Con gái lớn lên hoàn toàn có thể trở thành nhà lãnh đạo tầm cỡ nếu được bố mẹ dạy dỗ 5 điều quan trọng này ngay từ nhỏ

Không chỉ con trai mới có thể trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hay đất nước. Trong thời đại bình đẳng, con gái hoàn toàn đảm nhận được vị trí này nếu từ nhỏ được bố mẹ dạy dỗ những kỹ năng cần thiết.

1. Dạy con kỹ năng nói trước đám đông

Giao tiếp, thuyết trình là một kỹ năng vô cùng quan trong công việc, đặc biệt đối với những người nắm giữ vai trò lãnh đạo.

Không phải ai cũng có thể nói dõng dạc trước đám đông. Những người có khả năng này thường vô cùng tự tin. Chính sự tự tin giúp họ thuyết phục được mọi người xung quanh và cấp dưới tin tưởng, làm theo ý kiến, đề xuất của mình.

Ngay từ nhỏ, bố mẹ có thể dạy con kỹ năng thuyết trình bằng những việc nhỏ như khuyến khích con nói ra quan điểm của mình và tập trung lắng nghe, không ngắt lời con. Bố mẹ hãy cùng con vạch ra những chủ đề thú vị và cùng nhau thảo luận. Trong quá trình này, hãy dạy con cách kiểm soát cảm xúc và giữ bình tĩnh khi đối phương không có cùng quan điểm.

Ngoài ra, bố mẹ cũng khuyến khích con phát biểu ý kiến trên lớp, chủ động đảm nhận các vai trò quan trọng như trưởng nhóm thuyết trình trong môn học nào đó…

2. Cho con quyền tự quyết định

Để trở thành lãnh đạo, bạn cần có khả năng đưa ra các quyết định độc lập và phân tích lợi ích, ưu nhược điểm từ mỗi quyết định của mình.

Thông thường, các bé gái thường được bố mẹ bao bọc hơn các bé trai. Trong cuộc sống thường ngày, bố mẹ thường tự quyết luôn các vấn đề giúp con gái. Điều này là không nên bởi nó có thể kìm hãm năng lực và tố chất tiềm ẩn của con.

Con gái lớn lên hoàn toàn có thể trở thành nhà lãnh đạo tầm cỡ nếu được bố mẹ dạy dỗ 5 điều quan trọng sau ngay từ nhỏ - Ảnh 3.

Thay vào đó, bố mẹ hãy để con gái tự quyết định những vấn đề trong cuộc sống của mình, từ những việc nhỏ như hôm nay mặc trang phục gì cho đến những việc lớn hơn như chọn ngành học, trường đại học yêu thích...

Các quyết định có thể dẫn đến sai lầm, thất bại nhưng sau đó con gái có thể rút ra bài học cho tương lai. Điều bố mẹ cần làm là luôn ở bên cạnh, phân tích giúp con những điều được và chưa được trong mỗi quyết định.

3. Dạy con về bình đẳng giới

Nam giới làm lãnh đạo thì nữ giới cũng hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí này. Để con gái thêm tự tin thì việc đầu tiên, bố mẹ hãy dạy con về sự bình đẳng giới.

Hãy kể cho con nghe về những người phụ nữ thành đạt, là lãnh đạo các công ty lớn hoặc lãnh đạo một đất nước. Chẳng hạn như nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton…

Con gái lớn lên hoàn toàn có thể trở thành nhà lãnh đạo tầm cỡ nếu được bố mẹ dạy dỗ 5 điều quan trọng sau ngay từ nhỏ - Ảnh 5.

Để dạy con về bình đẳng giới, bố mẹ có thể bắt đầu từ những việc đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn bố có thể dạy con gái cách thay bóng đèn, đóng 1 chiếc đinh…; dùng các từ trung lập khi nói về nghề nghiệp như "vị cảnh sát" thay vì chỉ mặc định "chú cảnh sát", "anh bộ đội"…

4. Khuyến khích con suy nghĩ về vai trò lãnh đạo

Khi nhắc đến "lãnh đạo", nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ đến những vấn đề to tát như CEO, chủ doanh nghiệp hay người đứng đầu một đất nước,…

Tuy nhiên khái niệm lãnh đạo hiện hữu ở rất nhiều khía cạnh và không nhất thiết ở những vị trí cao xa. Để rèn cho con yếu tố lãnh đạo, bố mẹ hãy thường xuyên khuyến khích con suy nghĩ và thử sức ở vai trò này. Tất cả bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như lên kế hoạch đi chơi cho nhóm bạn, phân công nhiệm vụ trực nhật trong lớp học, chủ động ứng cử chức vụ lớp trưởng…

Con gái lớn lên hoàn toàn có thể trở thành nhà lãnh đạo tầm cỡ nếu được bố mẹ dạy dỗ 5 điều quan trọng sau ngay từ nhỏ - Ảnh 6.

5. Dạy con nỗ lực với đam mê

Muốn trở thành nhà lãnh đạo, ngoài tài giỏi con cần phải có đam mê, xác định mục tiêu và nỗ lực hết mình với mục tiêu của mình. Bố mẹ hãy cùng con khoanh vùng, đặt ra những điều mình muốn đạt được trong tương lai. Từ đó phân tích hướng đi đúng đắn để học tập, rèn luyện chăm chỉ và bám sát kế hoạch.

Con gái lớn lên hoàn toàn có thể trở thành nhà lãnh đạo tầm cỡ nếu được bố mẹ dạy dỗ 5 điều quan trọng sau ngay từ nhỏ - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm