Con gái cố nghệ sĩ Giang Còi: "Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba"

MYA, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nỗi buồn không mới không cũ nhưng lại không biến mất - đó là nỗi buồn mất ba của Ngọc Anh. Sau 1 năm trăn trở, giờ đây cả gia đình đã có thể tổ chức tang lễ cho cố NS Giang Còi, như một lời tiễn biệt cuối cùng.

Vào ngày 4/8/2021, nghệ sĩ Giang Còi đã qua đời ở tuổi 59 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, khoảng thời gian cố NS Giang Còi qua đời cũng là lúc tình hình dịch diễn biến phức tạp nên tang lễ chỉ được tổ chức đơn giản. Một năm sau khi NS Giang Còi qua đời, gia đình đã đứng ra lo liệu hậu sự một cách trọn vẹn nhất. Chia sẻ về tang lễ, gia đình cố NS bộc bạch: "Thời gian trôi đã gần tròn một năm, từ ngày cha chúng tôi - nghệ sĩ Lê Hồng Giang qua đời. Giữa cao điểm của đại dịch, lễ tang của ông đã không thể tổ chức một cách trọn vẹn.

Sự mất mát giữa hoàn cảnh thiệt thòi đó đã để lại nỗi tiếc thương không thể nguôi ngoai cho gia đình, người thân, bạn bè đồng nghiệp và những người yêu quý mến mộ cố nghệ sĩ. Thật đau xót lắm thay, khi phận làm con vẫn chưa thể làm tròn đạo hiếu".

Con gái cố NS Giang Còi: Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba - Ảnh 2.

Gia đình đã tổ chức tang lễ cho NS Giang Coi sau 1 năm ông qua đời

Chia sẻ với chúng tôi, Ngọc Anh - con gái cố NS Giang Còi nghẹn ngào: "Đã gần 1 năm ba mất, gia đình mới có cơ hội để tổ chức tang lễ cho ba, để ba được về nơi chín suối. Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba và thời điểm này dịch cũng đã ổn.

Các con của ba chưa chững chạc, chưa biết tổ chức tang lễ sao cho chỉn chu nhất và còn nhiều thiếu sót nhưng may mắn được các cô chú, đồng nghiệp, anh em bạn bè xa gần đã đến dâng hương và chia buồn cùng gia đình con".

Con gái cố NS Giang Còi: Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba - Ảnh 3.

Con gái cố NS Giang Còi: Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba - Ảnh 4.

Người thân và đồng nghiệp đến tiễn đưa cố NS Giang Còi

Tổ chức tang lễ ở một nơi khá xa thành phố, lại được sắp xếp bởi những người con còn khá nhỏ nên khó tránh khỏi những khó khăn. "Mấy anh chị con đã phải cố gắng nhiều" - Ngọc Anh nóiNhưng nhờ sự giúp đỡ của người thân, các nghệ sĩ nên tang lễ đã được diễn ra chu toàn, con gái cố nghệ sĩ gửi lời cảm ơn: "Có nhiều cô chú nghệ sĩ của ba như chú Quang Tèo, chú Vượng Râu, chú Mai Long và cô Vân Dung cùng với nhiều nghệ sĩ khác đã về tận nhà để tiễn biệt cha. Các cô chú cũng chia buồn, động viên con hãy cố gắng vượt qua những nỗi đau mất mát to lớn này. Cô chú cũng bảo rằng có khó khăn gì thì cô chú giúp đỡ, thay cho ba con".

Ngọc Anh chia sẻ thêm: "Ba con quê ở Đồng Tháp, tang lễ của ba cũng chỉ có các con và cô chú gần xa tới giúp đỡ để tang lễ có thể diễn ra thật chu đáo. Anh chị em con đã ngồi xuống, cùng nhau bàn bạc phân công công việc cho nhau, mỗi người một việc. Khó khăn vì không có nhiều người, nên mấy anh chị em con phải cố gắng thật nhiều. Mọi sự thiếu sót con cũng mong mọi người bỏ qua cho".

Con gái cố NS Giang Còi: Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba - Ảnh 5.

Ngọc Anh bật khóc trong tang lễ của ba - cố NS Giang Còi

Ngọc Anh đã khóc trong tang lễ của ba, khi những nghi thức cuối cùng diễn ra. Một năm qua rồi, nhưng nỗi đau mất ba dường như vẫn còn thường trực đâu đó trong lòng cô gái nhỏ. Cô bé còn quá trẻ để có thể mạnh mẽ vượt qua mọi thứ khi không còn ba - trụ cột duy nhất trong gia đình.

Đã có nhiều lúc, Ngọc Anh thấy khó khăn khi đối diện với cuộc sống và không còn sự hiện diện của ba: "Gia đình con rất buồn khi thiếu đi một người trụ cột, nhất là khi anh chị em chúng con còn quá ít tuổi, cần được sự dạy bảo của ba. 1 năm sau khi ba mất, mỗi khi về nhà con cảm thấy căn nhà rất vắng vẻ, thiếu đi tiếng cười thường trực của ba. Con không còn được chờ ba về ăn cơm, không được nấu những món ba thích ăn. Ngày trước con hay được theo ba đi diễn hội chợ, được chuẩn bị đồ phục trang để ba đi quay, được cùng ba trồng cây, bẻ nhãn đi biếu mọi người. Vẫn nhớ những buổi chiều được nghỉ học 2 cha con thi nhau câu cá xem ai được nhiều hơn. Tất cả giờ đều không còn nữa…

Đến cái tuổi của con, rất cần một người ở bên chia sẻ, bảo ban những cái đúng sai của mình. Nhưng giờ con phải chỉn chu từng chút một. Làm bất cứ việc gì cũng phải nghĩ đến cái hậu quả trước, phải tự mình nhận ra đâu là đúng, đâu là sai".

Con gái cố NS Giang Còi: Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba - Ảnh 6.

1 năm trôi qua khá khó khăn với Ngọc Anh khi thiếu đi sự hiện diện của ba

Thế nhưng, không có gì tốt hơn là khi bước qua nỗi đau và chấp nhận nỗi đau như một phần của cuộc sống. Nỗi đau có thể không nguôi ngoai, nhưng chấp nhận mới là điều khiến Ngọc Anh trưởng thành, mạnh mẽ hơn: "Trước khi ba đi xa mãi mãi, ba đã dặn anh chị em phải bảo ban nhau khi ba không còn sống, khi vấp ngã hãy tự đứng lên bằng đôi chân của mình, hãy làm một người con khi người khác nhìn vào với ánh mắt: À, con ba Giang đấy!

Bây giờ, con không biết mình đã sống được bao nhiêu phần trăm như lời ba nói. Nhưng ba ơi, con hứa với những người thân và người bạn của ba, con sẽ trở thành người con có hiếu và giỏi hơn những gì ba mong muốn từ con. Với cách sống của con bây giờ, con thấy mình cũng khá là trưởng thành so với bạn cùng trang lứa".

Nỗi buồn không mới không cũ nhưng lại không biến mất - đó là nỗi buồn mất ba của Ngọc Anh. Thế nhưng, sự mất mát này đôi khi lại chính là nhân tố giúp cô biết trân trọng mọi thứ, trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Sau 1 năm, cả gia đình cuối cùng cũng có thể tổ chức tang lễ cho ba, chào tạm biệt ba lần cuối và ghi nhớ những lời ba dặn để sống tốt phần đời còn lại. Mong rằng Ngọc Anh sẽ luôn được bình an, hạnh phúc và mạnh mẽ trong hành trình trưởng thành sắp tới, để có thể tự hào khẳng định: "À, con ba Giang đấy"!

Con gái cố NS Giang Còi: Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba - Ảnh 8.

Con gái cố NS Giang Còi: Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba - Ảnh 9.

Gia đình không khỏi nghẹn ngào khi tiễn đưa NS Giang Còi về cõi vĩnh hằng

Con gái cố NS Giang Còi: Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba - Ảnh 10.

Con gái cố NS Giang Còi: Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba - Ảnh 11.

Con gái cố NS Giang Còi: Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba - Ảnh 12.

Con gái cố NS Giang Còi: Cho đến bây giờ, gia đình mới tìm được chỗ chôn cất ba - Ảnh 13.

Một số hình ảnh trong tang lễ sau 1 năm NS Giang Còi qua đời

Ảnh: Gia đình cung cấp

Chia sẻ
Đọc thêm