Con gái ông Kim Jong Un tái xuất, đốt nóng tranh luận về người kế vị

Bình Giang,
Chia sẻ

Con gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa xuất hiện công khai một lần nữa, lần này cùng với các nhà khoa học hạt nhân. Những bức ảnh về cô bé khoảng 10 tuổi đang làm nóng tranh luận về người thừa kế của gia đình lãnh đạo Triều Tiên.

Con gái ông Kim Jong Un tái xuất, đốt nóng tranh luận về người kế vị - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un và con gái trong bức ảnh đăng ngày 27/11.

Cô bé Ju Ae, tầm 9-10 tuổi, được cho là người con thứ hai của ông Kim. Tuần trước, cô bé xuất hiện lần đầu tiên trước thế giới, trong bức ảnh cùng bố đi kiểm tra tên lửa đạn đạo liên lục địa trước khi vũ khí này được phóng.

Ngày 27/11, hãng thông tấn KCNA lần thứ hai nhắc đến cô bé, cho biết con gái nhà lãnh đạo và bố đã chụp ảnh chung với các nhà khoa học, quan chức và những người khác thực hiện nhiệm vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17.

KCNA gọi bé gái là người con “quý giá” và “được yêu quý nhất” của ông Kim. Hãng tin này cũng đăng một số bức ảnh cho thấy cô bé mặc áo khoác dài màu đen cầm tay bố khi chụp ảnh. Cô bé trông có vẻ lớn hơn trong bức ảnh được đăng 1 tuần trước.

Một số bức ảnh cho thấy ông Kim và con gái đứng giữa hàng sĩ quan mặc quân phục, sau lưng họ là một tên lửa cỡ lớn đặt trên bệ phóng xe tải. Những ảnh khác cho thấy cô bé đang vỗ tay, bắt tay hoặc nói chuyện với bố khi mọi người phía sau đang vỗ tay.

Con gái ông Kim Jong Un tái xuất, đốt nóng tranh luận về người kế vị - Ảnh 2.

Ông Kim nắm tay con gái đi trước các sĩ quan và binh lính

“Điều này cực kỳ đáng chú ý. Ảnh Kim Ju Ae cùng bố đứng với các kỹ sư và nhà khoa học tham gia nhiệm vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa sẽ gây ấn tượng rằng đây là bước khởi đầu để định vị cô bé như một người kế nhiệm tiềm năng”, Ankit Panda, một chuyên gia của Viện Carnegie vì Hoà bình quốc tế, nhận định.

“Việc báo chí nhà nước nhấn mạnh tình yêu của nhà lãnh đạo đối với con gái càng củng cố điều này. Hơn nữa, cả hai lần xuất hiện công khai của cô bé đều liên quan đến vũ khí hạt nhân chiến lược – chiếc vương miện trong năng lực quốc phòng của Triều Tiên. Điều này không phải ngẫu nhiên”, ông Panda nhận xét.

Sau khi cô bé xuất hiện công khai lần đầu, cơ quan tình báo Hàn Quốc báo cáo với quốc hội nước này rằng cô bé là con thứ hai của ông Kim, khoảng 10 tuổi, tên Ju Ae. Cơ quan này cho rằng việc để cô bé xuất hiện cho thấy ông Kim quyết tâm bảo vệ thế hệ tương lai của Triều Tiên khi đối đầu với Mỹ.

Báo chí Hàn Quốc suy đoán ông Kim có 3 người con, ra đời vào các năm 2010, 2013 và 2017. Người con đầu tiên là con trai và người út là con gái.

Con gái ông Kim Jong Un tái xuất, đốt nóng tranh luận về người kế vị - Ảnh 3.

Ông Kim và con gái chụp ảnh với các sĩ quan và binh lính Triều Tiên

Cô bé xuất hiện lần này có thể là đứa trẻ mà cựu sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đã gặp trong chuyến đến Bình Nhưỡng năm 2013. Sau chuyến đó, Rodman nói với báo Anh The Guardian rằng ông và ông Kim đã “thư giãn bên bờ biển” cùng gia đình nhà lãnh đạo, và ông đã được bế con gái ông Kim, tên Ju Ae.

Báo chí Triều Tiên không nhắc đến hai người con còn lại của ông Kim. Nhưng việc người con đầu của ông là con trai khiến giới quan sát băn khoăn rằng vì sao một người con gái có thể kế vị bố trong một xã hội vẫn rất coi trọng nam giới.

“Tôi được nói rằng ông Kim có 3 người con, trong đó có một người con trai. Nếu đúng như vậy, chúng tôi mặc định rằng người con trai sẽ kế nhiệm. Liệu Ju Ae thực sự là ‘người con yêu quý nhất’ của ông Kim từ quan điểm kế vị không? Tôi nghĩ vẫn quá sớm để rút ra kết luận”, Soo Kim, một nhà phân tích an ninh tại hãng RAND Corp. nhận định.

Theo nhà phân tích này, ông Kim Jong Un có thể để con gái xuất hiện nhằm gây mất tập trung cho Washington, Seoul và các bên khác, đồng thời ông Kim cũng muốn nói với người dân Triều Tiên rằng vũ khí hạt nhân là phương tiện bảo đảm duy nhất cho tương lai của đất nước.

Theo AP

Chia sẻ