Quan điểm "kiếm tiền và kiếm sống" là khác nhau của Shark Bình làm ngộ ra lằn ranh khác biệt giữa người sẽ giàu và mãi nghèo?

CAS, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Không ai có thể khẳng định và đảm bảo rằng làm việc thế nào là hiệu quả nhất, năng suất cao nhất. Tuy nhiên, mọi người có thể tham khảo và lắng nghe những chia sẻ đa chiều từ "những người đi trước" và chọn lọc để sử dụng cho mình.

Ngoài những hội thảo, lớp học kinh doanh thì mạng xã hội là nơi gần đây xuất hiện rất nhiều phát ngôn của các doanh nhân, chuyên gia hay những "tên tuổi" nổi bật trong các lĩnh vực khác nhau chia sẻ về quan điểm công việc, vận hành kinh doanh, cách quản lý nhân sự,... 

Bên cạnh những người "gật gù" đồng tình và lấy làm kinh nghiệm vận dụng vào lối sống, cách làm việc của bản thân. Song song cũng xuất hiện bất đồng quan điểm và tạo thành các cuộc tranh cãi "nảy lửa" trên khắp các diễn đàn. Điển hình nhất là phát ngôn gần đây của Shark Bình khi ông cho rằng: "Bản chất các bạn ban ngày đi làm kiếm tiền xong rồi về chơi, lướt Facebook, TikTok thì mình không gọi là kiếm tiền, mình chỉ gọi là kiếm sống thôi. Hai chữ 'KIẾM TIỀN' và 'KIẾM SỐNG' nó hơi khác nhau".

Theo Shark Bình, nếu bạn có đam mê, sau khi đi làm về nhà bạn sẽ dành hầu hết thời gian của mình cho đam mê ấy. "Còn nếu bạn dành thời gian cho việc giải trí, xem phim, nghe nhạc, chat chit... thì bản chất bạn chưa có đam mê. Như vậy, chúng ta chỉ có cuộc sống vật vờ, khó bứt phá, khó thành công được".

Theo đó, làm việc như thế nào hay cống hiến cho công ty ra sao thì mỗi người sẽ có cách nhìn nhận và thực hành khác nhau. Nhất là với những ai muốn được thăng tiến, muốn sớm giàu để đổi đời thì lằn ranh giữa kiếm sống và kiếm tiền lại thật sự có nhiều sự khác biệt. 

Chỉ mong nhân viên làm việc xứng đáng với đồng lương công ty trả cho họ

Cố hết sức để làm việc thật năng suất hay chỉ cần đủ nhận lương là được, và đây là góc nhìn từ những người làm công lẫn cấp quản lý - Ảnh 1.

Một trong những câu nói của các doanh nhân từng gây tranh cãi trên khắp mạng xã hội, trong đó, Shark Thái Vân Linh từng chia sẻ: “Các bạn trẻ đi làm không nên về trước 7 giờ tối, giờ đó là quá sớm”.

Anh Q.T (tên viết tắt, 29 tuổi) - Trưởng phòng kinh doanh tại một công ty bất động sản chia sẻ suy nghĩ của mình về những quan điểm này như sau:

"Bản thân tôi thấy lời khuyên này không hẳn sai, nhưng nói đúng thì chưa đủ. Vì tùy từng hoàn cảnh, môi trường, công việc của mỗi người giờ giấc sẽ khác nhau. Nếu bạn có một công việc bắt đầu từ 7, 8h sáng thì việc về sau 7h tối là khá trễ. Bạn cần thời gian để nghỉ ngơi, sinh hoạt, sắp xếp những vấn đề cá nhân. Tái tạo năng lượng cho ngày làm việc mới hiệu quả năng suất. Nếu giờ làm việc của bạn thật sự hiệu quả thì cũng không cần ở lại ngoài giờ. Bạn nên chú trọng đến hiệu quả làm việc hơn là dành nhiều thời gian cho công việc".

 - Ảnh 1.

Hình minh họa

Nói về vấn đề ngày nay mọi người rất hay tranh luận những điều các doanh nhân thành đạt phát ngôn hay chỉ là một câu nói chia sẻ nào đó của họ trên mạng xã hội cũng vô tình thành đề tài để dân tình tranh cãi. Anh Q.T cho rằng, khi lắng nghe những lời chia sẻ của người thành công có thể sẽ tìm được thứ phù hợp với bản thân mình. CÓ ĐIỀU...

"Các bạn không nên mang tư tưởng người thành công nói gì cũng đúng. Cứ lắng nghe đi, biết đâu một ngày bạn sẽ tìm được chìa khóa đến con đường thành công của mình đấy. Nhớ chọn lọc những quan điểm phù hợp với cuộc sống, tính chất công việc của mình ở thời điểm hiện tại!", anh Q.T chia sẻ.

Theo đó, trên cương vị là một người quản lý anh Q.T có những quan điểm trong cách vận hành đội ngũ của mình để đáp ứng mối liên kết giữa nhân viên và công ty để đạt hiệu quả cao nhất.

"Tôi chỉ mong nhân viên làm việc xứng đáng với đồng lương công ty trả cho họ. Giữa công ty và nhân viên là mối quan hệ đôi bên bình đẳng. Muốn thu lại hiệu quả lợi nhuận thì phải trả lương tương xứng cho nhân viên, nhân viên muốn nhận được nhiều hơn phải nỗ lực hàng ngày. Bình đẳng, đôi bên cùng mang lại giá trị tương xứng. Nếu chỉ tập trung mong muốn những điều như trên thì cán cân vô tình nghiêng về một bên, thiên về mối quan hệ chủ tớ nhiều hơn. Chỉ có mối quan hệ bình đẳng công bằng mới mang lại giá trị, hiệu quả lâu dài".

Cố hết sức để làm việc thật năng suất hay chỉ cần đủ nhận lương là được, và đây là góc nhìn từ những người làm công lẫn cấp quản lý - Ảnh 3.

"Chú trọng vào kết quả hơn là nhìn vào quá trình"

Có một câu nói của Shark Nguyễn Hòa Bình nhận định về việc kiếm tiền từng được chú ý:"Bản chất các bạn ban ngày đi làm kiếm tiền xong rồi về chơi thì mình không gọi là kiếm tiền, mình chỉ gọi là kiếm sống thôi. Hai chữ kiếm tiền và kiếm sống nó hơi khác nhau đấy".

Bạn T.T.H (tên viết tắt, 25 tuổi) - Quản lý khu vực của công ty bảo hiểm thể hiện sự đồng tình với quan điểm này của Shark Bình. Theo đó, H. chia sẻ rằng cậu ấy rất tâm đắc với câu nói của Warren Buffett: "Nếu không tìm cách kiếm được tiền ngay cả lúc đang ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho tới khi chết".

"Đối với những người trẻ, nếu mà tìm ra một cách đầu tư trong thời gian ngắn hoặc dài hạn để có thể gia tăng tài sản một cách nhanh chóng thì đó mới thật sự là kiếm tiền. Còn thật sự mình chỉ làm công ăn lương, lấy cái sức lực của mình để trả cho người chủ về cơ bản chỉ là kiếm sống thôi".

T.H chia sẻ về thời điểm cậu ấy vừa bước vào công việc từng cống hiến hết mình cho công việc để chứng minh và nâng tầm được giá trị của bản thân với lãnh đạo.

"Thời điểm còn là nhân viên mình cống hiến, lăn xả vào công việc cho tới khi chứng minh được giá trị của bản thân với tập thể, cấp trên. Có thể tự đánh giá bản thân là một trong những người lăn xả nhất công ty, không ngại làm việc từ nhỏ đến lớn".

Cố hết sức để làm việc thật năng suất hay chỉ cần đủ nhận lương là được, và đây là góc nhìn từ những người làm công lẫn cấp quản lý - Ảnh 4.

Theo đó, khi cậu ấy cho rằng cách tốt nhất để chứng minh được giá trị của mình là làm việc. Khi đó tự mỗi người sẽ biết được bản thân đang ở mức độ nào và xứng đáng nhận được mức lương bao nhiêu để tiếp tục.

"Tất cả các công ty sẽ không muốn "chảy máu" chất xám, họ sẽ có những đãi ngộ tương xứng với năng lực những gì bạn chứng minh được. Đó là lý do tại sao khi bạn có uy tín trên thị trường thì bạn sẽ có giá cao hơn rất nhiều", H. chia sẻ.

Ở vị trí hiện tại - một quản lý với khối lượng nhân sự không nhỏ, H. cũng có những quan điểm riêng về cách vận hành nhân sự của mình để đạt hiệu quả hợp lý và tốt nhất cho công ty.

"Có thể nói tôi chú trọng vào kết quả hơn là nhìn vào quá trình. Nhân viên của tôi có thể làm cách tốt nhất, thoải mái nhất để bộc lộ khả năng của mình và sẽ không đi theo hướng là một người sếp gây áp lực. Tôi không mong muốn nhân viên mình làm việc đến mức không còn thời gian dành cho bản thân và gia đình. Đương nhiên trong giờ làm phải nghiêm túc chuẩn chỉnh, phải tập trung 100% vào công việc và hoàn thành hiệu quả nhất".

Hãy chọn phương pháp thông minh hơn là chỉ chuyên cần

Câu chuyện của bạn T.N (tên viết tắt, 23 tuổi) - nhân viên văn phòng tại một Công ty dịch vụ vận chuyển. Bước vào môi trường làm việc đầy mới mẻ và thách thức ở thời điểm vừa tốt nghiệp đại học, T.N đã dốc hết sức lực để đẩy nhanh quá trình thích nghi với công việc.

"Khi mới vào công ty, mình đã làm việc như cái máy từ 8h sáng có khi đến tận giữa khuya hôm sau và chẳng hiểu sao mình nhiệt huyết lắm. Vừa ra trường nên mình bắt buộc phải đi nhanh để bắt kịp được công việc sớm nhất".

Nhưng sau khoảng thời gian loay hoay "vắt chân lên cổ" mà chạy như thế, cô ấy nhận ra những điều bản thân nhận lại chưa tương xứng với công sức mình bỏ ra và bắt đầu suy xét.

"Cho đến khi mình dừng lại để so sánh giá trị mình nhận được và công sức mình bỏ ra thì phát hiện một tỉ lệ vô cùng đối nghịch nhau. Mình bắt đầu chất vấn bản thân rằng liệu làm nhiều việc như thế nhưng đã đúng cái công ty cần ở mình chưa".

Cố hết sức để làm việc thật năng suất hay chỉ cần đủ nhận lương là được, và đây là góc nhìn từ những người làm công lẫn cấp quản lý - Ảnh 5.

Thời điểm đầu tiên khi bước vào công việc, một số người nhiệt huyết và hết mình đến mức sẽ không để tâm đến việc mình được nhận những gì và đã hợp lý hay chưa. Cho đến khi họ phát hiện thực tế rằng họ cần sống, cần chi trả chi phí để duy trì cuộc sống thì mới có nhiều vỡ lẽ.

"Mình nhận ra mình nỗ lực nhiều như thế vì cần thăng tiến và tăng thu nhập vì dù mình có làm bao nhiêu tiếng một ngày cũng không quan trọng bằng mình sắp xếp được công việc một cách hiệu quả hết.

Bây giờ mình không lao đầu đi làm việc "bán mạng" nữa, mình chọn cách nâng cấp bản thân hơn, xem công ty cần gì thì mình học để nâng cấp kỹ năng lên. Tỷ lệ đào thải mỗi năm càng cao, mình cứ làm như cái máy mà không có hiệu suất thì cũng chẳng có công ty nào giữ lại cả".

Chia sẻ
Đọc thêm