Con ong bị tuyên án tử hình do nhập cảnh trái phép vào Anh, đến ngày hành hình bất ngờ vượt ngục đào tẩu thành công

JJJ, Theo Helino
Chia sẻ

Sau khi bị kết án tử vì có nguy cơ "cướp cơm" của ong bản địa, con ong Thổ Nhĩ Kỳ đã đào thoát trót lọt trước sự bất lực của nhà chức trách.

Con ong lạ lùng này được cho là loài osmia avosetta (hay còn gọi là ong mason). Nó đã "nhập cảnh" trái phép vào nước Anh thông qua hành lý của một gia đình trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi thông tin này đến tai Hiệp hội Người nuôi ong Anh (British Beekeepers Association), họ lập tức đưa ra cảnh báo: Ong lạ có thể tàn phá môi trường của ong bản địa, phải xử tử càng sớm càng tốt!

Osmia_rufa_couple_%28aka%29

Ong mason được coi là mối nguy hại cho ong bản địa ở Anh

Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (Defra) cũng giơ hai tay đồng ý, lập tức triển khai kế hoạch bắt và tiêu diệt con côn trùng này.

Dẫu đã bị gia đình kia bắt giữ, họ lại khai báo rằng con ong đã... trốn mất trước giờ nhà chức trách có mặt để kết liễu nó vào hôm thứ 3 tuần trước.

Trước đó, con ong bị nhốt vào vườn hoa trong nhà kính và quyết định xây tổ sau khi "nhập cảnh trái phép" từ Dalaman, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan Thú y và Thực vật (APHA), một phần của Defra, cho biết họ đang lên kế hoạch thu thập tàn tích từ tổ ong để xét nghiệm DNA.

"Chúng tôi hi vọng sẽ hành động kịp thời để đánh giá và ngăn cản loài ong này sinh sôi ở Anh", người đại diện của APHA cho hay.

1280px-Osmia_conjuncta%2C_F%2C_MD%2C_back_2015-11-20-21

APHA cũng đăng thông báo, yêu cầu người dân phải khai báo ngay nếu trông thấy ong lạ trong vườn.

Ong osmia avosetta chỉ mới được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2009, chúng cực giỏi trong việc sử dụng cánh hoa để xây tổ cho ấu trùng. Đây cũng là lần đầu tiên loài côn trùng này được phát hiện ở Anh.

Các chuyên gia côn trùng Anh cho hay, osmia avosetta có thể đem theo virus nguy hiểm, thậm chí nhân lên với số lượng lớn và "cướp cơm" của các loài côn trùng bản địa.

Theo Independent

Chia sẻ
Đọc thêm