Có nên dùng nước luộc thịt để luộc rau?
Rau luộc, thịt luộc thường được kết hợp để tiết kiệm thời gian và nguồn dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn liệu có nên dùng nước luộc thịt để luộc rau.
Rau luộc, thịt luộc là những món ăn dễ chế biến, quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt Nam. Các món luộc không chỉ mát, ít ngán mà còn lành mạnh, hạn chế sử dụng gia vị nên tốt cho sức khoẻ. Nhiều người dùng nước luộc thịt để luộc rau để tận thu hàm lượng dinh dưỡng trong nước thịt, đồng thời tiết kiệm thời gian khi chuẩn bị bữa ăn.
Có nên dùng nước luộc thịt để luộc rau?
Chia sẻ trên VnExpress , TS Từ Ngữ, Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, nước luộc thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài chất béo nổi lên, trong đó còn có nhiều chất đạm nên khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt. Do đó, mọi người có thể dùng nước luộc thịt để luộc rau hoặc nấu canh, điều này có lợi cho sức khoẻ.
Tuy nhiên, cả thịt và rau đều cần phải được làm sạch kỹ trước khi chế biến, bởi thịt mua về thường có tạp chất, bụi bẩn bám bên ngoài, nếu không rửa sạch thì nước dùng sẽ còn cặn bẩn, dễ nhận thấy bọt sẫm nổi lên khi luộc. Rau cũng cần được nhặt bỏ lá già úa, ngâm rửa để loại bỏ sâu bệnh, cặn bẩn. Nếu không sơ chế cẩn thận, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe sẽ hiện diện, ngoài ra còn giảm sự ngon miệng.
Thông thường các bà nội trợ sẽ chần qua thịt với nước sôi để loại bỏ bọt bẩn, sau đó đem thịt rửa lại dưới vòi nước rồi cho vào nồi luộc tới khi chín. Tuy nhiên, cách làm này lại khiến miếng thịt bị hao hụt chất dinh dưỡng, nước luộc thịt cũng bớt ngọt hơn.
Cách tốt nhất là bạn chọn mua thịt lợn tươi, sạch ở siêu thị hoặc những địa chỉ bán hàng uy tín, đem về rửa sạch với muối rồi cho vào nồi luộc. Trong khi luộc thịt, bạn nên hớt bỏ bớt nước mỡ nổi lên phía trên để nước trong, có thể thêm một chút bột canh hoặc hạt nêm để thịt đậm vị. Sau khi vớt thịt, bạn dùng nước luộc thịt để luộc rau hoặc nấu canh, nêm nếm cho vừa ăn.
Những lợi ích của việc ăn đồ luộc
Việc ưu tiên ăn các món luộc đem lại một số lợi ích sau:
- Chế biến đơn giản, dễ dàng: Việc chế biến các món luộc khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức nấu nướng, cũng không cần kỳ công cân chỉnh, nêm nếm gia vị. Những món luộc cũng giúp xoong nồi, bát đũa nhà bạn sạch hơn so với khi nấu các món chiên, xào. Điều này giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tốt hơn rất nhiều.
- Không sử dụng dầu mỡ: Những món luộc là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn giảm cân, bởi không cần chút dầu mỡ nào khi chế biến. Do đó, món ăn có hàm lượng chất béo thấp hơn so với cách chế biến bằng dầu.
- Thực phẩm hấp thụ ít muối: So với với các cách chế biến khác, thực phẩm luộc cần ít muối và gia vị hơn nên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gián đoạn, huyết áp và tình trạng giữ nước.
- Hạn chế nguy cơ ung thư: Thực phẩm giàu tinh bột khi chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành acrylamide, một hợp chất có thể làm hỏng ADN và làm tế bào ung thư phát triển mạnh. Ăn món luộc là phương pháp chế biến khoa học, an toàn, giúp con người khỏe mạnh, không bệnh tật.