Con trai hiến tặng cơ thể mẹ để nghiên cứu y học, nhiều năm sau phát hiện việc làm thất đức của tổ chức tiếp nhận thi thể bệnh nhân

Tưởng rằng thi thể mẹ sẽ được sử dụng để phục vụ nghiên cứu y học nhưng nhiều năm sau, Jim Stauffer mới phát hiện việc làm thất đức của tổ chức tiếp nhận cơ thể hiến tặng đối với xác của mẹ ông.

Năm 2014, khi bà Doris Stauffer qua đời sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh Alzheimer, con trai bà là Jim Stauffer quyết định hiến tặng cơ thể của mẹ cho Trung tâm tài nguyên sinh học (BRC) ở Arizona (Mỹ). Vậy nhưng, 3 năm sau, ông mới biết sự thật rằng cơ thể của mẹ mình không được sử dụng để phục vụ mục đích nghiên cứu y khoa mà lại trở thành vật thí nghiệm trong 1 chương trình của quân đội Hoa Kỳ.

Con trai hiến tặng cơ thể mẹ để nghiên cứu y học, nhiều năm sau phát hiện việc làm thất đức của tổ chức tiếp nhận thi thể bệnh nhân - Ảnh 1.

Con trai hiến tặng cơ thể mẹ để nghiên cứu y học, nhiều năm sau phát hiện việc làm thất đức của tổ chức tiếp nhận thi thể bệnh nhân - Ảnh 2.

Thời điểm bị chẩn đoán bà Doris mắc bệnh Alzheimer, bác sĩ không tìm thấy trong gen của bà căn bệnh này. Chính vậy nên các chuyên gia mong muốn được giữ lại não bộ của bà để nghiên cứu về đột biến gen. Thế nhưng, sau khi bà Doris qua đời, nhân viên bệnh viện cho biết không thể tiếp nhận thi thể cụ bà.

Sau đó, Jim tìm đến nhiều trung tâm hiến tặng, mong mẹ sau khi qua đời vẫn có thể giúp ích cho giới y học, cụ thể là trong việc phát hiện và điều trị bệnh Alzheimer. Theo lời giới thiệu của 1 nữ y tá, ông tìm đến BRC và đồng ý hiến não bộ của mẹ cho nhóm nghiên cứu về thần kinh.

Hoàn tất thủ tục ký kết vào bản hợp đồng với điều khoản cụ thể về những gì sẽ xảy ra với bộ phận hiến tặng của bà Doris sau này, ông Jim nhận được hài cốt của mẹ chỉ sau 45 phút được đựng trong chiếc hộp gỗ. Phía BRC không hề tiết lộ thông tin chi tiết về việc họ sẽ sử dụng phần hiến tặng thế nào nhưng việc này không hề khiến Jim mảy may nghi ngờ.

Con trai hiến tặng cơ thể mẹ để nghiên cứu y học, nhiều năm sau phát hiện việc làm thất đức của tổ chức tiếp nhận thi thể bệnh nhân - Ảnh 3.

Vài năm sau, Jim nhận được báo cáo từ phóng viên của Reuters cho biết BRC chỉ cắt 1 phần cánh tay của mẹ để hỏa táng lấy tro cốt. Phần còn lại của bà được bán lại cho 1 dự án thử nghiệm cháy nổ của quân đội Mỹ. Theo đó, bà Doris sẽ bị trói chặt vào ghế trước khi người ta kích nổ 1 thiết bị bên dưới chiếc ghế. Mục đích của thử nghiệm này là kiểm tra xem con người sẽ ra sao nếu như ngồi trên phương tiện giao thông đụng trúng bom cài vệ đường. Dự án này đã thực hiện hơn 20 thử nghiệm với thi thể người chết và tất nhiên là không có sự cho phép của gia đình họ.

Jim cho biết thời điểm ký thỏa thuận với BRC, ông có nhìn thấy đề nghị cho cơ thể hiến tặng tham gia nghiên cứu có liên quan đến cháy nổ nhưng khi đó, ông nhất quyết không chịu, đánh dấu vào ô "Không". Được biết, mỗi thi thể BRC bán lại với giá 5.893 USD (hơn 137 triệu đồng). Theo kết quả điều tra của FBI, người ta đã tìm thấy 1.755 bộ phận cơ thể người tại trụ sở BRC được đựng trong 142 chiếc túi nặng tổng cộng hơn 10 tấn. Mỗi bộ phận đều được định giá khác nhau, trải dài từ 375 USD đến 4.000 USD.

Con trai hiến tặng cơ thể mẹ để nghiên cứu y học, nhiều năm sau phát hiện việc làm thất đức của tổ chức tiếp nhận thi thể bệnh nhân - Ảnh 4.

Năm 2015, Stephen Gore, người đứng đầu BRC, bị bắt vì tội điều hành doanh nghiệp bất hợp pháp bị kết án tù treo 1 năm và 4 năm quản chế. Hiện tại, Jim cùng 33 người khác cùng nhau tiếp tục đệ đơn kiện Stephen và buổi xét xử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 sắp tới.

(Nguồn: Metro)

Chia sẻ
Đọc thêm