Cô gái trẻ quyết tâm biến sân thượng 20m² thành khu vườn hữu cơ trồng không thiếu thứ gì

Với diện tích sân thượng khá khiêm tốn, chỉ khoảng chừng 20m2 nhưng đã được cô gái trẻ Joanna (Singapore) cải tạo để biến thành một khu vườn có không gian quy củ, xanh mát với đủ loại rau quả sạch.

Từ khi còn là một đứa trẻ, Joanna đã vô cùng yêu thích làm vườn. Cô bắt đầu trồng trọt từ khi bà cho cô một vài hạt đậu dài của Trung Quốc. Vì đây là lần đầu tiên trồng cây từ hạt nên Joanna rất hào hứng. Cô mê mẩn đến mức khi rảnh rỗi lại ra ngắm nghía để xem cây lớn lên như thế nào.

Nhờ sự giúp đỡ của bà, hai tháng sau, cô đã được thu hoạch đậu lần đầu tiên. Đối với Joanna, một người sống ở thành phố lâu năm, việc trồng cây, chăm cây và có thu hoạch luôn là một hành trình ngọt ngào, một trải nghiệm đáng quý.

Sau này khi lớn lên, Joanna luôn ấp ủ sẽ tạo cho mình một không gian xanh. Bên cạnh đó, trước thực trạng nhiều siêu thị ở Singapore bán các mặt hàng rau củ, thảo dược không mấy phong phú. Điều đó đã thôi thúc cô thu thập hạt giống và trồng các loại rau sạch.

Cô gái trẻ quyết tâm biến sân thượng 20m2 thành khu vườn hữu cơ trồng không thiếu thứ gì khiến ai ngắm cũng ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Cô gái yêu thích sống gần thiên nhiên giữa lòng thành phố.

Cô gái trẻ quyết tâm biến sân thượng 20m2 thành khu vườn hữu cơ trồng không thiếu thứ gì khiến ai ngắm cũng ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Khu vườn được sắp xếp khéo léo để trồng đa dạng các loại cây.

Vừa trồng vừa tìm hiểu, Joanna đã thiết lập được cả một hệ sinh thái hoang dã trong khu vườn và yêu không gian xanh của mình. Cô đảm bảo rằng, việc tạo hệ sinh thái thân thiện, kích thích sự cân bằng môi trường sống cho cây là cách trồng cây an toàn cho sức khỏe nhất, nhàn nhã nhất. Vì thế, khu vườn của cô có cả chim, sâu bọ, ong, bướm... Chúng được "tuyển dụng" một cách gián tiếp vào vườn để tạo nên một hệ sinh thái sinh động và làm việc hiệu quả.

Cô gái trẻ quyết tâm biến sân thượng 20m2 thành khu vườn hữu cơ trồng không thiếu thứ gì khiến ai ngắm cũng ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Chia tầng để trồng được nhiều cây.

Cô gái trẻ quyết tâm biến sân thượng 20m2 thành khu vườn hữu cơ trồng không thiếu thứ gì khiến ai ngắm cũng ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Góc vườn được bố trí quy củ, hợp lý.

Các loại cây trồng trong vườn.

Khu vườn hữu cơ của cô trở thành nơi được nhiều người biết đến khi Joanna sẵn sàng chia sẻ những kiến thức mà mình có được đến với những người yêu thích trồng cây, yêu thích làm vườn.

Hiện tại, khu vườn hữu cơ trên sân thượng của Joanna trồng rất nhiều các loại rau, hoa ăn được và thảo dược quý hiếm. Cô cũng trồng thêm dưa chuột, ngô, đỗ xanh, đậu phộng, bí ngô, bạc hà, rau bina, ớt, hành, nghệ...

Cô gái trẻ quyết tâm biến sân thượng 20m2 thành khu vườn hữu cơ trồng không thiếu thứ gì khiến ai ngắm cũng ngỡ ngàng - Ảnh 6.

Cô gái trẻ quyết tâm biến sân thượng 20m2 thành khu vườn hữu cơ trồng không thiếu thứ gì khiến ai ngắm cũng ngỡ ngàng - Ảnh 7.

Cô gái trẻ quyết tâm biến sân thượng 20m2 thành khu vườn hữu cơ trồng không thiếu thứ gì khiến ai ngắm cũng ngỡ ngàng - Ảnh 8.

Chanh leo.

Cô gái trẻ quyết tâm biến sân thượng 20m2 thành khu vườn hữu cơ trồng không thiếu thứ gì khiến ai ngắm cũng ngỡ ngàng - Ảnh 9.

Hoa và các loại rau được trồng cạnh nhau.

Cô gái trồng nhiều thảo dược.

Làm vườn hữu cơ cũng là cách để Joanna cải tạo chất lượng đất. Cô khuyến khích các côn trùng khỏe mạnh sống trên đất. Cô trồng đậu và sử dụng cà phê, vỏ trứng để phục hồi đất sau mỗi chu kỳ trồng cây. Joanna còn xây dựng tháp nuôi giun cũng như ủ rác nhà bếp.

Theo cô gái trẻ, trồng cây làm vườn luôn mang đến những trải nghiệm hữu ích cho cuộc sống của chính cô cũng như cộng đồng. Joanna có thêm nhiều kinh nghiệm, đưa ra những thông tin hữu ích cho cộng đồng, đóng góp kiến thức của mình có được cho sự phát triển nông nghiệp đô thị bền vững.

Cô gái trẻ quyết tâm biến sân thượng 20m2 thành khu vườn hữu cơ trồng không thiếu thứ gì khiến ai ngắm cũng ngỡ ngàng - Ảnh 11.

Đậu đũa và các loại rau.

Cô gái trẻ quyết tâm biến sân thượng 20m2 thành khu vườn hữu cơ trồng không thiếu thứ gì khiến ai ngắm cũng ngỡ ngàng - Ảnh 12.

Cà tím.

Thu hoạch vườn trên sân thượng.

Joanna vẫn yêu thành phố mà cô đang sống, nơi có sự nhộn nhịp và tiện nghi. Một nơi mà cô vẫn luôn cảm thấy an toàn cho sức khỏe khi được gần gũi với cây xanh, với thiên nhiên trong lành.

Chia sẻ
Đọc thêm