Có một loại nguyên liệu là "mẹ của các loại hạt", dùng làm sữa thì lợi đủ đường!
Món sữa hạt này không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn giúp làn da thêm láng mịn, còn chờ gì mà không thử làm ngay.
Hạt Quinoa (hay còn gọi là hạt Diêm Mạch) vốn có mùi thơm thoang thoảng giống mùi hạt dẻ, lúa mạch. Trong loại hạt này cũng chứa hàm lượng protein cao, giàu canxi, sắt, magie, chất xơ và vitamin nên còn được mệnh danh là The Mother Grain (mẹ của các loại hạt).
Hạt quinoa chứa lượng tinh bột cực kỳ phức tạp gọi là complex carbohydrate với chỉ số đường huyết thấp "low glycemic index", nên hạt diêm mạch khi ăn nó sẽ gây cho chúng ta cảm giác no nhưng lại không cung cấp nhiều đường bột như các loại ngũ cốc và gạo trắng chúng ta ăn hằng ngày.
Từ hàm lượng chất cấu thành trong hạt diêm mạch thì không gây ngạc nhiên khi chúng là thực phẩm giúp giảm cân hoàn hảo nhất.
Hạt quinoa chứa nhiều Riboflavin (B2) là một loại vitamin nhóm B, loại vitamin này giúp tăng cường hấp thụ, tái tạo năng lượng và tăng lượng oxy lên não cũng như các cơ giúp giảm các cơn đau đầu hiệu quả.
Bên cạnh đó hạt diêm mạch cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp cơ thể tăng sức đề kháng cao.
Ngoài ra hạt diêm mạch còn vô số công dụng khác như: tăng cường trí nhớ, chống loãng xương ở người già (phụ nữ giai đoạn tiền và mãn kinh), làm răng chắc khỏe hơn, chống lại bệnh thiếu máu, kháng viêm, chống ung thư…
Nguyên liệu làm sữa hạt
60g đậu đỏ
4 quả táo đỏ
30g quinoa
25g yến mạch
1 lít nước
Đường phèn (nếu muốn)
Cách làm sữa hạt
Trước tiên bạn rửa sạch đậu đỏ, táo đỏ, tách bỏ hạt của táo đỏ.
Táo đỏ là loại quả được sử dụng rộng rãi. Có nhiều thành phần dưỡng chất giúp hỗ trợ điều trị ung thư, tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Sau đó cho táo đỏ, đậu đỏ, quinoa, yến mạch vào máy làm sữa đậu nành.
Thêm 1 lít nước vào.
Bật máy ở chế độ nấu sữa hạt. Nếu bạn không có máy làm sữa hạt bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó đổ vào nồi đun nhỏ lửa. Trong quá trình máy xay hạt hoạt động, khoảng 10 phút cuối bạn tạm dừng và cho đường phèn vào nếu gia tăng vị ngọt cho sữa hạt. Còn nếu nấu sữa trong nồi thì bạn cũng cho đường phèn vào khi nồi sữa bắt đầu lăn tăn sôi.
Sau khi quá trình làm sữa kết thúc, bạn rót sữa ra ly và thưởng thức. Món sữa hạt này sẽ ngon hơn khi dùng nóng đấy.
Đậu đỏ là loại hạt có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng:
– Đậu đỏ chứa nhiều vitamin B1 giúp thể lực từng tế bào khỏe hơn, tăng miễn dịch cơ thể và vitamin B6 giúp da láng mịn hơn.
– Đậu đỏ có tác dụng tăng sức đề kháng, chống nhiễm khuẩn cũng như sự hình thành mụn trên da.
– Đậu đỏ là nguyên liệu có khả năng chống oxy hóa cao nhất trong tất cả thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.
– Đậu đỏ có nhiều vitamin C & E lại vô cùng dồi dào, chống lại hiện tượng hình thành nếp nhăn và bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời.
– Sử dụng đậu đỏ thường xuyên cũng giúp tái tạo da, tẩy nhanh tế bào chết, giúp da căng mịn.