Con gái ruột bị suy thận cấp, cha mẹ từ chối cứu sống chỉ vì một nguyên nhân vẫn đang tồn tại âm thầm trong xã hội

Câu chuyện bi thương về cô bé 16 tuổi đã lan rộng ra toàn thế giới và đang nhận về được rất nhiều sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm.

The Statesman mới đây đưa tin, một cô gái 16 tuổi người Ấn Độ đang phải chờ đợi từng giờ từng phút cho cái chết của mình vì căn bệnh suy thận cấp. Nguyên nhân khiến em lâm vào tình cảnh nguy kịch này là bởi cha mẹ em đã từ chối hiến một quả thận của mình cho em chỉ bởi vì em là con gái.

Cô gái 16 tuổi này có tên là Kanchan Kumari, sống ở làng Averageil, Sheikhpura. Cô bị ốm nặng vào 2 tháng trước và đã được đưa đến bệnh viện để khám xét sau khi có một cơn đau dữ dội ở lưng và thắt lưng. Sau khi thực hiện một loạt các xét nghiệm, các bác sĩ đã kết luận rằng cô bị suy thận cấp và nói với gia đình rằng Kanchan cần phải được khẩn cấp ghép thận để tăng cơ hội sống sót.

Tuy nhiên, cha mẹ cô đều không mặn mà lắm với bệnh tình của con gái mình. Thậm chí họ còn không nghĩ đến chuyện sẽ hiến một bộ phận cơ thể cho con gái 16 tuổi mình chỉ bởi vì cô là con gái. 

girl-kidneys

Cha mẹ của Kanchan nói với truyền thông địa phương rằng, việc hiến thận có thể sẽ gây nguy hiểm đến sự sống còn của cả gia đình. Nếu cha Kanchan trao quả thận của mình cho cô thì ông ấy sẽ không thể tiếp tục công việc của mình với một quả thận. Sự sống còn của gia đình sẽ bị đe dọa vì ông là người trụ cột duy nhất trong gia đình.

Các bác sĩ cho biết cả hai quả thận của Kanchan đã mất hoàn toàn chức năng và cô cần phải được ghép thận khẩn cấp. Ngoài ra, chi phí cho khoản phẫu thuật tốn đến 100.000 đô la nhưng phần trăm để Kanchan sống sót cũng vẫn khá thấp.

Mặc dù sự thật là gia đình Kanchan Kumari quá nghèo để chi trả tiền cho ca cấy ghép, nhưng truyền thông Ấn Độ cũng cho biết cha mẹ cô gái không cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ hay tài trợ từ Chính phủ. Dù họ biết rằng Bộ trưởng Quỹ cứu trợ trước đây đã giúp đỡ một số bệnh nhân khác trong những trường hợp tương tự, nhưng họ không màng đến chuyện này mà tự đưa con gái của mình về nhà để chăm sóc.

Câu chuyện bi thương của Kanchan đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và lay động hàng triệu trái tim con người trên toàn cầu. Nhiều người đã đề nghị được giúp đỡ cô về tài chính.

Ngoài ra, vụ này một lần nữa đã đưa số phận và hoàn cảnh của những người phụ nữ Ấn Độ ra ánh sáng. Tờ Times của Ấn Độ đã báo cáo rằng phụ nữ ở Bihar hiếm khi nhận được hiến thận cho dù số đàn ông khỏe mạnh đông hơn rất nhiều. Dữ liệu từ hai bệnh viện ở thành phố Patna cho biết, 77 ca ghép thận đã được thực hiện ở Ấn Độ, trong đó 77% người hiến là phụ nữ nhưng chỉ có 8% phụ nữ được nhận.

(Theo O.D)

Chia sẻ
Đọc thêm