Cô giáo đánh, tát nhiều học sinh ngay trong lớp: "Tôi lo lắng các em không đủ thời gian làm bài kiểm tra"

Trong bản tường trình gửi Ban giám hiệu trường Tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng), cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8, Trường Tiểu học Quán Toan) nhận thấy việc mình đánh học sinh là sai và xin chịu trách nhiệm trước nhà trường.

Ban giám hiệu nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Chiều 16/5, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có buổi làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu trường Tiểu học Quán Toan, cùng phụ huynh em H.G.Đ (một trong các học sinh bị đánh – PV) liên quan tới việc cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang đánh học sinh trong giờ kiểm tra đang xôn xao dư luận.

Cô giáo đánh, tát nhiều học sinh ngay trong lớp: Tôi lo lắng các em không đủ thời gian làm bài kiểm tra - Ảnh 1.

Nơi xảy ra sự việc

Ông Tùng đặc biệt quan tâm về cách ứng xử của thầy cô, đồng thời rút kinh nghiệm từ các sự việc trong ngành giáo dục xảy ra trên địa bàn thành phố cũng như các địa phương khác trên cả nước. 

"UBND TP Hải Phòng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, UBND các quận, huyện đã có nhiều văn bản, nhiều cuộc họp chỉ đạo, chấn chỉnh thực hiện nội dung này. Tuy nhiên để xảy ra vụ việc vừa qua tại Trường Tiểu học Quán Toan rất không tốt với TP Hải Phòng cũng như đội ngũ giáo viên toàn thành phố", ông Tùng nói. 

Lãnh đạo TP Hải Phòng cho rằng, để xảy ra vụ việc này, trước hết trách nhiệm thuộc về Ban giám hiệu nhà trường, thứ hai là phường Quán Toan, thứ 3 là quận Hồng Bàng, thứ 4 là ngành giáo dục và cả UBND thành phố. 

Theo ông Tùng, khi xảy ra vụ việc, Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng, các ngành của Quận đã tập trung chỉ đạo, xử lý các công việc liên quan. 

Cô giáo đánh, tát nhiều học sinh ngay trong lớp: Tôi lo lắng các em không đủ thời gian làm bài kiểm tra - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc vụ học sinh bị cô giáo tát chỉ vì không là kịp bài kiểm tra

Cụ thể, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quán Toan đã xử lý, kỷ luật với hình thức cảnh cáo cô Nguyễn Thị Thu Trang. Quận Hồng Bàng đang xem xét, xử lý kỷ luật với tập thể Ban giám hiệu Trường Tiểu học Quán Toan. 

"Tôi đề nghị, giao UBND quận Hồng Bàng kiểm tra lại việc xử lý, kỷ luật với cô Nguyễn Thị Thu Trang. Trường hợp chưa đủ nghiêm khắc, đề nghị xử ý nghiêm khắc với hình thức cao nhất theo quy định, kể cả hình thức buộc thôi việc. Xem xét tiếp trách nhiệm, xử lý kỷ luật với cô giáo chủ nhiệm lớp 2A7 là cô Phạm Thị Vân. 

Đề nghị xem xét bổ sung, thậm chí những giáo viên khác liên quan tới việc này. Yêu cầu UBND quận Hồng Bàng chỉ đạo xử lý kỉ luật với tập thể Ban giám hiệu trường Tiểu học Quán Toan cũng với hình thức cao nhất theo quy định. 

Làm thế để rút kinh nghiệm trong toàn ngành, làm gương cho các trường hợp khác trong thời gian tới. Không phải chúng ta cứ chỉ đạo mãi mà các cô vẫn thế này. Giao Công an thành phố tiếp tục kiểm tra, theo dõi sức khỏe của em học sinh và xử lý theo đúng quy định. Yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức rút kinh nghệm trong toàn ngành của thành phố, với tất cả các trường học. Khi có kết luận xử lý, kỷ luật Ban giám hiệu, giáo viên liên quan phải công khai trong toàn ngành. Chúng ta không mong muốn có sự việc như thế này xảy ra. Với gia đình học sinh, tôi rất mong gia đình thông cảm", ông Tùng nhấn mạnh. 

Phụ huynh vẫn chưa hết bức xúc

Tại buổi làm việc, phía đơn vị cũng đã mời chị Nguyễn Như Anh – phụ huynh học sinh H.G.Đ có mặt để chứng kiến cuộc họp. Tại đây, chị Như Anh chia sẻ, mình vẫn chưa hết run, trong suốt một tuần qua chị đã phải kìm chế những cảm xúc của mình. 

"Cơ quan Công an kết luận thương tích của con tôi là 0%, tôi rất mừng vì điều đó. Tôi chỉ mong xử đúng người đúng tội vì cô Trang có những hành động không chấp nhận được. Cô không chỉ đánh một mình cháu Đ. mà… đánh hội đồng. Trong số chúng ta ngồi đây, nhiều người đã làm cha, làm mẹ, thậm chí cô Trang cũng có con, liệu cô có chấp nhận được khi có ai đánh con mình như thế. Hiện nay, tâm lý con tôi không muốn tới trường", chị Như Anh chia sẻ. 

Chị cho biết, bản thân mình cũng từng học tại Trường Tiểu học Quán Toan. Bản thân chị cũng từng chia sẻ với cô Vân – Giáo viên chủ nhiệm lớp rằng, giáo dục không phải là nuông chiều. Nhưng theo chị, hành động như cô Trang là bạo hành. 

"Tôi không muốn phải truy tố bất cứ ai hay con tôi có thương tật gì nhưng đây là bài học cho cô giáo Trang, mọi người nhìn vào hành xử sao cho đúng đạo đức của một cô giáo và lương tâm một con người", chị Như Anh nói thêm.

Cô giáo tường trình

Theo tìm hiểu của PV, trong bản tường trình viết ngày 8/5/2019 gửi Ban giám hiệu Trường Tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng), cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8, Trường Tiểu học Quán Toan) nhận thấy việc mình đánh học sinh là sai và "xin chịu trách nhiệm trước nhà trường". 

Cô giáo đánh, tát nhiều học sinh ngay trong lớp: Tôi lo lắng các em không đủ thời gian làm bài kiểm tra - Ảnh 3.

Cô giáo ân hận về sự việc

Cô Trang nêu, ngày 8/5, cô được phân công coi kiểm tra lớp 2A7. Trong quá trình hướng dẫn học sinh ghi thông tin vào giấy kiểm tra, một số học sinh chưa thật tập trung nên không ghi được thông tin của mình. 

"Tôi lo lắng học sinh không đủ thời gian làm bài kiểm tra. Không bình tĩnh, tôi tát vào má em H.G.Đ. Sau khi kiểm tra môn Tiếng Việt xong, nộp bài về nhà trường, kiểm tra lại thấy thiếu một bài, tôi lên lớp 2A7 tìm bài kiểm tra. Lúc đó, em Đ. mới nộp bài. Tôi đã không bình tĩnh nên dùng thước đánh vào chân em Đ. Sau giờ kiểm tra môn Toán, tôi thấy chân em Đ. bị đỏ tấy nên đã gặp cô Vân là giáo viên chủ nhiệm lớp 2A7 nhận lỗi sai về mình", cô Trang nêu rõ. 

Cô Trang cũng thừa nhận, mỗi lần mất bình tĩnh là mỗi lần cô dùng đòn roi trút vào người em Đ. – một học sinh lớp 2, năm nay mới lên 8 tuổi. 

Trong đoạn clip được chia sẻ, cô Trang đã tát, đã ấn đầu các em học sinh lớp 2, thậm chí dùng thước kẻ đánh vào chân, tay, mông… các em. Tuy nhiên, theo dõi hơn 11 phút ấy, phải có tới 10 em học sinh nhận những hình phạt "phản giáo dục" của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, trong đó Đ. là người chịu những đòn roi liên tiếp. Đ. khóc, cô vẫn tiếp tục đánh. 

Cô Nguyễn Thị Hạnh – Hiệu phó Trường Tiểu học Quán Toan, cho biết thêm, thời điểm cô gặp Đ. ở lớp với vết đỏ tấy ở chân, khi hỏi thì em Đ. khóc và cho biết bị cô giáo đánh.

Chia sẻ
Đọc thêm