Con đang học online, bà mẹ ghé mặt vào khen: Thầy đẹp trai quá, ông bố đứng cạnh "bồi" thêm 1 câu, thầy cười lăn lộn quên cả dạy

Pha "song kiếm hợp bích" của "tía má" học sinh khiến thầy giáo trải qua đủ cung bậc cảm xúc.

Trong lớp học online không thiếu những tình huống tấu hài, nhưng đôi khi nhân vật "gây chuyện" không phải là học sinh mà chính là... phụ huynh. Còn nhớ trong buổi học online nọ, học sinh thì mở mic, bố học sinh "thò đầu" vào rồi hỏi: Cô giáo mày à, béo nhỉ? khiến giáo viên "đứng hình". "Bỗng dưng em muốn tắt CAM", câu chú thích hài hước của cô giáo khiến ai nấy cười đau ruột. Mới đây, nhân vật được phụ huynh đem ra bình... loạn không phải cô giáo mà là một thầy giáo. Có điều câu trước xô câu sau khiến thầy "lên đỉnh cao xuống vực sâu" không biết nên cười hay mếu.

Thầy giáo kể: "Đang dạy, má học trò coi bản mặt: thầy mày đẹp trai quá. Tía học trò: Bà tin hình trên mạng hả?". Hai ông bà tung hứng còn thầy giáo chỉ biết cười ha ha... trong bụng chứ còn biết làm gì nữa. Đúng thật là, mới được khen chưa kịp phổng mũi, 1 giây sau trở về thực tại. Không biết ông bố bị ai lừa chưa mà có vẻ mất niềm tin vào nhan sắc... mạng thế không biết.

Con đang học online, bà mẹ ghé mặt vào khen: Thầy đẹp trai quá, ông bố đứng cạnh "bồi" thêm 1 câu, thầy cười lăn lộn quên cả dạy - Ảnh 1.

Pha "song kiếm hợp bích" của "tía má" học sinh khiến thầy giáo trải qua đủ cung bậc cảm xúc.

Tuy nhiên, vui thì vui thật nhưng một số ý kiến cũng cho rằng phụ huynh nên tế nhị hơn trong việc giao tiếp. Dù tắt mic hay chưa thì hành vi bình phẩm về ngoại hình của người khác, nhất là cô giáo, thầy giáo dạy con mình đều không nên. Việc của giáo viên là truyền thụ kiến thức, chỉ cần dạy học sinh tốt là được. Trẻ con là tấm gương phản chiếu phần nào về cha mẹ chúng. Cha mẹ thường xuyên kể xấu và phán xét người khác làm cho con cái vô tình ảnh hưởng thái độ sống này và lớn lên có xu hướng tương tự. 

Không chỉ phải đối mặt với những bình luận khó nghe, nhiều giáo viên khi dạy trực tuyến còn chứng kiến những cảnh khó đỡ lọt vào màn hình như phụ huynh vô tư thay đồ, đánh con... Dù vô tình nhưng những hành động đó khiến giáo viên bên kia màn hình rất khó xử.

Cha mẹ cần chú ý gì khi con học online?

Trước đây khi các con vẫn nghỉ học, chưa phải học online thì cha mẹ vẫn để cho con xem tivi, vẫn chơi điện tử một ngày 5-6 tiếng, thậm chí nhiều hơn. Khi con đã bước vào học online rồi thì cha mẹ phải cân bằng lại tổng thời gian con tiếp cận với màn hình điện thoại, internet ở nhà. 

Bên cạnh đó, học online lâu ngày, nhiều phụ huynh dễ nổi nóng. Việc phụ huynh đánh, mắng con khi hỗ trợ con học online sẽ ảnh hưởng tâm lí trẻ. Phụ huynh nên cố gắng kiểm soát cảm xúc. Nếu có giận có tức cũng không đánh mắng con. Nếu mẹ giận thì để việc dạy con lúc đó nhường lại cho người kia và nên đi chỗ khác để cơn giận nguôi đi. Nếu không đi đâu được thì hít thật sâu, kiềm chế cảm xúc. 

Con đang học online, bà mẹ ghé mặt vào khen: Thầy đẹp trai quá, ông bố đứng cạnh "bồi" thêm 1 câu, thầy cười lăn lộn quên cả dạy - Ảnh 2.

Giai đoạn đầu tiên cha mẹ cần ngồi bên cạnh con để giúp con thao tác thuần thục mới không can thiệp nữa, nhất là những em nhỏ ở đầu cấp tiểu học. Điều quan trọng hơn cả không phải bố mẹ ngồi bên cạnh con nên hay không mà là cách ứng xử của cha mẹ. Nếu bố mẹ ngồi bên cạnh con mà toàn có những lời nói cao giọng làm cho trẻ bị tổn thương thì ngồi bên cạnh không bằng nên để con tự học. Việc đó làm trẻ mất hứng luôn với bài học. 

Cha mẹ cũng cần có quy tắc cho góc học tập của con. Góc học tập dù nhỏ nhưng không ai làm phiền, để con cách ly khỏi tiếng động cho con đeo chụp tai vào. Rất nhiều cha mẹ con học online thi thoảng lại ngoái đầu vào nói, mở tiếng tivi… sẽ khiến cho trẻ bị giao động. Những trẻ nhỏ như ở bậc tiểu học cha mẹ có thể khuyến khích con bằng những phần thưởng nếu như con học ngoan, không chạy ra khỏi chỗ ngồi trong những giờ học…

Chia sẻ
Đọc thêm