Có nên mở tài khoản tiết kiệm khi còn trẻ?

Bằng Lăng (tổng hợp)/VTC NEWS,
Chia sẻ

Mở tài khoản tiết kiệm khi còn trẻ giúp bạn xây dựng được thói quen chi tiêu thông minh, tránh xa nợ nần, thực hiện các mục tiêu dài và ngắn hạn...

Các bạn trẻ thường có thói quen tiêu hết số tiền của mình để phục vụ cho các trải nghiệm trong cuộc sống. Tuy nhiên, sẽ không quá sớm để người trẻ tuổi nghĩ đến việc phải sống tiết kiệm.

Những người lớn tuổi, đã có nhiều kinh nghiệm thường khuyên tiết kiệm khi còn trẻ. Bởi, tiết kiệm là một thói quen, mà để hình thành thói quen cần luyện tập từ sớm.

Dưới đây là những lý do nên tiết kiệm khi còn trẻ:

Xây dựng thói quen chi tiêu thông minh

Tiết kiệm ngay khi còn trẻ giúp hình thành thói quen chi tiêu hợp lý cũng như biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Điều này sẽ giúp tránh những sai lầm lãng phí tài chính phổ biến và đảm bảo một cuộc sống ổn định hơn.

Đề phòng những trường hợp cấp bách

Những điều bất ngờ có thể xảy ra dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào, có thể là lúc ốm đau bệnh tật, cũng có thể là những biến động kinh tế tài chính không lường trước...Vì vậy, việc có sẵn một tài khoản tiết kiệm sẽ mang đến cảm giác an toàn, đặc biệt khoản tiền đó sẽ giúp bạn chủ động cuộc sống của mình dù cho có bất cứ biến cố nào xảy ra.

Hưởng nhiều nhất sức mạnh của lãi kép

Nếu gửi tiết kiệm sớm, khách hàng sẽ nhận được những khoản lãi kép cộng dồn từ ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác khi còn rất trẻ.

Có nên mở tài khoản tiết kiệm khi còn trẻ? - Ảnh 1.

Tiết kiệm khi còn trẻ mang đến nhiều lợi ích. (Ảnh minh họa)

Nhà sáng lập công ty tư vấn đầu tư Merriman Wealth Management - Paul A. Merriman từng đưa ra phân tích về việc một người trẻ có thể trở thành triệu phú nếu bắt đầu tiết kiệm và hưởng lợi lãi kép từ năm 25 tuổi.

Đủ khả năng theo đuổi đam mê

Các bạn trẻ thường mong ước được sống và làm việc với đam mê. Tuy nhiên, nhiều đam mê cần phải có tài chính mới có thể thực hiện được. Vì vậy, hãy tiết kiệm càng sớm càng tốt để sớm thực hiện được đam mê của mình.

Tránh nợ nần và có cuộc sống thanh thản

Việc tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ giúp bạn tránh được những khoản nợ không mong muốn. Lối sống tiết kiệm cũng giúp giới hạn số tiền chi tiêu hàng tháng và tránh lãng phí tiền bạc, tránh gặp phải những khoản nợ không cần thiết. Không nợ nần chắc chắn sẽ mang đến cuộc sống thanh thản, nhẹ nhàng hơn.

Mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp

Cơ hội không đến nhiều lần vì thế hãy luôn ở trong tư thế sẵn sàng khi cơ hội đến. Lúc đó, đừng để vấn đề tài chính cản trở. Dù đó là cơ hội đầu tư, đi học cao hơn, đi làm việc ở nước ngoài..thì khoản tiền tiết kiệm sẽ thực sự hữu ích.

Đạt được các mục tiêu ngắn và dài hạn

Nhiều bạn trẻ thường đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân. Chẳng hạn như trong vòng 5 năm tới sẽ sở hữu một chiếc xe hoặc một căn nhà... Và điều quan trọng nhất để thực hiện điều đó là có đủ tiền.

Bên cạnh nghĩ cách kiếm được nhiều tiền hơn, việc tiết kiệm tiền cũng rất quan trọng. Tiết kiệm khi còn trẻ sẽ giúp bạn sớm tích lũy được nguồn tài chính dự trữ và ngày càng bước đến gần mục tiêu của mình.

Chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sau này

Nếu tiết kiệm một cách hợp lý, khoản tiền tiết kiệm khi còn trẻ có thể tăng lợi nhuận và giúp bạn có nguồn tài chính dài hạn để sử dụng khi nghỉ hưu. Việc tiết kiệm tiền còn giúp giảm những lo ngại về tài chính trong tương lai và cho phép tận hưởng cuộc sống khi về già một cách thoải mái.

Chia sẻ