Có những người sinh ra đã có bộ phận sinh dục không rõ ràng: Liên giới tính – Họ là ai?

Có thể bạn không biết một điều rằng, cứ 2000 người thì có ít nhất 1 người là liên giới tính. Đừng nghĩ như vậy là hiếm gặp! Họ chỉ đang ẩn mình đi thôi!

Mới đây, câu chuyện của bé Ka Nhits lan truyền trên mạng xã hội đã khiến không ít người thương cảm rơi nước mắt. Có thể nói, intersex hay còn gọi là liên giới tính đã khiến không ít người rơi vào tình trạng này. Và thực sự những trường hợp này cũng không phải hiếm gặp. Ngay ở Việt Nam, trước đây, chúng ta từng biết đến cô giáo Quỳnh Trâm vốn là người liên giới tính nổi tiếng ở Việt Nam.

Vậy liên giới tính là những người như thế nào? Họ có gì đặc biệt không? 

Liên giới tính: Những sự thật được hé lộ gây sốc (P1) - Ảnh 1.

Liên giới tính – Họ là ai?

Theo định nghĩa từ Hiệp hội liên giới tính Bắc Mỹ, liên giới tính là những người khi sinh ra có "cấu trúc sinh dục không giống với những suy nghĩ thông thường về nam hay nữ". Tất nhiên, chúng ta không nên hiểu nhầm rằng người liên giới tính có cả bộ phận sinh dục của hai phái cũng như bộ phận sinh dục không thực sự rõ ràng.

Giới tính được xác định không chỉ bởi các đặc điểm bên ngoài mà còn do các cơ quan sinh sản bên trong như tử cung (nữ giới), túi tinh (nam giới), cặp gen giới tính (XX hay XY) và nội tiết tố sinh dục (nam hay nữ). Do đó, một người với cơ quan sinh dục bình thường (có âm đạo hoặc dương vật) vẫn có khả năng là người liên giới tính.

Liên giới tính: Những sự thật được hé lộ gây sốc (P1) - Ảnh 2.

Liên giới tính là những người khi sinh ra có "cấu trúc sinh dục không giống với những suy nghĩ thông thường về nam hay nữ".

Những dấu hiệu thường gặp ở người liên giới tính

Bộ phận sinh dục bên ngoài không rõ ràng của nam hay nữ.

Hệ sinh sản bên trong không phát triển hoàn thiện.

Bộ phận sinh dục bên ngoài và cơ quan sinh sản bên trong không đồng nhất (có dương vật ngoài nhưng bên trong lại có buồng trứng và ngược lại.

Cặp nhiễm sắc thể giới tính không bình thường.

Tinh hoàn, buồng trứng không phát triển hoặc nếu phát triển thì không bình thường.

Cơ thể không có khả năng phản ứng với các nội tiết tố giới tính.

Liên giới tính: Những sự thật được hé lộ gây sốc (P1) - Ảnh 3.

Người liên giới tính có bộ phận sinh dục bên ngoài không rõ ràng của nam hay nữ.

Người liên giới tính chiếm khoảng bao nhiêu % dân số?

Người liên giới tính chiếm khoảng 1-2% dân số, tương đương cứ khoảng 2000 người thì có một người liên giới tính. Điều này hoàn toàn tự nhiên. Và cũng có thể nói, người liên giới tính không hiếm, chỉ là chúng ta không biết hay họ đã ẩn mình đi mà thôi!

Người liên giới tính thực sự có 2 cơ quan sinh sản?

Ở Việt Nam, một thuật ngữ khác để chỉ người liên giới tính là "lưỡng giới tính". Điều này có thể gây ra hiểu nhầm rằng người liên giới tính có 2 bộ phận sinh dục. Tuy vậy, cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy một người nào có 2 bộ phận sinh dục hoàn chỉnh cả về chức năng lẫn cấu trúc. Thông thường, họ có bộ phận sinh dục không hoàn chỉnh hoặc không khớp giữa bên ngoài và bên trong.

Liên giới tính: Những sự thật được hé lộ gây sốc (P1) - Ảnh 4.

Một thuật ngữ khác để chỉ người liên giới tính là "lưỡng giới tính".

Liên giới tính không đồng nghĩa với chuyển giới

Đây là sự hiểu nhầm rất phổ biến về cộng đồng người liên giới tính hiện nay. Giới tính ở đây đề cập đến giới tính sinh học, nghĩa là một người là nam hay nữ được quyết định bởi bộ gen XX hay XY. Còn về khía cạnh nhận thức giới tính, đây là cách một người tự nhận hoặc mong ước bản thân họ là nam hay nữ.

Tóm lại, chúng ta cần nắm rõ người liên giới tính là những người sinh ra với bộ phận sinh dục bên trong hoặc bên ngoài khác với đặc điểm thông thường để nhận dạng là nam hay nữ. Nhưng người chuyển giới là những người sinh ra với bộ phận sinh dục bên trong và bên ngoài hoàn toàn có thể xác nhận là nam hay nữ. Tuy vậy, họ không công nhận giới tính sinh học và mong muốn được can thiệp y học để thay đổi giới tính như mình mong muốn.

Chia sẻ
Đọc thêm