Con gái sinh ra từ tinh trùng hiến tặng mắc hội chứng nghiêm trọng, người phụ nữ đâm đơn kiện thì bệnh viện “khuyên” tống đứa trẻ vào trại mồ côi

Anh Khoa, Theo Helino
Chia sẻ

Một bà mẹ người Nga đã sinh ra một đứa bé gái bị khuyết tật sau khi sử dụng tinh trùng hiến tặng. Điều đáng lên án, các nhân viên làm việc ở đó đã khuyên cô gửi đứa trẻ vào trại mồ côi kèm lời hứa hẹn sẽ cho bà sử dụng dịch vụ miễn phí.

Bà Svetlana Borodulina, hơn 40 tuổi, vừa tái hôn với người chồng tên Sergei. Vì người chồng bị vô sinh nên Svetlana đã quyết định thụ thai bằng phương pháp sử dụng tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng ở thành phố Chelyabinsk. Điều đáng nói, các nhân viên y tế đã không phát hiện ra rằng gen của bà Svetlana và mẫu tinh trùng được hiến tặng cùng thuộc vào loại gen hiếm. Cho đến khi hạ sinh bé gái tên Nika, mới phát hiện đứa bé bị teo cơ cột sống, căn bệnh di truyền nghiêm trọng làm suy giảm các chức năng của cơ bắp. Tình trạng của Nika bắt đầu nghiêm trọng hơn ở 4 tháng tuổi, đứa bé luôn trở nên uể oải và không thể ngẩng đầu lên. 

Con gái sinh ra từ tinh trùng hiến tặng mắc hội chứng nghiêm trọng, người phụ nữ đâm đơn kiện thì bệnh viện “khuyên” tống đứa trẻ vào trại mồ côi - Ảnh 1.

Con gái sinh ra từ tinh trùng hiến tặng mắc hội chứng nghiêm trọng, người phụ nữ đâm đơn kiện thì bệnh viện “khuyên” tống đứa trẻ vào trại mồ côi - Ảnh 2.

Trong một cuộc phỏng vấn với những tờ báo Nga, bà Svetlana đã nói rằng: “Tôi được hứa là sẽ sinh ra một đứa bé khỏe mạnh bình thường. Nhưng giờ đây, vợ chồng chúng tôi đang phải chi trả những chi phí y tế cực kỳ đắt đỏ để chữa bệnh cho Nika và sự căng thẳng này đang phá vỡ cuộc hôn nhân của chúng tôi". 

Ngoài ra, Svetlana còn chia sẻ: “Phòng khám đã hứa rằng sẽ là một đứa trẻ khỏe mạnh bình thường. Họ đã vẽ ra một bức tranh cực kỳ màu hồng. Bởi vì tôi không phải là bác sĩ nên tôi không hiểu được những vấn đề như vậy. Tôi đã trải qua rất nhiều cuộc xét nghiệm đắt đỏ mà họ yêu cầu tôi phải làm vậy, rất tốn kém, nhưng tôi không hề tiếc vì đó là sức khỏe của con tôi”. Do lần đầu mang thai bằng tinh trùng hiến tặng nên bà Svetlana không khỏi lo lắng, nhiều lần hỏi bác sĩ đã kiểm tra mọi thứ kỹ càng chưa và luôn nhận được lời khẳng định vô cùng tự tin, rằng chắc chắn em bé sẽ vô cùng khỏe mạnh.

Một nhà thần kinh học đã khám cho Nika và nói với Svetlana rằng: “Đây là một trong những căn bệnh gây tử vong nghiêm trọng nhất”, thậm chí còn đề nghị vợ chồng bà chuẩn bị tinh thần cho cái chết của con gái. “Lúc đó tôi run rẩy khắp người, tôi không dám tin những gì ông ta đã nói”, Svetlana xúc động chia sẻ.

Svetlana đã đi đến ngân hàng lưu trữ tinh trùng để chất vấn cho ra lẽ. Kết quả các nhân viên y tế đã đề nghị bà nên đưa Nika vào trại mồ côi và sẽ cho bà thử mang thai lại một lần nữa, hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, họ còn nói rằng sẽ cung cấp một mẫu tinh trùng mới tốt hơn và phòng khám quốc tế chuyên nghiệp hơn. 

Con gái sinh ra từ tinh trùng hiến tặng mắc hội chứng nghiêm trọng, người phụ nữ đâm đơn kiện thì bệnh viện “khuyên” tống đứa trẻ vào trại mồ côi - Ảnh 3.

Người đứng đầu của ngân hàng tinh trùng, Olga Berestova đã từ chối bình luận nhưng cho biết tình huống này hoàn toàn là hiếm gặp khi cả người mẹ và mẫu tinh trùng được hiến tặng đều mang chung một bệnh lý di truyền. “Những trường hợp như vậy xảy ra với khách hàng của chúng tôi là rất hiếm. Về vấn đề của trường hợp này, người mẹ và cả người hiến mẫu tinh trùng này đều mang những đột biến trong gen”, bà Olga cho biết.

Theo luật sư của ngân hàng tinh trùng, Anastasia Barannikova, đã chia sẻ với truyền thông nước Nga: “Các mẫu tinh trùng đều được kiểm tra kỹ lưỡng theo luật pháp của Nga nhưng không bao gồm sự sàng lọc những ‘bệnh di truyền lặn’”. 

Con gái sinh ra từ tinh trùng hiến tặng mắc hội chứng nghiêm trọng, người phụ nữ đâm đơn kiện thì bệnh viện “khuyên” tống đứa trẻ vào trại mồ côi - Ảnh 4.

Bà Olga Berestova, người đứng đầu ngân hàng tinh trùng

Hiện tại, Svetlana cho biết bà đang thực hiện những quá trình mang tính pháp lý để nhận được chi phí cho Nika, đứa bé đang rất cần những mũi tiêm Spinzara trị giá gần 3 tỷ đồng mỗi mũi tiêm. Những căng thẳng đã phá vỡ cuộc hôn giữa Svetlana và Sergei nhưng thỉnh thoảng anh ta vẫn ghé thăm đứa con gái. 

(Nguồn: dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm