Công nghệ sản xuất cơm cháy chà bông "siêu bẩn"
Thời gian gần đây, món ăn cơm cháy chà bông bình dân lên ngôi trong các món ăn vỉa hè tại TP.HCM. PV đã thâm nhập vào nhiều cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông và vô cùng kinh hoàng khi phát hiện ra sự thực khó tin về công nghệ sản xuất món ăn "đẹp-ngon-rẻ" này.
Không sản xuất kịp vì đắt hàng
Tại TP.HCM, nhiều tuyến đường hiện đang bày bán la liệt món ăn cơm cháy chà bông với giá rất bình dân. Người đi đường chỉ cần bỏ ra từ 8.000-25.000 đồng là có ngay một bịch/hộp cơm thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Theo ghi nhận của PV, tại các quán vỉa hè trên tuyến đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận), đường Quốc lộ 13 (Q.Thủ Đức), đường 3/2 (Q.10)… món ăn này liên tục trong tình trạng "cháy" hàng.
Bà Nguyễn Thị Hải, người chuyên bán cơm cháy chà bông trên đường Quốc lộ 13, cho biết, những ngày vừa qua, mỗi ngày bà bán được hơn 100 bịch/hộp cơm với giá 10.000 đồng/hộp.
PV đang hỏi mua cơm cháy chà bông tại quận Phú Nhuận (TP.HCM)
Được biết, món cơm cháy chà bông bình dân được tẩm thêm tôm khô, mỡ hành… được người tiêu dùng rất ưa chuộng hiện nay. Nắm bắt thị hiếu này, nhiều cơ sở chế biến cơm cháy đã nhanh chóng chuyển hướng sản xuất. Trung bình mỗi ngày, các cơ sở này đưa ra thị trường hàng trăm kg cơm cháy thông qua hàng trăm điểm bán lẻ bình dân xuất hiện khắp nơi tại TP.HCM.
Ông Nguyễn Văn Hải, chủ cơ sở chế biến các loại cơm cháy chà bông tại quận Thủ Đức, cho biết: "Những ngày qua, cơ sở chế biến của tôi sản xuất ra bao nhiêu đều hết bấy nhiêu. Thời gian tới, nhu cầu mặt hàng này sẽ càng tăng cao nên chúng tôi đang tìm thêm nguồn nguyên liệu, thuê thêm nhân công… để sản xuất với số lượng lớn hơn".
Ngoài cơm cháy tẩm hành, tôm thì loại cơm cháy chà bông trắng không chiên cũng đang rất đắt khách tại nhiều tuyến đường ở Q.Thủ Đức, Q.12, Q.10, Q.Phú Nhuận… Theo bà Trần Thị Ba, chuyên bán cơm cháy chà bông tại tuyến đường Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh), cho biết: "Những ngày qua, có rất nhiều người đến hỏi tôi về loại cơm cháy chà bông trắng không chiên qua dầu để mua với số lượng lớn. Thấy nhu cầu lớn, tôi liền điện thoại yêu cầu các cơ sở sản xuất cơm cháy cung cấp hàng. Có hàng, ngày đầu tiên, tôi đã bán được 30 hộp và 45 bịch cơm cháy chà bông các loại với giá từ 9.000-36.000 đồng/hộp".
Anh Phúc, một công nhân làm thuê cho cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông tại Q.Tân Phú (người mặc áo)
đang đi mua dầu ăn bẩn
Sự thực công nghệ "đẹp - ngon - rẻ"
Theo tìm hiểu của PV, các loại cơm cháy chà bông bình dân để được ra các điểm bán lẻ thì phải mất rất nhiều thời gian và trải qua nhiều công đoạn chế biến như: Sơ chế, nấu chín, ép thành tấm mỏng, phơi khô, vệ sinh bụi bẩn, đóng bịch hoặc hộp… Hơn nữa, nếu muốn có một hộp cơm cháy chà bông thật sự đảm bảo chất lượng thì giá thành sẽ cao hơn rất nhiều so với các loại cơm cháy chà bông bình dân đang bán tại vỉa hè hiện nay. Giá mà các công ty sản xuất thường từ 25.000-35.000 đồng/bịch/hộp.
Tìm hiểu về lý do "đẹp-ngon-rẻ" của các loại cơm cháy chà bông bình dân, trong vai một người muốn lấy hàng số lượng lớn về bán, PV tìm đến cơ sở chế biến của bà Phương (phường Thới An, Q.12). Theo quan sát của chúng tôi thì xưởng sản xuất này khá ẩm thấp, các thùng đựng cơm cháy nằm la liệt khắp nơi. Trong xưởng, 5 công nhân đang liên tục hốt cơm trắng đã được sơ chế bỏ ra nền để ép mỏng, kề sát bên là... nhà vệ sinh dành cho nhân viên lúc nào cũng mở cửa. Sau khi thu các lớp cơm cháy được ép mỏng, những công nhân chuyển đi phơi khô.
Thấy người lạ đứng nhìn, một công nhân tại khu vực pha chế bỏ vội bịch nilon có chứa chất bột màu trắng vào góc tường. Khi được ông chủ giới thiệu là bạn hàng, công nhân này mới tiếp tục công việc của mình. Hỏi nhỏ một công nhân đang sơ chế vỏ, người này tiết lộ: " Đó là hóa chất chống mốc. Cứ 100 kg cơm cháy thành phẩm thì bỏ 0,5 kg hóa chất".
Trong quá trình ghi nhận thực tế, chúng tôi gặp lại Phúc, một người bạn cùng quê đang làm công nhân cho một cơ sở chế biến cơm cháy chà bông. Phúc cho biết vừa mới chuyển sang cơ sở này làm việc được 1 tuần, chuyên thực hiện các khâu đóng gói cơm cháy để đưa ra thị trường.
Chúng tôi dò hỏi lý do vì sao các loại cơm cháy chà bông lại rẻ như vậy? Sau phút lưỡng lự, Phúc cho hay: "Bất kỳ cơ sở chế biến nào cũng đều giữ cho mình một công thức riêng để cạnh tranh về giá. Mấy ngày gần đây, các cơ sở đang truyền tai nhau về một gói chất bột màu trắng (nghe nôm na là chất giúp cơm cháy chống thiu, mốc, tạo mùi thơm), chỉ cần bỏ 1-2 thìa vào thùng cơm cháy chưa ép mỏng thì cơm vừa ngon, ngọt và rất đậm đà. Đây chính là bí quyết sản xuất cơm cháy chà bông để hạ giá thành xuống mức thấp nhất".
Tìm gặp ông Nguyễn Thành Hải, một "trùm" sản xuất cơm cháy chà bông bình dân đã giải nghệ tại TP.HCM, PV được ông này tiết lộ: "Các công thức chế biến cơm cháy chà bông trước đây giờ đã lạc hậu. Công thức hiện này gồm thu gom cơm nguội, cơm bỏ ở các quán ăn, nhà hàng hoặc gạo mốc giá rẻ từ các công ty gạo, cửa hàng bán gạo + rửa bằng hóa chất + đem nấu chín + đổ ra thùng, trộn cùng hóa chất chống thiu, mốc + đem ép mỏng phơi khô + bỏ vào vạc dầu để chiên chín + tẩm ướp chà bông, gia vị + đóng gói để chuyển đi bán. Đa số các loại hóa chất sử dụng trong quy trình sản xuất cơm cháy chà bông này được mua từ chợ hóa chất Kim Biên (quận 5)".
Dùng dầu ăn bẩn để chiên Hầu hết các cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông bình dân thường sử dụng dầu ăn bẩn, giá siêu rẻ để chiên cơm cháy. Loại dầu ăn thu gom thường có màu hơi vàng, được lọc sơ qua bằng muôi có lỗ lưới cực nhỏ, rồi đem bán cho các cơ sở sản xuất cơm cháy. Giá dầu thải thu gom dao động từ 8.000-9.000 ngàn đồng/kg, sau khi sơ chế, được bán với giá từ 16.000-18.000 đồng/lít. |