Công bố cảnh quay mới về xác tàu Titanic

Hà My, Theo TPO
Chia sẻ

Đoạn phim về xác tàu RMS Titanic đã được phát hành vào thứ Tư (15/2), được quay bởi đoàn thám hiểm tiên phong năm 1986, mang đến những cái nhìn đầu tiên về con tàu sau khi nó bị đắm trong chuyến hành trình đầu tiên hơn bảy thập kỷ trước.

Công bố cảnh quay mới về xác tàu Titanic - Ảnh 1.

Đoạn video hiếm dài hơn 80 phút đến từ Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI) của bang Massachusetts (Mỹ), nơi hợp tác với các nhà thám hiểm người Pháp nhằm khám phá con tàu đắm. Đoạn tư liệu được công bố để kỷ niệm 25 năm bộ phim kinh điển Titanic và đạo diễn kiêm biên kịch James Cameron vẫn tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu về Titanic.

Hơn 1.500 người thiệt mạng trên tàu Titanic vào tháng 4/1912 sau khi nó đâm phải một tảng băng trôi, một trong những thảm họa hàng hải nguy hiểm và nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Nhà hải dương học Robert Ballard của Woods Hole và nhà thám hiểm người Pháp Jean-Louis Michel đã tìm thấy những mảnh vỡ lớn vào năm 1985, gần 4 km dưới bề mặt Đại Tây Dương.

Ông Ballard dẫn đầu đoàn thám hiểm vào năm sau. Họ quay video bên trong con tàu, sử dụng tàu lặn sâu dưới đại dương mang tên Alvin và một camera từ xa nhỏ hơn, cơ động hơn để có thể đi qua các khe hở hẹp. “Giống như nhiều người khác, tôi đã sững sờ khi con tàu Alvin mạo hiểm đi xuống và vào bên trong xác tàu. Bằng cách phát hành đoạn phim này, WHOI đang giúp kể một phần quan trọng của câu chuyện trải dài qua nhiều thế hệ và vòng quanh thế giới”, đạo diễn Cameron cho biết.

Nhiều chuyến thăm dò gần đây hơn đã cho thấy đống đổ nát của tàu Titanic, khi chìm đã tách thành hai phần chính, bắt đầu xuất hiện dấu hiệu phân hủy. Một loạt các cuộc lặn vào năm 2019 của đoàn Eyos Expeditions, được dẫn đầu bởi Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia cho thấy xác tàu đã “bị ảnh hưởng nặng nề bởi các dòng hải lưu mạnh và luôn thay đổi, cũng như vi khuẩn ăn kim loại và muối tự nhiên ăn mòn”.

Chia sẻ
Đọc thêm