Công dụng của quả lê

,
Chia sẻ

Quả lê được Đông y coi là vị thuốc rất hiệu quả trong việc chữa các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên như viêm họng, ho, khản tiếng...

Theo Đông y, lê tính mát, vị hơi chua, có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, thanh nhiệt, tiêu độc, nhuận tràng, sinh tân dịch, dưỡng huyết.

Ho khản tiếng, viêm họng mạn: Dùng hai quả lê ép lấy nước sắc với 20 gr vỏ quýt khô lâu năm. Hoặc lấy 10 gr vỏ lê, 15 gr vỏ mía sắc uống thay nước hằng ngày.

Họng khô, khản tiếng: Lấy 1,5 kg quả lê bỏ lõi và hạt, ninh nhừ, cho một lượng mật ong vừa đủ dùng, đánh nhuyễn cho vào lọ ăn dần. Mỗi lần dùng hai thìa cà phê hòa với nước sôi.

Ho khan, khó thở, đoản hơi: Dùng hai quả lê, ba bông hồng bạch, 5 gr bối mẫu, 50 gr mộc nhĩ trắng, 100 gr đường phèn. Lê thái mỏng, hoa hồng rửa sạch, mộc nhĩ trắng ngâm cho mềm, bối mẫu ngâm với giấm. Nấu trước lê, mộc nhĩ, bối mẫu, đường phèn trong nửa giờ rồi cho hoa hồng bạch vào đun thêm vài phút là được.

Ho có đờm đặc vàng: Lê 500 gr gọt vỏ, bỏ hạt vắt lấy nước cốt, 500 gr ngó sen nướng chín, lột vỏ, thái vụn, vắt lấy nước. Trộn hai thứ với nhau, uống thay nước trong ngày.

Tiêu đờm, thông đại tiện: Nước lê, nước củ ấu, nước rễ cỏ tranh, nước ngó sen, nước đại mạch. Nấu lên uống nóng hoặc nguội đều có tác dụng.

Viêm phế quản: 15 gr vỏ lê, 5 gr hạnh nhân, 5 gr sa sâm, 10 gr lá dâu, 10 gr đường phèn. Sắc lấy nước, bỏ bã, ngày uống một thang thay trà.

Táo bón, tiểu tiện vàng, ít, suy nhược cơ thể: Lấy 1 kg lê bỏ hạt, 1 kg đường trắng, 250 gr gừng sống, 250 gr sữa đặc, 250 gr mật ong. Vắt riêng từng thứ để lấy nước cốt. Cho nước củ cải vào nồi đun sôi to rồi giảm lửa để chín sền sệt như keo, sau đó cho nước gừng, sữa, mật ong khuấy đều, đun nhỏ lửa sôi lên thì bắc ra, để nguội cho vào bình dùng dần.

Phụ nữ có thai hay bị nôn: Lấy quả lê cắt ngang phần núm, bỏ lõi bỏ hạt, cho mật ong hoặc đường phèn vào rồi chưng cách thủy, ăn cái uống nước rất công hiệu.

Theo BS Nguyễn Thị Nhân

Đất Việt

Chia sẻ