"Cô gái xấu xí" Mèo Xù và hành trình từ cô bé cơm không có để ăn đến tác giả mua nhà Hà Nội, mua xe hơi, báo hiếu bố mẹ

Thanh Ba - Design: Hà Mĩ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

33 tuổi, cô gái 8X này đang sở hữu nhiều thứ mà các cô gái thèm muốn: nhà đẹp, xe hơi, túi xách hàng hiệu, và cả những chuyến du lịch Châu Âu sang chảnh. Nhưng bạn sẽ không thể tưởng tượng rằng quá khứ của cô gái ấy đã từng nghèo đến mức cơm không có để ăn…

"Cô gái xấu xí" ấy tên là Nguyễn Thị Thắm, hay còn được biết đến với nickname Mèo Xù, là chủ nhân của 4 đầu sách, trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến như "Bơ đi mà sống" hay mới nhất là "Cứ tin mình sẽ hạnh phúc". 

Nếu đã từng đọc sách của Mèo Xù, bạn rất dễ nhận ra sự tích cực, tràn đầy năng lượng sống qua lối viết vừa đời thường vừa gần gũi nhưng vẫn tràn đầy cảm xúc của cô. Thế nên qua những câu chữ ấy, sẽ thật khó để người ta biết, cô gái 8X ấy từng có một cuộc sống khốn khó thời niên thiếu.

"Cô gái xấu xí" và hành trình từ không có cơm để ăn, bị miệt thị về hình thức trở thành tác giả sách mua được xe, được nhà Hà Nội để báo hiếu bố mẹ - Ảnh 1.

Mèo Xù lúc thơ bé như cô tự nhận thì "là một đứa trẻ nhà quê vừa xấu vừa nghèo". Khi ấy, nhà cô nghèo nhất trong làng trong xã, chẳng ai là không biết cả. Năm cô học lớp 3 thì mẹ bị ốm liệt toàn thân, anh trai thì có trí óc không bình thường, bố chỉ đi làm thợ xây với chút tiền công bé mọn.

Mẹ cô đau bệnh nhưng không có tiền để đi bệnh viện, cô chứng kiến mẹ cắn răng và nắm chặt tay vào thành giường để nén chịu những cơn đau. Bố mẹ cô phải bán căn nhà đang ở để chữa bệnh cho mẹ. Mẹ khỏi bệnh cũng là lúc gia đình cô đã nghèo càng thêm nghèo, lúc này cô mới học lớp 4 đã một chiều đi học, một chiều ở nhà đan hộp cói phụ bố mẹ kiếm tiền mua gạo. Có lúc nhà cô không có gạo để ăn, cô và mẹ chỉ biết ôm nhau mà khóc.

"Cô gái xấu xí" Mèo Xù và hành trình từ không có cơm để ăn trở thành tác giả sách mua được xe, được nhà Hà Nội để báo hiếu bố mẹ - Ảnh 2.

Khi cô đỗ đại học, ai cũng nói mẹ không nên cho cô đi học, vì sẽ thêm gánh nặng cho gia đình. Nhưng bố mẹ vẫn quyết tâm nuôi cô học hành nên người, mẹ tình nguyện đi làm osin nhiều năm để nuôi cô ăn học. Mèo Xù cũng đã từng chứng kiến mẹ của mình phải quỳ gối người khác vay tiền cho con đi học, cô cũng đã chứng kiến mẹ bị nhà chủ coi thường.

Khi đó cô chỉ biết khóc và có suy nghĩ quyết tâm sau này sẽ kiếm tiền, kiếm thật nhiều tiền để không ai được phép coi thường cha mẹ cô nữa. Có thể cha mẹ nghèo khó, nhưng cô sẽ nhất định không để gia đình mình tiếp tục nghèo khó nữa.

"Cô gái xấu xí" và hành trình từ không có cơm để ăn, bị miệt thị về hình thức trở thành tác giả sách mua được xe, được nhà Hà Nội để báo hiếu bố mẹ - Ảnh 3.

Lên Hà Nội học tập, cô chẳng những chăm học mà còn chăm làm. Đi làm, bạn bè nhẹ nhàng công việc văn phòng thanh cảnh, Mèo Xù làm thêm đủ thứ, nào làm content, nào bán quần áo thiết kế và cả mỹ phẩm xách tay.

Hiện tại sau nhiều năm nỗ lực, từ việc nhặt nhạnh từng đồng tiền bằng mọi cách cô cho là lương thiện, Mèo Xù của ngày hôm nay dường như có tất cả mọi thứ, để bù đắp lại cho cho những thiếu thốn của cô bé xấu xí nghèo khổ và bất hạnh khi xưa. 

Dù hoàng tử còn loay hoay tắc đường ở đâu đó, nhưng Mèo Xù không chờ, cô đã chủ động nắm lấy hạnh phúc của chính mình khi không chỉ tự mua nhà, mua xe, mua những món đồ hàng hiệu hay tự bỏ tiền đi du lịch đến nơi mình thích mà còn mua tặng bố mẹ một căn nhà 4 tầng ở Hà Nội. 

"Cô gái xấu xí" và hành trình từ không có cơm để ăn, bị miệt thị về hình thức trở thành tác giả sách mua được xe, được nhà Hà Nội để báo hiếu bố mẹ - Ảnh 5.

Không chỉ có tuổi thơ nghèo khó, ngay cả khi ra đời, Mèo Xù cũng vấp phải rất nhiều khó khăn, vì sở hữu một ngoại hình không được xinh đẹp như nhiều cô gái khác. Cô đã chịu rất nhiều sự gièm pha và công kích vì ngoại hình của mình. Thế nhưng dường như mọi khó khăn ấy đối với Mèo Xù nó chỉ giống như liều doping giúp cho cô gái ấy bật cao hơn.

"Cô gái xấu xí" và hành trình từ không có cơm để ăn, bị miệt thị về hình thức trở thành tác giả sách mua được xe, được nhà Hà Nội để báo hiếu bố mẹ - Ảnh 6.

Mèo Xù nói rằng cô không thể để những lời lẽ của người khác ảnh hưởng đến cuộc đời của cô. Người ta nói gì về cô không quan trọng, quan trọng là cô muốn bản thân cô trở thành người như thế nào, thì cô sẽ nỗ lực để trở thành người như cô muốn. Không vì bị chê xấu xí mà chạy đi phẫu thuật thẩm mỹ, Mèo Xù hoàn thiện bản thân bằng trí tuệ và con đường đi của riêng mình.

Dù có ngoại hình bị gọi là xấu xí, nhưng Mèo Xù vẫn tự hào nói rằng, cô không bao giờ trượt trong bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào vì ngoại hình của mình. Thậm chí cô còn vượt qua mọi ứng viên xinh đẹp khác để trở thành người được chọn, và dần dần trở thành người nắm giữ vị trí quan trọng ở nơi mình làm việc. Hiện tại Mèo Xù là trưởng phòng tổ chức sản xuất của một công ty truyền thông ở Hà Nội.

Mèo Xù viết sách và trở thành nhà văn trẻ được yêu thích. Sách của Mèo Xù không chỉ có ý nghĩa riêng với người trẻ, mà ở độ tuổi nào cũng thích đọc sách của cô. Vì Mèo Xù viết sách với cái nhìn rất đời, rất lạc quan.

Theo dõi cô nhà văn trẻ, độc giả sẽ luôn thích thú về những chia sẻ đôi khi có phần hơi "tưng tửng" của cô. Cô nhìn cuộc sống bằng cái nhìn rất lạc quan và tích cực, nhưng không hão huyền, luôn rất thực tế. Cô nói cô rất yêu tiền, giữa đam mê và tiền, cô yêu tiền hơn. Vì cô biết chỉ khi cô có tiền, cô mới có thể sống với đam mê của mình.  

"Cô gái xấu xí" và hành trình từ không có cơm để ăn, bị miệt thị về hình thức trở thành tác giả sách mua được xe, được nhà Hà Nội để báo hiếu bố mẹ - Ảnh 8.

Mèo Xù là một trong số ít những cô gái, dù không đẹp nhưng vẫn biết cách làm mình quyến rũ và phong cách. 

Biết làm cho mình đẹp không cần bằng một công thức chung là phẫu thuật thẩm mỹ. Cô gái sở hữu một năng lượng lạc quan tích cực và tử tế, dường như tất cả những điều đó khiến cho cô gái ấy trở thành người phụ nữ hạnh phúc theo cách của mình.

"Cô gái xấu xí" và hành trình từ không có cơm để ăn, bị miệt thị về hình thức trở thành tác giả sách mua được xe, được nhà Hà Nội để báo hiếu bố mẹ - Ảnh 9.

33 tuổi vẫn tự nhận mình là "gái ế" đôi khi Mèo Xù vẫn nói hài hước tại vì mình xấu xí quá nên không có ai yêu. Nhưng mọi người đều thừa biết, cô gái ấy "ế" không phải vì xấu xí, mà vì cô gái ấy vẫn đang yêu thích lối sống tự do, sang chảnh của một quý cô độc thân, mà không phải ai cũng có. Bởi vì Mèo Xù thường xuyên check in ở những địa điểm du lịch nổi tiếng của thế giới.

"Cô gái xấu xí" và hành trình từ không có cơm để ăn, bị miệt thị về hình thức trở thành tác giả sách mua được xe, được nhà Hà Nội để báo hiếu bố mẹ - Ảnh 10.

Hỏi Mèo Xù có buồn không? Vì mãi vẫn không lấy chồng, vẫn gắn mác "gái ế" quá lâu. Mèo Xù nói rằng nếu nói cô không buồn thì là nói dối, nhưng cô nghĩ cô nên sống cuộc đời tuyệt vời theo cách của mình. 

Tại vì cô ế nên cô vẫn có thể tự do và dễ dàng xách túi đi du lịch bất cứ đâu mà cô muốn. Tại vì cô ế nên cô vẫn cho phép mình được sống "ích kỷ" yêu bản thân mình, mua sắm đồ hàng hiệu cho mình ăn chơi thỏa thích mà không phải lo nghĩ gì. Cô không muốn nhìn nhận mọi thứ theo hướng tiêu cực, những người phụ nữ có gia đình họ hạnh phúc khi được về nhà và ngắm nhìn chồng con. Còn cô có hạnh phúc riêng theo cách của cô.

 Như Mèo Xù chia sẻ trên trang cá nhân của mình, sau bơ đi mà sống thì hãy cứ tin mình sẽ hạnh phúc nhé. Đó là một con đường rất hợp lý đúng không? Bạn không thể hạnh phúc nếu như bạn cứ quan tâm đến những gì người ta đồn đại về mình quá nhiều. Hãy quan tâm đến những chuyện vui, những người xứng đáng và những điều tích cực.  

Chia sẻ
Đọc thêm