Cố làm đợi thưởng Tết hay cuối năm bỏ việc: Vấn đề muôn thuở khiến dân công sở nhấp nhổm không yên

Louis, Theo Helino
Chia sẻ

“Nên 'cố đấm ăn xôi' cho xong vài tháng nữa để nhận thưởng tháng thứ 13” - một người dùng mạng khuyên.

Thời điểm cuối năm, dân công sở phải “đầu tắt mặt tối” với biết bao nhiêu dự định, kế hoạch còn dở dang cần phải hoàn thành trong năm cũ. Đa phần ai cũng mong có thể dành thật nhiều thời gian cho công việc để chạy cho “đủ số”, kiếm thêm vài đồng lương thưởng.

Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với những người thật sự đam mê và ham thích cũng như có lý do để theo đuổi công việc mình đang làm. Còn với những cá nhân đang cảm thấy mệt mỏi và chán nản thì khác, mùa cuối năm chính là thời điểm của những sự lựa chọn: cố làm thêm vài tháng để lấy thưởng hay cập nhật CV để bước vào cuộc đua tìm việc…

Hỏi “nên đợi thưởng Tết hay bỏ việc mùa cuối năm?”, nàng công sở lạc lối giữa rừng lời khuyên của dân mạng - Ảnh 1.

Vừa mới đây, trong một hội nhóm quy tụ đông đảo thành viên là những cá nhân làm việc trong môi trường văn phòng, một thành viên nữ đã có dịp chia sẻ tâm tư, bày tỏ sự phân vân của bản thân khi những ngày cuối năm đang cận kề. Cụ thể, thành viên này viết:

“Chào tất cả mọi người. Thời điểm cuối năm cũng đang đến gần rồi nên em đang phân vân giữa việc:

- Tiếp tục cố làm việc thêm vài tháng nữa để nhận được tiền thưởng tháng thứ 13.

- Hay tìm một công việc nào đó mới trong giai đoạn này.

- Nghỉ việc để giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và nạp lại năng lượng cho cuộc đua mới.

Lý do bắt nguồn từ việc công việc hiện tại của em đã không còn phù hợp và bản thân em cũng chẳng còn hứng thú từ công việc đến môi trường. Nhưng ở thời điểm hiện tại, vì chưa tìm được một công việc nào phù hợp hơn nên vẫn ráng làm qua ngày.

Anh chị và các bạn đi trước nếu đã từng trải qua cảm giác này thì có thể cho em một vài lời khuyên và đường hướng nhé. Em xin chân thành cảm ơn!”.

Hỏi “nên đợi thưởng Tết hay bỏ việc mùa cuối năm?”, nàng công sở lạc lối giữa rừng lời khuyên của dân mạng - Ảnh 2.

Ngay sau khi vừa được chia sẻ chưa lâu, bài đăng đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo thành viên trong nhóm. Có lẽ, tâm sự của khổ chủ cũng là nỗi niềm mà không ít dân công sở đã từng gặp phải. Rất nhiều ý kiến khuyên nhủ, tư vấn, đóng góp đã được để lại bên dưới phần bình luận.

“Em cứ cân nhắc nhé, nếu một năm qua bản thân mình đã đóng góp rất nhiều cho công ty mà chưa nhận lại được gì thì nên “cố đấm ăn xôi” cho xong vài tháng nữa để nhận thưởng tháng thứ 13. Đó cũng là một khoản để em trang trải sau khi nghỉ việc”.

“Ở lại đi, để nhận lương tháng thứ 13 nếu nó đáng. Chưa kể, kết quả kinh doanh công ty trong năm vừa rồi tốt thì có thể có lương tháng 14, 15 cũng nên. Kiên nhẫn một chút nếu được nhé bạn”.

“Ai cũng nói đầu năm là mùa tuyển dụng, dễ cho ứng viên tìm được công việc mình ưng ý hơn. Tuy nhiên, ít người biết, thời điểm cuối năm chính là lúc sự cạnh tranh bớt căng thẳng, tỷ lệ chọi thấp nhất nên dễ dàng để ứng viên trúng tuyển hơn. Có khi công ty mới đang cần người nên bạn deal được lương tốt hơn công ty cũ nhiều lần cũng nên”.

Hỏi “nên đợi thưởng Tết hay bỏ việc mùa cuối năm?”, nàng công sở lạc lối giữa rừng lời khuyên của dân mạng - Ảnh 3.

“Tìm việc mới đi thôi em ơi. Đã mệt mỏi lắm rồi thì có ở lại cũng vậy, vừa hành xác bản thân mình và còn không công bằng với công ty. Làm gì thì làm, cầm đồng tiền cũng phải tự trọng”.

“Mình cũng đã từng phân vân như bạn, sau đó quyết định nghỉ việc khỏe, dành thời gian tập gym, học ngoại ngữ, ăn ngủ chơi hưởng thụ cuộc sống, thăm bà con nội ngoại tăng cường mối quan hệ”.

“Nhắm thấy kinh tế đang ổn định thì dại gì mà không nghỉ. Thôi kệ, cuối năm thì cuối năm, cố thêm chỉ làm mình mệt đầu. Nghỉ đi mà du lịch đó đây, mở rộng thế giới quan rồi về nhà ăn Tết với bố mẹ. Chả lẽ bố mẹ chẳng nuôi được mình mùa Tết này à”.

Với sự đa dạng của các ý kiến được đưa ra rất đổi có tâm và xuất phát từ thực tiễn từng trải của cư dân mạng, thiết nghĩ chủ nhân bài đăng còn bối rối hơn cả lúc chưa đi hỏi. Tuy nhiên, về phần mình, nàng công sở là người hiểu hoàn cảnh của bản thân nhất. Cả ba cách đều chứa đựng những ưu điểm và nhược điểm riêng; do đó; chủ nhân bài đăng nói riêng và chị em văn phòng nếu cũng đang trong hoàn cảnh này nói chung hãy chọn lựa phương án làm bản thân mình cảm thấy thoải mái nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm