không gì bằng.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm 1kg bánh chả - dùng lò nướng:
1. Vỏ bánh:
- Nước đường làm bánh nướng: 200g
- Dầu ăn 50g
- Bột mỳ 300g
- Lá chanh thái chỉ cắt ngắn: 1 nắm
2. Nhân bánh (bạn hoàn toàn điều chỉnh theo khẩu vị gia đình bạn nhưng bánh chả thì nguyên liệu cốt lõi là mỡ đường, mứt bí và lá chanh):
- Mỡ đường 200g
- Mứt bí 120g (xắt hạt lựu nhỏ)
- Hạt sen 50g (xắt hạt lựu nhỏ)
- Lạp sườn 50g (chẻ tư thái mỏng)
- Vừng xát vỏ rang chín: 50g
- Lá chanh 25 lá thái nhỏ, cắt ngắn
- Đường dẻo 30g
- Rượu mai quế lộ (rượu trắng ngon) 10ml
- Bột bánh dẻo 20g
***Lưu ý: cắt các loại nhân nhỏ hơn khi làm bánh nướng vì cái bánh chả rất bé xinh.
3. Phết bánh: Trứng gà đánh tan + 1 thìa canh đường nướng
Vỏ bánh: trộn đều dầu ăn với nước đường làm bánh nướng, cho bột mỳ và lá chanh vào nhào thành 1 khối, để bột nghỉ 30 phút. |
Nhân bánh: trộn mỡ đường, mứt bí, hạt sen, lạp sườn, vừng, lá chanh, rượu mai quế lộ trong 1 âu lớn, thêm đường dẻo và bột dẻo để nhân kết dính (nhân này sẽ kết dính hơn nhân bánh nướng 1 chút để đường khi nướng sẽ ngấm ra vỏ bánh tạo độ ngọt và giòn hơn bánh nướng). |
Tạo hình bánh: cán mỏng bột thành hình chữ nhật rộng 5cm, cho nhân vào giữa và gập 2 mép bột sao cho bánh rộng khoảng 2cm, xếp chồng 2 mép bột lên nhau (rất ít thôi) để khi nướng nhân không bị chảy ra (rút kinh nghiệm sau khi nướng 10kg bánh chả). Nắn nhẹ cho vỏ và nhân không rời ra, cắt bánh dài 2.5-3cm. Lót giấy nướng lên khay, nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút, khi bánh se lại (bột khô và trắng đục) thì bỏ bánh ra và phết trứng lên mặt, cho vào lò 10 phút nữa đến khi bánh xém vàng. |