Cơm ngon với đủ món nấm
Nấm kim châm, nấm tiêm hay nấm vị cua là các loại thực phẩm chế biến được nhiều món ăn lạ miệng.
Bò cuốn nấm kim châm
Thịt bò Úc và nấm kim châm - hai loại nguyên liệu chính của món này rất dễ tìm mua nên việc chuẩn bị cho món này không mấy khó khăn. Món có cách làm đơn giản nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
Nguyên liệu: Thịt bò Úc 120g, sốt Tori yaki 6ml, nấm kim châm 90g, đường 4g, nấm tiêm 60g, bơ 10g, salad một lá lớn.
Thực hiện:
Bò cắt lát thành 6 miếng mỏng. Nấm tiên cắt vuông 4 cm đem luộc chín. Trải miếng thịt bò ra, gấp hai miếng bò lại sao cho miếng bò có độ dày khoảng 4cm. Cho một lớp nấm kim châm trải đều, bỏ hai miếng nấm tiêm sau đó thêm một lớp nấm kim châm lên trên rồi cuốn tròn miếng thịt bò lại. Cho bò cuộn áp chảo vừa chín tới là được. Lưu ý không áp chảo quá lâu vì nếu lâu thịt bó chín quá sẽ bị cứng, giảm độ ngon.
Sau khi bày bò áp chảo ra đĩa thì cho sốt Tori yaki, chút đường, bơ vào chảo vừa chiên nấu đến khi có độ sền sệt vừa rưới đều lên đĩa thịt bò cuộn.
Trang trí: Xếp thịt bò thành 1 hàng dọc vô đĩa hạt xoài lớn, để dồn về một đầu đĩa, phía trên cho salad tím và bông tỉa từ cà rốt, thêm ít giò cho hấp dẫn.
Thưởng thức: Món chấm cùng muối tiêu để tăng thêm vị đậm đà.
Gỏi sứa nấm vị cua
Món gỏi sứa vị cua đã được đua và thực đơn của rất nhiều nhà hàng lớn như một món đặc sản biển. Vị giòn sần sật của sứa, vị chua ngọt của nước trộn làm cho món gỏi thông dụng trở nên hấp dẫn nhiều thực khách. Gọi sứa nấm vị cua thích hợp ăn khai vị.
Nguyên liệu: Nấm vị cua 200g, sứa đã qua sơ chế 200g, dưa leo 150g, cà rốt 200g, dấm 30ml, đường 100g, xì dầu 50ml, rau ngò 10g, đậu phộng 50g, ớt bột khô 30g.
Thực hiện:
Nấm vị cua trụng nước sôi cho chín rồi vớt ra để ráo, sứa sơ chế thật sạch và thái miếng vừa ăn. Cà rốt gọt và thái sợi, rau ngò rửa sạch qua nược muối và để ráo nước. Đậu phộng rang chín và tẩy vỏ đề sang một bên. Cho tất cả nguyên liệu (trừ đậu phộng) vào một tô lớn rồi trộn đều với dấm, đường, xì dầu và ớt bột đề khoảng 5 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị là dùng được. Món gỏi này ăn ngon hay không là thuộc vào định lượng gia vị sao cho không chua quá cũng không mặn, ngọt quá và phải giữ được độ giòn của các nguyên liệu chính.
Thưởng thức: Món chấm cùng với nước chua ngọt và ăn kèm với lá đinh lăng.
Trứng cuộn nấm chiên xù
Độ giòn tan của lớp bột chiên xù kết hợp với độ bùi của trứng, độ ngậy của sốt mayonease... tạo cho món hương vị rất đặc trưng.
Nguyên liệu: Thanh cua: 1 thanh (10g), thịt bò (chả giò bầm) 30g, trứng gà 3 quả, nấm hương khô 10g, khoai môn 10g, nấm tiêm 25g, bột xù 100g, bột mỳ 10g, sốt mayonease 10g, trứng cua 5g, rau ngò 5g, táo tàu 1/2 trái.
Thực hiện:
Cho hai quả trứng gà vào tô khuấy đều và chiên tráng mỏng vào trong chảo dầu nóng, quả trứng gà còn lại khuấy đều để trong tô và để một bên. Khoai môn luộn chín lột vỏ thái gậy. Nấm hương khô ngâm nước cho mềm và rửa sạch thái đôi. Nấm tiên cắt vuông dài 4cm. Rau ngò rửa sạch để ráo nước. Trứng cua mua loại chế biến sẵn.
Trải trứng gà đã chiên tráng mỏng và cho tất cả các nguyên liệu trên (trừ mayonease, trứng cua) cuốn lại như cuốn sushi. Sau đó lăn qua một lớp bột mì, rồi lăn qua trứng gà sống đã quấy đều và cuối cùng lăn qua bột chiên xù và cho vào chảo dầu nóng chiên vàng là được.
Lưu ý: Bột xù dễ cháy nên khi chiên phải để lửa vừa phải.
Trang trí: Thái khoanh xéo trứng cuốn bày quanh ra đĩa trắng, sau đó cho sốt mayonease, trứng cua vào chính giữa và trang trí cùng trái tào thái miếng mỏng xếp quạt.