Công nhân gửi đơn cầu cứu tập thể vì công ty không trả lương

Hương Chi, Theo TIỀN PHONG

Suốt 3 tháng liền chưa được công ty trả lương, công nhân tại một công ty có trụ sở TP.HCM đã gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng để được can thiệp.

Ngày 1/7, báo Tiền Phong nhận được đơn của tập thể công nhân làm việc tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (tên viết tắt MVI) trụ sở ở Quận 1, (TP.HCM) và nhà máy sản xuất đặt tại TX Tân Uyên (Bình Dương).

Ngoài việc gửi cho cơ quan báo chí, đơn của công nhân cũng chuyển đến các cơ quan chức năng đề nghị được hỗ trợ, can thiệp nhằm đòi lại quyền lợi chính đáng.

Nội dung đơn thể hiện, công ty có khoảng 150 công nhân lao động dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng tất cả đều đang làm việc bình thường. Tuy nhiên, liên tục 3 tháng nay, công nhân chưa được nhận lương từ công ty.

Công nhân gửi đơn cầu cứu tập thể vì công ty không trả lương - Ảnh 1.

Nhà máy Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries tại Bình Dương

“Bình thường, công ty sẽ chuyển lương cho công nhân vào ngày mùng 5 hàng tháng. Thế nhưng, 3 tháng nay chúng tôi chưa được phía công ty chuyển lương. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo công ty trả lời nhưng họ chỉ nói do Giám đốc không có ở công ty nên không ký được lương”, nội dung đơn có đoạn do công nhân trình bày.

Cũng theo công nhân, họ cần biết khi nào công ty có thể trả số lương đã nợ cho người lao động? Đối với những người lao động không thể trụ lại đã xin nghỉ việc, không có người ký quyết định nghỉ việc nên không thể nhận bảo hiểm thất nghiệp, Công ty Mosfly có hỗ trợ gì cho họ?.

Để tìm hiểu về nguyên nhân vụ việc trên, PV Tiền Phong đã liên hệ với ông Nguyễn Thân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries. Tuy nhiên, với lý do đang họp, lãnh đạo doanh nghiệp này vẫn chưa có câu trả lời để giải thích lý do chậm trả lương công nhân.

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc này, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries có tổ chức công đoàn doanh nghiệp do công đoàn TX Tân Uyên quản lý. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, phía công đoàn TX Tân Uyên, Ban quản lý khu công nghiệp Nam Tân Uyên đã đến làm việc với phía công ty. Tại buổi làm việc vào đầu tháng 6, phía doanh nghiệp cam kết sẽ chuyển lương cho công nhân vào ngày 15/6.

Tuy nhiên, đến nay phía công ty vẫn chưa thực hiện theo lời cam kết ký trong văn bản. “Để giải quyết dứt điểm vụ việc, phía Liên đoàn Lao động tỉnh đã hướng dẫn công đoàn TX Tân Uyên đề nghị người lao động có đơn kiến nghị gửi đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh để có hướng xử lý. 

Riêng đối với công nhân trên địa bàn, nếu có nhu cầu về việc làm, Liên đoàn Lao động sẽ hỗ trợ giới thiệu công việc mới phù hợp, bởi nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn còn nhiều”, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương nói.

Chia sẻ
Đọc thêm