Cơn đau bụng có thể là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm nếu đi kèm với các dấu hiệu sau

MINH HIỀN, Theo HELINO

Có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm mà bạn không lường tới được đằng sau biểu hiện là những cơn đau bụng.

Hệ tiêu hóa của bạn luôn gửi đến cho bạn những tín hiệu nói lên tình trạng hoạt động của cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, những dấu hiệu này đôi khi không rõ ràng hay diễn ra ở mức đáng báo động nên khiến chúng ta dễ dàng bỏ qua. Các cơn đau bụng của bạn có thể là biểu hiện của nhiều loại bệnh nguy hiểm, từ những rối loạn ở hệ tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích cho đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như sỏi thận hay ung thư buồng trứng.

Cơn đau bụng có thể là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm nếu đi kèm với các dấu hiệu sau - Ảnh 1.

Nắm rõ những biểu hiện bất thường này sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện bệnh và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy những cơn đau bụng của bạn có thể là lời cảnh báo cho một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

Khi đau bụng là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của hệ tiêu hóa. Đây là một nhóm các triệu chứng gồm đau bụng đi kèm với đầy bụng, tình trạng tiêu chảy và táo bón thường xuyên. Những dấu hiệu khác không liên quan tới hoạt động tiêu hóa có thể là buồn nôn, đau lưng, mệt mỏi, khó ngủ và đau cơ. Dù đây là một căn bệnh lành tính, song các triệu chứng nó gây ra khiến người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và công việc của người bị bệnh.

Cơn đau bụng có thể là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm nếu đi kèm với các dấu hiệu sau - Ảnh 2.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích chưa rõ ràng, song stress là một yếu tố có thể khiến căn bệnh này trầm trọng hơn. Do đó, việc kiểm soát sự lo âu và giải tỏa căng thẳng là rất cần thiết để phòng tránh cũng như giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Khi đau bụng là biểu hiện của bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 trong số các loại ung thư phổ biến nhất. Đau bụng là một trong những biểu hiện sớm của ung thư buồng trứng. Nguy hiểm hơn, triệu chứng đau bụng vì nguyên nhân này thường dễ bị nhầm lẫn với các rối loạn thông thường nên không được chẩn đoán sớm. Nếu cơn đau bụng của bạn xuất hiện thường xuyên cùng với các biểu hiện như chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bất thường, thường xuyên bị đầy hơi, cảm giác no sớm khi ăn thì có khả năng bạn đã bị ung thư buồng trứng. Trong trường hợp này, bạn cần đến bác sĩ để yêu cầu được chẩn đoán ngay lập tức.

Cơn đau bụng có thể là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm nếu đi kèm với các dấu hiệu sau - Ảnh 3.

Khi đau bụng là biểu hiện của bệnh viêm ruột

Viêm ruột là tên gọi chung của một nhóm các triệu chứng viêm mãn tính ở một số phần của ruột. Các thành ruột trở nên sưng và dẫn đến viêm loét, gây ra những cơn đau thường xuyên. Các triệu chứng đi kèm với đau bụng là tiêu chảy, sốt, mất cảm giác ngon miệng. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy đau đầu choáng váng cũng như buồn nôn hoặc bị nôn mửa. Nếu bạn không nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chữa trị, sự viêm nhiễm có thể tiến triển trầm trọng hơn đến mức cần phải phẫu thuật.

Cơn đau bụng có thể là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm nếu đi kèm với các dấu hiệu sau - Ảnh 4.

Ngoài viêm nhiễm ruột, đau bụng còn có thể là dấu hiệu của chứng viêm ruột thừa. Chứng viêm ruột thừa thường do nguyên nhân tắc ruột thừa làm nhiễm trùng khu vực này. Đặc trưng của cơn đau do viêm ruột thừa là xuất hiện đột ngột và đau đớn, vị trí xuất hiện là ở vùng bụng dưới phía bên phải. Tình trạng viêm ruột thừa có tính khẩn cấp và cần phải được thực hiện phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Khi đau bụng là biểu hiện của sỏi thận

Bạn có biết rằng, mức độ đau đớn mà sỏi thận gây ra có thể so sánh với những cơn đau do co thắt khi sinh nở? Vị trí cơn đau do sỏi thận thường nằm ở vùng bụng dưới sườn, nghiêng về mặt lưng, ở một hoặc cả hai bên cơ thể, hoặc cơn đau có thể nằm ở vùng hạ sườn, lan xuống đến phần háng. Các cơn đau này có thể kéo dài âm ỉ trong vài giờ hoặc thời gian lâu hơn. Nguyên nhân gây ra sự đau đớn này thường do các viên sỏi có kích thước lớn bị tắc lại trong đường tiết niệu, gây co bóp, tăng áp lực lên thận và gây đau. Khi đau, người bị sỏi thận có thể còn gặp phải tình trạng buồn nôn, sốt hoặc tiểu ra máu.

Cơn đau bụng có thể là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm nếu đi kèm với các dấu hiệu sau - Ảnh 5.

Nguồn: Insider

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm