Công cuộc lấy 45 viên sỏi trắng như sữa ra khỏi vai cho nữ bệnh nhân ban đầu chỉ bị đau vai trái

Các bác sĩ BVĐK huyện Thạch Thất đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi khớp vai cho bệnh nhân Nguyễn Thị Khánh Ly, 34 tuổi (Thạch Thất, Hà Nội) và lấy ra được 45 viên sỏi màu trắng.

Theo chị Khánh Ly xuất hiện triệu chứng đau vai trái cách đây 1 năm, và các triệu chứng đau nhức, mỏi vai trái tăng lên khi sinh hoạt hằng ngày và đặc biệt khi vận động vai trái. Gần đây, chị thấy đau tăng lên, cảm giác như vai cứng lại và rất khó cử động. Vì vậy, chị đã đến bệnh viện để khám và tìm ra nguyên nhân. Tại khoa ngoại sau khi được các bác sĩ thăm khám chụp x-quang khớp vai, làm các xét nghiệm và hội chẩn chị bị mắc bệnh u sụn màng hoạt dịch khớp vai trái và có chỉ định phẫu thuật.

BS Vương Trung Kiên, Giám đốc bệnh viện cho biết, ca phẫu thuật diễn ra rất thuận lợi và thành công lấy ra được 45 viên sỏi từ khớp vai bệnh nhân. Nếu bệnh nhân đến khám sớm sẽ đã được phát hiện sớm và điều trị kịp thời vì vậy tỷ lệ thành công sẽ rất cao. Vì vậy, chỉ sau 2 ngày phẫu thuật và điều trị tại khoa ngoại, bệnh nhân đã có thể cử động bình thường và dự kiến sau 5 ngày bệnh nhân có thể ra viện và sinh hoạt bình thường.

Công cuộc lấy 45 viên sỏi trắng như sữa ra khỏi vai cho nữ bệnh nhân ban đầu chỉ bị đau vai trái - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật diễn ra rất thuận lợi và thành công lấy ra được 45 viên sỏi từ khớp vai bệnh nhân.

Theo BS Vương Trung Kiên, bệnh u sụn màng hoạt dịch khớp vai là một dạng dị sản lành tính của bao hoạt dịch. Trong đó, các tế bào liên kết tự tạo sụn, các khối sụn mọc chồi lên tạo u sụn rơi vào ổ khớp trở thành dị vật. U sụn làm ảnh hưởng đến sự vận động của khớp gây ra triệu chứng đau, giảm vận động, tràn dịch khớp, cứng khớp ... Nếu không điều trị kịp thời có nhiều trường hợp khớp bị phá hủy và làm mất vận động cả cánh tay. Dĩ nhiên, y học ngày càng phát triển có rất nhiều phương pháp điều trị và nội soi khớp vai hiện nay vẫn đang là phương pháp ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, đây là phương pháp can thiệp ngoại khoa đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao vì khớp vai vốn dĩ phức tạp về cấu trúc. Bên cạnh đó cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các bác sĩ chấn thương chỉnh hình với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, gây mê... và sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại.

Theo BS Thảo (Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện huyện Thạch Thất) cho biết, vì bệnh nhân được mổ theo phương pháp nội soi ít xâm lấn nên quá trình điều trị rất thuận lợi và mang lại hiệu quả cao. 

Công cuộc lấy 45 viên sỏi trắng như sữa ra khỏi vai cho nữ bệnh nhân ban đầu chỉ bị đau vai trái - Ảnh 3.

Vì bệnh nhân được mổ theo phương pháp nội soi ít xâm lấn nên quá trình điều trị rất thuận lợi và mang lại hiệu quả cao.

Có thể nói, "Nội soi khớp vai" là bước đột phá trong quá trình điều trị bệnh lý của khớp vai. Khớp vai là khớp thứ hai được các nhà phẫu thuật chỉnh hình lựa chọn để thực hiện phương pháp nội soi để điều trị các bệnh lý. Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn, vết mổ nhỏ hạn chế nhiễm trùng và nhanh chóng hồi phục, rút ngắn thời gian điều trị và nằm viện cho bệnh nhân, đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh. 

BS Thảo khuyến cáo, khi có các dấu hiệu bất thường về vận động ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể nên đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm