Có thể mang thai nếu bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Bị nôn ngay sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm giảm phần nào tác dụng của thuốc. Vì vậy khả năng mang thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Chào bác sĩ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em vấn đề liên quan đến thuốc tránh thai như sau. Cuối tuần trước, vợ chồng em có "quan hệ" mà không dùng biện pháp bảo vệ nào. Vì chưa muốn có con nên em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp vào sáng hôm sau. 

Sau khi uống thuốc được 10-15 phút thì em cảm thấy buồn nôn rồi nôn ra hết thức ăn lẫn cả thuốc tránh thai (em thấy vị đắng của thuốc). Vậy cho em hỏi nếu em nôn ra như vậy thì em có khả năng mang thai hay không? Em xin cảm ơn! (Hiền Mai)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Hiền Mai thân mến,

Buồn nôn hoặc nôn là những tác dụng phụ có thể gặp sau khi uống thuốc tránh thai. Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Bị nôn ngay sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm giảm phần nào tác dụng của thuốc, vì vậy, khả năng có thai cũng có thể xảy ra. Nếu bị nôn sau khi uống thuốc được khoảng 2 giờ thì khả năng có thai sẽ thấp hơn, vì lúc này thuốc đã ngấm vào cơ thể và có thể cản trở việc thụ tinh.

Có thể mang thai nếu bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1
Ảnh minh họa

Cũng giống như bất kì biện pháp tránh thai nào khác, uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có nhiều tác dụng phụ chứ không phải chỉ có buồn nôn hay nôn. Một số tác dụng phụ khác thường gặp khi uống thuốc tránh thai có thể bao gồm: kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt... 

Không giống như thuốc tránh thai hàng ngày (uống hàng ngày), thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được phép uống không quá 2 lần/tháng. Sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách, hoặc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Vì vậy, bạn cũng nên tham khảo những thông tin sau về viên tránh thai khẩn cấp. 

- Tất cả các thuốc tránh thai khẩn cấp cần uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.
- Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.
- Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.
- Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa, thỉnh thoảng mới gặp), không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác, hoặc thất bại khi dùng các biện pháp khác như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách, thủng.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn cách tránh thai này nhé.

Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Nếu bạn lại đang mong ngóng nhanh có thai thì hãy tham khảo bí quyết sau đây
Có thể mang thai nếu bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2
Chia sẻ
Đọc thêm