Có thể bạn chưa biết: Ăn mít xong đừng bỏ hạt vì bạn có thể tận dụng để nấu thành sữa vừa thơm vừa ngậy!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 20 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 15000 đồng
Khẩu phần 3 người

Chị em đã thử uống sữa hạt mít bao giờ chưa?

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Hạt mít100gr
  • 2. Hạt bí đỏ đã bỏ vỏ20gr
  • 3. Hạt vừng trắng hoặc vừng đen20gr
  • 4. MuốiMột ít

Nhắc đến sữa hạt, chắc hẳn trong đầu chị em sẽ bật ngay ra những cái tên quen thuộc như sữa hạnh nhân, sữa hạt óc chó/macca,... Có lẽ sẽ hiếm ai nghĩ tới sữa hạt mít! Tuy nhiên, loại hạt này cũng có thể tạo ra những ly sữa thơm ngon, béo ngậy đấy!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách làm sữa hạt từ hạt mít. Mùa hè sắp đến rồi, mít vào mùa chín nên nếu chị em mua mít về ăn, nhớ đừng bỏ hạt nhé!

Cách làm sữa hạt mít

Có thể bạn chưa biết: Ăn mít xong đừng bỏ hạt vì bạn có thể tận dụng để nấu thành sữa vừa thơm vừa ngậy! - Ảnh 1.

Sữa hạt mít

1

Luộc và bóc vỏ hạt mít

Đầu tiên, bạn hãy rửa hạt mít với nước. Sau đó, chuẩn bị một nồi nước, đun sôi và thả hết phần hạt mít đã chuẩn bị vào và luộc trong khoảng 15-20 phút để hạt mít chín kỹ.

Sau đó, đợi cho hạt mít nguội bớt rồi tiến hành bóc vỏ. 

Có thể bạn chưa biết: Ăn mít xong đừng bỏ hạt vì bạn có thể tận dụng để nấu thành sữa vừa thơm vừa ngậy! - Ảnh 3.

Cách làm sữa hạt mít

2

Nấu và xay các nguyên liệu

Cho vào máy xay sinh tố: Hạt mít đã bóc vỏ cùng 20gr hạt bí, 20gr hạt vừng trắng/vừng đen và 1.5 lít nước. Bấm máy xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Sau đó, lọc hỗn hợp nước thu được qua rây lọc để loại bỏ phần bã các loại hạt.

Có thể bạn chưa biết: Ăn mít xong đừng bỏ hạt vì bạn có thể tận dụng để nấu thành sữa vừa thơm vừa ngậy! - Ảnh 5.

Cách làm sữa hạt mít

Đổ phần nước thu được sau khi lọc vào nồi, thêm khoảng 1/3 thìa cà phê muối vào, vừa đun trên ngọn lửa nhỏ vừa khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn, bạn chỉnh to lửa lên 1 chút và để hỗn hợp sôi thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc làm sữa hạt mít rồi!

Đợi cho sữa nguội bớt và thưởng thức thôi!

Có thể bạn chưa biết: Ăn mít xong đừng bỏ hạt vì bạn có thể tận dụng để nấu thành sữa vừa thơm vừa ngậy! - Ảnh 6.

Sữa hạt mít

Lưu ý: Nếu chị em có một chiếc máy làm sữa hạt, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu vào máy làm sữa cùng 1.5 lít nước và 1/3 thìa cà phê muối rồi chọn chế độ nấu sữa hạt trong khoảng 40 phút. Sau đó, lọc sữa qua rây lọc là xong, không cần thiết phải đun hỗn hợp sữa thu được nữa.

Chỉ với 2 thao tác đơn giản cùng những nguyên liệu "rẻ bèo", chị em đã có một ly sữa vừa thơm ngon, vừa lạ miệng rồi. Bạn có thể đổ sữa vào hũ thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày nếu không thể uống hết ngay.

Một vài công dụng của hạt mít tới sức khỏe mà có thể bạn chưa biết

Trong hạt mít chứa 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng,... Và đây 2 là tác động tiêu biểu của hạt mít tới sức khỏe:

1. Protein không chứa cholesterol tốt cho cơ bắp

Các chuyên gia y tế kết luộn rằng protein thực vật có lợi hơn đạm động vật. Hạt mít chứa hàm lượng protein khá cao, và protein từ hạt mít không chứa cholesterol, rất tốt cho việc phát triển cơ bắp.

2. Ngăn ngừa táo bón

Theo y học cổ truyền, hạt mít có tác dụng bổ trung, ích khí và gây trung tiện, thông tiểu tiện. Hạt mít chứa hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa chứng táo bón đồng thời thải các độc tố trong cơ thể.

Chúc bạn thành công với cách làm sữa hạt mít này nhé!

Chia sẻ