Có gì ở cơm Bà Mập: Một con mực nhồi thịt 170k, Mercedes và BMW xếp hàng tấp nập, chậm chân là hết món!
Lương 7 triệu nhưng trưa đi ăn cơm bình dân hết cả trăm ngàn là trải nghiệm của những vị khách ở quán cơm bà Mập. Dù vậy, hơn 40 năm qua, quán lúc nào cũng chật kín khách ngồi đầy vỉa hè và ăn ngon lành, bất chấp cái nóng gần 40 độ C ở Sài Gòn.
Clip: Vì sao dân văn phòng ở trung tâm TP.HCM vẫn “mê mệt” quán bà Mập dù phần cơm mực nhồi thịt đến 170k?
Bước chân vào cuộc sống “thượng lưu” ở quán bà Mập
Một quán cơm bình dân vỉa hè Võ Văn Tần như mọi quán cơm khác, không máy lạnh, bàn ghế thấp, những món cơm nấu kiểu miền Tây thường thấy được bày sẵn cho khách chọn trên chiếc bàn nhôm. Ai không biết thì cứ tưởng như một quán vỉa hè như mọi quán khác với phần cơm 30k - 40k/ dĩa. Nhưng nếu bạn ngồi lại và ăn, đến khi tính tiền thì bạn biết mình đã bước một chân vào cuộc sống “thượng lưu” ở quán cơm bà Mập!
Quán có tên là bà Béo nhưng người Sài Gòn hay gọi là bà Mập, từ đó quán có 2 tên gọi song song. Nằm ở mặt tiền số 138 Võ Văn Tần, xung quanh là các tòa nhà văn phòng, công ty, doanh nghiệp, tòa soạn báo…. Chính vì vậy bà Mập luôn có một lượng khách ổn định là dân công sở vào mỗi buổi trưa, bất chấp nắng nóng hay mưa rào.
Đặc biệt hơn, các chú giữ xe ở đây chuyên nghiệp như đội ngũ nhân viên an ninh ở khách sạn 5 sao. Luôn niềm nở tiếp đón, dắt xe cho khách từ xe đạp đến xe máy. Cả những vị khách quen đi Mercedez hay BMW đến ăn cũng được hướng dẫn đỗ xe ngay ngắn.
Xe ô tô tấp nập vào ăn
“Tôi có thể làm 1 bài văn mô tả hành trình của những người lần đầu được đi ăn cơm bà Mập từ lúc gọi món cho đến khi tính tiền!” - Chị Thùy Dung, 31 tuổi, ngụ quận 7 hài hước chia sẻ về trải nghiệm của những đồng nghiệp lần đầu đi ăn ở quán cơm bà Mập. Chị Dung cho biết, rất nhiều đồng nghiệp của chị từ Hà Nội vào Sài Gòn công tác, khi ghé ăn cơm bình dân bà Mập đã không khỏi “choáng” lúc tính tiền. Một số người còn ngờ ngợ nghĩ mình bị “chặt chém” tuy nhiên đây là mức giá chung của tiệm.
Không ít người "nghiện" các phần ăn của quán dù chỉ mới ăn thử 1 lần
Tuy vậy, không phủ nhận rằng nhờ vào sự đa dạng của các món ăn và cách nêm nếm vừa miệng, đã khiến không ít người trở thành “khách ruột” của quán bất chấp giá chát. “Ở khu vực này, tìm một quán cơm quê, hương vị dân dã như thế này rất khó, nên dù giá hơi cao nhưng mình vẫn ăn 4-5 lần/ tuần. Mình làm việc ở đây gần 20 năm rồi, chỉ thấy ăn cơm bình dân ở bà Mập là ngon nhất, chuẩn cơm-nhà-nấu nhất”, anh Nguyễn Thế Trường, ngụ quận Bình Thạnh, chia sẻ.
"Món heo quay ở đây được quay giòn rụm, da vàng ươm, thơm nức mũi. Nhiều đồng nghiệp của tôi từ Bắc vào cũng nghiện các món lòng luộc, mắm kho... Mỗi người đều có một món "ruột" khi đến quán. Vài ba bữa thèm cái hương vị đó thì lại rủ nhau đi ăn, giá chát nhưng cũng đáng mà!", chị Dung kể.
Vậy quán cơm bà Mập có những món gì, giá cả ra sao, cùng điểm qua nhé:
Chủ quán lý giải vì sao giá cao, tiết lộ luôn cái tên bà Mập từ đâu mà có
Những ngày gần đây, bà Mập (tên thật Nguyễn Thị Lệ Hoa (71 tuổi) sức khỏe yếu nên không còn xuất hiện. Ông Bùi Hải, 71 tuổi, chồng của bà và con trai thay mẹ tiếp quản quán.
Theo ông Hải, giá thấp nhất của mỗi phần ăn là 70k, còn cao nhất gần 200k. Sở dĩ giá cao như vậy vì nguyên vật liệu mà quán chọn đều tươi mới, công nấu cầu kỳ, kỹ lưỡng và giá thuê mặt bằng rất cao, đến 50 triệu/ tháng. “40 năm trước, tôi và bà xã đã bán ở loanh quanh khu này rồi. Thấy ổn nên tìm mặt bằng ổn định để bán, không đi lung tung nữa. Bây giờ có lượng khách quen, đông lắm, nghe họ giới thiệu: Khu quận 3 này có chỗ ăn cơm ngon nhất là quán bà Mập, là mình thấy vui”, ông Hải chia sẻ.
Có hôm, quán đắt đến nỗi chỉ 13h trưa là đã bán sạch đồ ăn. Vì giờ nghỉ trưa của dân văn phòng từ 11h30 đến khoảng 14h nên đó là khoảng thời gian đông khách nhất. “Nhiều khách rủ cả phòng đi ăn, ngồi một bàn mười mấy người, không có chỗ luôn”, ông Hải cười.
Theo ông, cái tên Bà Béo được chọn làm tên quán vì bà Hoa… béo thật. Ông Hải dí dỏm kể: “Bà xã tôi thì béo, một trăm mấy chục ký mà. Có người kêu bà mập, có người kêu bà béo, nên tạo ra cái tên thương hiệu như thế này là bả quá vui rồi. Đâu có dễ gì tạo ra được”.
Vợ chồng con trai của chủ quán sẽ thay bố mẹ tiếp quản quán cơm sau khi ông bà chủ đã lớn tuổi và muốn nghỉ ngơi
Hiện tại, quán sẽ được anh Bùi Văn Trung, 48 tuổi, là con trai của ông Hải bà Hoa tiếp quản. Anh nói: “Tôi nhìn ba nấu 1-2 tháng xem công thức như thế nào rồi sẽ học hỏi làm theo”.