Cơn khủng hoảng nhân quyền toàn diện vì Covid-19 giữa khu vực sang trọng của nước Mỹ: Mọi chuyện sẽ chỉ ngày càng tệ hơn

J.D, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Những ca cấp cứu thực sự nghiêm trọng cũng phải chờ đợi hàng giờ mới tới lượt. Đơn giản vì, Los Angeles đã thực sự quá tải.

Tưởng tượng, bạn bị ngưng tim và được đưa lên một chiếc xe cứu thương, nhưng nó sẽ không chở bạn tới bệnh viện. Hoặc, một ca bệnh khẩn cấp cực kỳ nghiêm trọng cuối cùng phải nằm đợi hàng giờ đồng hồ ngoài hành lang phòng cấp cứu.

Đó là những gì đang xảy ra tại hạt Los Angeles (L.A) thuộc Nam California - khu vực đông dân nhất nước Mỹ, và nó khiến cộng đồng tại đây ngày càng kiệt quệ, kể cả với những người không hoặc chưa mắc Covid-19.

 - Ảnh 1.

Người bệnh có thể phải chờ hàng giờ trước phòng cấp cứu

"Các bệnh viện đang đối mặt với cơn khủng hoảng nội bộ, buộc phải mở thêm các đơn vị mới tại phòng gym hoặc nhà thờ," - Hilda Solis, giám sát hạt L.A cho biết. "Công nhân viên y tế của chúng tôi đang kiệt quệ." Bà gọi đây là một cuộc "khủng hoảng về người".

Riêng tại hạt L.A hiện đang có gần 7.900 người phải nhập viện vì Covid-19. 21% số đó phải vào phòng chăm sóc tích cực (ICU), và trong ngày 4/1 đã tăng thêm hơn 200 người nữa. Ngày 5/1, thêm 224 ca tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng vì dịch bệnh tại hạt lên con số 11.000.

Tình hình của hạt L.A đang căng thẳng đến mức xe cứu thương sẽ không nhận chở bệnh nhân có quá ít cơ hội sống sót tới bệnh viện.

"Đây là yêu cầu của Dịch vụ Y tế Khẩn cấp (EMS) của hạt, dành cho những người bị ngưng tim và không có khả năng tái đập tại hiện trường," - Bác sĩ Jeffrey Smith, COO của Trung tâm Y tế Cedars-Sinai cho biết. "Những bệnh nhân ấy có tỉ lệ sống sót quá thấp, kể cả khi được đưa tới bệnh viện. Nên lúc đó, mọi sự cố gắng sẽ được xem là vô ích."

Theo biên bản công bố, trường hợp bệnh nhân không thể thở hoặc mạch không còn dấu hiệu đập, EMS sẽ tìm cách cấp cứu tại hiện trường trong vòng tối thiểu 20 phút. Nếu tình trạng bệnh nhân ổn định, họ sẽ được đưa tới bệnh viện. Nhưng nếu không có tiến triển, việc đưa tới bệnh viện là vô nghĩa.

Sự lựa chọn tàn khốc

Việc các ca nhiễm tăng nhanh đã khiến nguồn cung oxy trong các bệnh viện thiếu hụt nghiêm trọng. Có nghĩa, sẽ có những bệnh nhân đến bệnh viện nhưng không được cấp thở oxy.

"Do cần phải đảm bảo lượng oxy dự trữ, EMS chỉ cung cấp oxy cho các bệnh nhân có nồng độ oxy trong máu dưới 90%," - EMS cho biết. Mức trên 90% được cho là đủ để hệ tuần hoàn vận hành bình thường, cấp đủ máu nuôi sống nội quan và mô cơ thể.

 - Ảnh 2.

Trên thực tế, với việc là tiểu bang đông dân nhất, California có số ca nhiễm cao nhất cũng là điều dễ hiểu. Nhưng số lượng bệnh nhân cần nhập viện tăng quá nhanh đã tạo nên một cơn khủng hoảng trầm trọng. Tính đến 5/1, tổng cộng 22.000 bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện, trong khi số người chết đã vượt mức 27.000, với 368 ca tử vong chỉ riêng trong ngày hôm đó.

"Số ca nhiễm tăng mạnh có lẽ đến từ các tuần nghỉ lễ, những buổi tiệc mừng năm mới, và sự trở lại của người từ nước ngoài," - trích lời Barbara Ferrer, Giám đốc Y tế hạt L.A.

"Có lẽ chúng ta phải đối mặt với điều kiện tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch trong tháng 1/2021. Điều đó thật khó mà tưởng tượng được."

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng còn một số nguyên nhân khác nữa, bao gồm sự mệt mỏi của công chúng vì dịch bệnh, khiến họ phản kháng lại chính sách hạn chế ra ngoài. Cùng với đó, cộng đồng lao động thu nhập thấp chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đi làm kiếm sống.

Cấp cứu cũng phải chờ

Kể cả trường hợp may mắn được chở tới bệnh viện, họ cũng có thể phải chờ hàng giờ đồng hồ nếu như các phòng đã kín.

"Có những tình huống bệnh nhân phải chờ trong xe cứu thương với sự trợ giúp của lực lượng cấp cứu. Chúng tôi luôn muốn đảm bảo thời gian chờ ngắn nhất có thể, để họ nhận được sự chăm sóc tốt nhất," - Smith cho biết.

 - Ảnh 3.

Và hàng giờ ấy có thể là rất nhiều giờ. "Chúng tôi phải đợi 2 - 4 giờ tại một bệnh viện, sau đó lại chở bệnh nhân đến nơi xa hơn, và chờ tiếp 3 tiếng nữa," - nhân viên cấp cứu Jimmy Webb chia sẻ.

Bản thân nhà chức trách cũng kêu gọi công chúng hạn chế gọi cứu thương, trừ trường hợp "thực sự cần thiết," - theo Bác sĩ Marc Eckstein, Giám đốc Dịch vụ cấp cứu tại Sở Cứu hỏa L.A.

"Thách thức lớn nhất lúc này là đưa được xe cứu thương ra khỏi cơ sở cấp cứu. Khi đội ngũ y tế đưa bệnh nhân tới đó, cần phải có công đoạn chuyển giao chăm sóc. Những bệnh nhân trong tình trạng không ổn định để đưa vào phòng chờ an toàn sẽ cần phải nằm im trong xe, trong lúc chờ giường trống."

Xe cứu thương kẹt lại bệnh viện càng nhiều, nghĩa là số xe để đáp ứng các cuộc gọi cấp cứu sẽ ít đi, qua đó khiến thời gian chờ tăng lên. Và Theo Eckstein, tình hình sẽ ngày càng tệ hơn, ít nhất là trong vòng 4 - 6 tuần kế tiếp.

Nguồn: CNN
Chia sẻ
Đọc thêm