Con ốm không thể chăm, nhan sắc ngày càng xuống cấp, mẹ 8X nghỉ việc nghìn đô để ở nhà mà thu nhập gấp bội

Cuộc sống đã đưa đến cho người mẹ này một ngã rẽ tưởng đi vào bế tắc nhưng hóa ra lại là cơ hội đổi đời và tìm lại chính mình.

Người ta cứ nói phụ nữ thì nên ổn định với công việc nếu không ở Nhà nước thì cũng nên là một doanh nghiệp nào lớn lớn có tiếng tăm để kiếm đồng lương khá một chút đặng chăm lo cho gia đình. Suy nghĩ đó tưởng chừng rất cởi mở và bình đẳng với phụ nữ hiện đại, nhưng dường như đã lờ đi những khó khăn mà phái yếu thường gặp phải khi đi làm như là không có thời gian để chăm con, stress vì không thể cân bằng bản thân, gia đình và nơi làm việc… và thêm hàng tá vấn đề mà mỗi sớm thức dậy họ đều phải đối mặt. Có những người chọn cách vẫn ở lại với công việc vì không đủ sức bứt phá nhưng cũng có những người can đảm vượt qua giới hạn để tìm cho mình một chân trời mới là sự thảnh thơi trong suy nghĩ và vẫn có đủ kinh tế để lo cho cuộc sống.

Và những người phụ nữ thuộc trường hợp thứ 2 không nhiều, nhưng câu chuyện của họ luôn khiến người ta tò mò xen chút ngưỡng mộ. Hiền Dương (Hội An, Quảng Nam) là một phụ nữ như vậy. Cô quyết định nghỉ công việc quản lý nhân sự ở resort cao cấp với mức lương nghìn đô để ở nhà, trước hết là có thời gian cho chồng, cho con và sau nữa cũng là để tối ưu hóa bản thân, tăng thêm bội phần thu nhập cho gia đình.

Con ốm không thể chăm, nhan sắc ngày càng xuống cấp, mẹ 8X nghỉ việc nghìn đô để ở nhà mà thu nhập gấp bội - Ảnh 1.

Hiền Dương từng có mức lương nhiều người mơ ước nhưng vì khao khát được có thời gian bên con nên đành bỏ việc.

Con ốm không thể chăm, nhan sắc ngày càng xuống cấp, mẹ 8X nghỉ việc nghìn đô để ở nhà mà thu nhập gấp bội - Ảnh 2.

Cô lựa chọn tự làm thuê cho bản thân để không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

Quyết định khó khăn nhưng không hề trăn trở

Sinh ra và lớn lên ở Huế nhưng Hiền Dương lại bén duyên với đất Quảng. Cô lấy chồng người Quảng Nam là một giảng viên đại học và hiện tại đang sinh sống ở Hội An với những bức tường vàng óng ánh trong ráng chiều và sự thân thiện, mộc mạc của những người xung quanh.

Hiền Dương tâm sự, cuộc sống của cô trước đây vô cùng nhiều biến động. Trước khi kết hôn, cô là quản lý nhân sự cho một tập đoàn du lịch nước ngoài còn anh thì hầu như không có gì cả. Hai vợ chồng lấy nhau xong, 3 năm sau mới sinh con và lại không muốn con sống trong cảnh thiếu thốn, họ đã quyết định vay mượn tiền để xây nhà, cùng lúc anh học lên thạc sĩ. Quyết định này của họ lúc ấy được cho là rất liều lĩnh nhưng cũng nhờ vậy mà đến bây giờ họ đã có được căn nhà kiên cố, khang trang và ấm cúng.

Con ốm không thể chăm, nhan sắc ngày càng xuống cấp, mẹ 8X nghỉ việc nghìn đô để ở nhà mà thu nhập gấp bội - Ảnh 3.

Hiền Dương và chồng đã liều lĩnh một lần lúc mới kết hôn, sinh con.

"Lương mình khi đi làm cho tập đoàn du lịch thì cũng được khoảng 1.000 đô. Mình lại là người đam mê công việc và không nghĩ có thể làm gì khác ngoài công việc nhân sự đó cả, cho đến khi sinh em bé. Việc có con đã thay đổi mọi thứ.

Để giữ được vị trí tốt ở các tập đoàn lớn thì yêu cầu người lao động phải chịu được áp lực cũng như tập trung tối đa năng lực, thời gian để phát triển công việc. Điều này đồng nghĩa với việc mình không thể dành thời gian cho con, con ốm cũng không thể nghỉ mà chăm. Thêm vào đó, thời gian cho bản thân cũng không có, không thể về thăm ba mẹ, không thể đi du lịch một cách tự do. Và quan trọng hơn hết, cứ mỗi năm trôi qua mình càng thấy xuống cấp về sắc diện và sức khỏe".

Và thế là Hiền quyết tâm nghỉ công việc yêu thích để tạm thời ở nhà. Ông xã cô cũng hoàn toàn ủng hộ, bởi cùng thời gian đó, anh cũng tách dần ra khỏi sự phụ thuộc vào công việc chính là giảng viên và chuyển sự yêu thích sang nghề tourguide để có nhiều niềm vui và trải nghiệm hơn. Tuy nhiên, nghỉ việc như vậy cũng đưa đến cho Hiền khá nhiều khó khăn trong những ngày đầu.

"Thời gian đầu, tài chính là vấn đề khiến vợ chồng mình đau đầu thật sự bởi vì đang từ có thu nhập ổn định hàng tháng thì nay thiếu hụt đi một khoản. Nhưng sau đó thì mọi thứ cũng dần quen, mình tìm đến các đầu sách trong đó có cuốn "đừng để tiền làm rối đời ta" và tìm ra được hướng đi mới. 

Mình nghiệm ra rằng tiền không phải là tất cả, nó không thực sự giúp mình hạnh phúc nếu không làm chủ được bản thân. Từ việc khao khát nhiều thời gian cho con, mong muốn có nhiều tiền để cho con có cuộc sống chất lượng mà mình quyết định sẽ không bao giờ đi làm thuê nữa mà chỉ tự làm thuê cho bản thân mình thôi. Từ ngày đó đến giờ cũng đã được 4 năm mình tự ra kinh doanh riêng và mình thật sự yêu thích điều này. Mỗi ngày mới mình đều thấy xung quanh ngập tràn niềm vui".

Con ốm không thể chăm, nhan sắc ngày càng xuống cấp, mẹ 8X nghỉ việc nghìn đô để ở nhà mà thu nhập gấp bội - Ảnh 4.

Hiền thật sự thấy cần phải ở bên con nhiều hơn, và làm mẹ thì quan trọng hơn là làm người lao động.

Khao khát để con có cuộc sống chất lượng

Hiền cũng thú nhận thêm rằng, tham vọng nuôi con của cô lớn hơn so với nhiều người. Vợ chồng cô luôn muốn sẽ cho con đi học nước ngoài nên phải chuẩn bị từ bây giờ, khi cậu bé Thiện Khôi mới lên 10 tuổi. Theo cô, ở thời điểm cô bắt đầu muốn đầu tư vào việc học hành của con, mức lương quản lý nhân sự kia cũng không thể đáp ứng đủ. 

"Mỗi tháng mình đầu tư cho bé khá nhiều. Ở Hội An không có trường quốc tế giống các thành phố lớn nên mình cho bé học với giáo viên nước ngoài. Và không phụ công của bố mẹ, bé bây giờ tuy học trường công nhưng năm nào cũng được đi thi Trạng nguyên nhỏ tuổi và đoạt giải. 

Bé trội hẳn ở các môn toán, tin và tiếng Anh. Bước đệm của con là vô cùng quan trọng nên vợ chồng mình phải lo việc này từ rất sớm. Nếu bé có thể tự lực thi được học bổng ra nước ngoài thì là điều tốt còn nếu không thì gia đình cũng vẫn sẽ chuẩn bị kinh tế để tự túc cho con du học một cách đầy đủ".

Con ốm không thể chăm, nhan sắc ngày càng xuống cấp, mẹ 8X nghỉ việc nghìn đô để ở nhà mà thu nhập gấp bội - Ảnh 5.

Mỗi tháng, vợ chồng Hiền đầu tư cho bé Thiện Khôi đi học khá nhiều.

Bởi mục tiêu đã định sẵn như vậy cho nên phương châm làm việc của cô luôn là kiếm được nhiều tiền hơn để lo cho con chu đáo nhưng vẫn dành thời gian chơi với con. Cô cho biết, với đối tác đang làm việc bây giờ, cô có rất nhiều cơ hội để đưa con đi du lịch nước ngoài, giúp con mở mang tầm hiểu biết. 

Dù không tiện tiết lộ mức thu nhập hiện tại là bao nhiêu nhưng Hiền tự tin nói rằng số tiền đó gấp nhiều lần mức lương trước đây khi cô vẫn còn làm quản lý nhân sự cho tập đoàn du lịch. Điều này khiến cả cô và chồng đều thật sự vui mừng vì nó có thể phục vụ cho mục tiêu chính của họ - chăm chút cho sự nghiệp học tập của con.

Con ốm không thể chăm, nhan sắc ngày càng xuống cấp, mẹ 8X nghỉ việc nghìn đô để ở nhà mà thu nhập gấp bội - Ảnh 6.

Mức thu nhập hiện tại của Hiền cao gấp mấy lần lúc đi làm thuê nên cuộc sống của chị cũng đổi mới nhiều hơn.

Độc lập từ lối sống cho tới tài chính, Hiền Dương vẫn thích mình thật mềm mại và nữ tính. 

"Hạnh phúc của mình bây giờ là sáng sáng đi đạp xe cùng chồng rồi ghé vào quán bên đường nhâm nhi cà phê, trao đổi nội dung một cuốn sách mà cả hai vừa mới đọc. Chiều anh đi dạy về, cả nhà đi tập gym rồi hứng lên đi ăn nhà hàng hoặc về nhà "chuẩn cơm mạ nấu". Nhiêu đó thôi là mình đã thấy cuộc sống này thật sự trù phú và nhiều màu sắc với mình lắm rồi".

Con ốm không thể chăm, nhan sắc ngày càng xuống cấp, mẹ 8X nghỉ việc nghìn đô để ở nhà mà thu nhập gấp bội - Ảnh 7.

Cuộc sống của gia đình chị bây giờ thật sự đơn giản nhưng lúc nào cũng hạnh phúc.

Điều mà Hiền tâm đắc nhất cho đến hiện tại chính là việc cô có nhiều thời gian hơn và cuộc sống thì cũng ngày càng sung túc hơn. Cô thấy mình tự do ngay từ trong tâm trí nên mỗi ngày trôi qua đều rất nhẹ nhàng, ý nghĩa. Vốn là người con gái Huế đầy truyền thống nhưng cô đã dám thay đổi, thay đổi từ trong suy nghĩ cho tới ngoại hình. Quyết tâm này của cô đã truyền cảm hứng cho không ít người biết đến cô, để họ cũng đều có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Con ốm không thể chăm, nhan sắc ngày càng xuống cấp, mẹ 8X nghỉ việc nghìn đô để ở nhà mà thu nhập gấp bội - Ảnh 8.

Hiền mong muốn truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ đang còn bế tắc và chưa dám thay đổi cuộc đời của chính mình.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm