Cô gái trẻ được ghép bàn tay của một nam thanh niên da đen, hơn 2 năm sau bác sĩ kinh ngạc khi thấy nó "chuyển màu"

Có những hiện tượng kỳ lạ mà đến cả y học hiện đại cũng không thể giải thích nổi, giống như câu chuyện của cô gái trẻ dưới đây là một trong 200 bệnh nhân ít ỏi trên toàn thế giới được cấy ghép tay này.

Theo kênh thông tin khoa học uy tín IFLScience, các bác sĩ ở Ấn Độ gần đây đã vô cùng kinh ngạc sau khi bàn tay mới của bệnh nhân được cấy ghép tay dường như đã chuyển sang màu giống như phần da trên cơ thể cô.

Đó là điều kỳ diệu giống như phép màu xảy ra với cô gái tên Shreya Siddanagowder, 21 tuổi, đến từ Pune, Ấn Độ. Shreya đã bị cắt cụt cả 2 tay sau một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng vào tháng 9/2016. Shreya được cấy ghép tay vào năm 2017, lúc đó cô chỉ mới 19 tuổi, tại Bệnh viện Amrita ở Kerala. 

Điều kỳ diệu của y học: Cô gái trẻ được ghép bàn tay của một nam thanh niên da đen, 2 năm sau bác sĩ kinh ngạc khi thấy nó "chuyển màu" - Ảnh 1.

Đôi bàn tay trước và sau khi được cấy ghép.

Cô gái trẻ được ghép phần bàn tay và cẳng tay, ngay phía trên khuỷu tay, của một người đàn ông mới chết. Có một vấn đề nhỏ khi ấy là màu da bàn tay của người hiến tặng đen hơn màu da tự nhiên của Shreya. 

Tờ The Indian Express đưa tin, hơn 2 năm trôi qua, điều kỳ lạ đã xảy ra khi màu da ở phần tay ghép đã tương đồng với màu da trên cơ thể Shreya. 

Shreya, giờ đây đã 21 tuổi, hoàn toàn tự tin với phần cơ thể mới của mình. Cô nói: "Tôi không biết làm thế nào mà hiện tượng lạ như vậy xảy ra. Nhưng tôi có cảm giác như đôi bàn tay này là của chính tôi. Màu da nhìn rất tối sau khi cấy ghép, mặc dù nó không phải là mối bận tâm của tôi, nhưng bây giờ nó tương đồng với màu da trên cơ thể tôi".

Ngay cả các bác sĩ vẫn không giải thích được tại sao điều này xảy ra vì các trường hợp tương tự là rất ít. Tuy nhiên, họ đang theo dõi sát sao trường hợp của Shreya và hy vọng sẽ có báo cáo cụ thể trong thời gian tới.

Điều kỳ diệu của y học: Cô gái trẻ được ghép bàn tay của một nam thanh niên da đen, 2 năm sau bác sĩ kinh ngạc khi thấy nó "chuyển màu" - Ảnh 2.

Điều kỳ diệu của y học: Cô gái trẻ được ghép bàn tay của một nam thanh niên da đen, 2 năm sau bác sĩ kinh ngạc khi thấy nó "chuyển màu" - Ảnh 3.

Hình ảnh Shreya Siddanagowder sau khi được phẫu thuật cấy ghép tay tại bệnh viện Amrita.

Suy đoán ban đầu của các bác sĩ là hiện tượng này liên quan đến việc sản xuất melanin, sắc tố tự nhiên mang lại màu da và tóc cho con người hoặc đơn giản là bàn tay tự đổi màu sắc theo thời gian.

Điều kỳ diệu của y học: Cô gái trẻ được ghép bàn tay của một nam thanh niên da đen, 2 năm sau bác sĩ kinh ngạc khi thấy nó "chuyển màu" - Ảnh 4.

Shreya hoàn toàn tự tin với đôi tay mới của mình.

"Chúng tôi hy vọng sẽ công bố 2 trường hợp cấy ghép tay đặc biệt trong một tạp chí khoa học. Việc này sẽ tốn thời gian. Chúng tôi đang ghi lại sự thay đổi màu sắc trong trường hợp của Shreya, nhưng chúng tôi cần thêm bằng chứng để hiểu rõ về sự thay đổi về hình dạng của ngón tay và cả bàn tay", bác sĩ Subramania Iyer, trưởng khoa phẫu thuật tạo hình của bệnh viện Amrita, nói với The Indian Express.

(Nguồn: IFLScience, Allthatsinteresting)

Chia sẻ
Đọc thêm