Cô gái Sài Gòn chia sẻ cách mua thực phẩm, thuốc men vừa nhanh lại an toàn trong mùa dịch

Những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống có thể được mua nhanh và tiện nhất qua chia sẻ hữu ích từ Thu Thảo.

Sài Gòn đang bước vào những chuỗi ngày căng thẳng do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Trong đó vấn đề mua sắm nhu yếu phẩm để đảm bảo cho cuộc sống cũng đang được rất nhiều người quan tâm.

Lê Thị Thu Thảo (hiện đang sống tại khu đô thị Mizuki Park tại Nam Sài Gòn) cũng học cách "đi chợ" online hiệu quả khi ở nhà giãn cách theo chỉ thị 16.

Thu Thảo chia sẻ rằng: "Mình quan niệm vẫn là nên chủ động lo cho bản thân nhưng khi mua sắm, dự trữ lương thực, thuốc men cũng cần kỹ lưỡng, an toàn.

Tiền làm ra bao nhiêu cũng vậy, quan trọng là mình có sức khỏe hay không. Mình mua được bao nhiêu thì mình sẽ mua, sắm được cái gì mình sẽ sắm, không phải tính chuyện bao nhiêu tiền nữa. Mình lúc này tính chuyện có no bụng không, có an toàn không mới là quan trọng".

Với những kinh nghiệm của mình, Thu Thảo sẽ đưa ra một vài thông tin hữu ích trong việc mua sắm online trong mùa dịch để bạn tham khảo.

Cô gái ở Sài Gòn chia sẻ kinh nghiệm mua thịt cá, rau củ, thuốc men trong mùa dịch - Ảnh 2.

Thu Thảo.

1. Thịt cá - Rau củ quả tươi sống

Kinh nghiệm của Thu Thảo là ở một số siêu thị mini tại các khu chung cư lớn luôn có hàng. "Như nhà mình đây, khu đô thị Mizuki Park tại Nam Sài Gòn, cư dân mua nhiều nhưng hàng về liên tục, rau thịt cá gì cũng có. Mua hết siêu thị lại đổ về, cứ hết là hàng về tấp nập. Rau cải, trứng thịt, đến cả bánh mì đặc ruột nóng giòn cũng có. Nếu bí bách quá, mọi người search ngay những khu chung cư lớn rồi tìm đường đến mà mua. Đừng đổ dồn vào siêu thị".

2. Mua online trên các khu chợ dân cư

Nếu các app như Cooky, Shopee, Tiki, Lazada, Mio quá tải thì bạn có thể chạy ngay vào những khu chợ dân cư trên Facebook hay Zalo.

Bạn có thể nhờ bạn bè thêm vào những group chợ nào sôi nổi buôn bán nhất rồi chọn mặt hàng ưng ý để người ta ship đến cho mình. Nhiều người bán thịt cá, rau củ quả không thể mở offline thì chuyển sang online rồi. Bạn đặt hôm nay thì mai người ta sẽ giao cho.

"Lưu ý của mình là nếu không đặt hàng được trên hệ thống online của siêu thị hay các ứng dụng mua sắm lớn được thì vào các group cư dân. Chợ cư dân của các chung cư càng lớn thì càng tốt. Mình chưa mua thử group chợ bên ngoài vì đa phần đồ mình mua ở chợ chung cư là đã quá đủ rồi".

Cô gái ở Sài Gòn chia sẻ kinh nghiệm mua thịt cá, rau củ, thuốc men trong mùa dịch - Ảnh 3.

Cooky: App giao các món ăn đã sơ chế.

Tiki, Lazada, Shopee: App bán các nguyên liệu nấu ăn, nhu yếu phẩm, đồ dùng gia đình,...

Mio: App bán thực phẩm từ các nhà cung cấp uy tín như Bách Hoá Xanh, Lotteria, Vissan…

3. Thuốc men

Cái này Thảo đã dự trữ từ trước khi áp dụng chỉ thị 16 trên toàn Sài Gòn. Thảo lên Lazada và Shopee để mua viên sủi vitamin C, miếng dán hạ sốt, thuốc ho, thuốc đau bụng, thuốc tiêu hoá. Đặt mua hôm nay tầm 2 - 3 ngày là có. Còn thuốc đau đầu, thuốc hạ sốt thì ra tiệm thuốc mua.

Nhưng khuyến cáo là chỉ mua được thuốc đau đầu còn thuốc hạ sốt thời điểm này khá khó mua. Trên các ứng dụng mua sắm thì không có bán thuốc hạ sốt, muốn có thuốc hạ sốt chỉ có thể đến nhà thuốc mà thôi.

4. Nhờ "cứu trợ" của bạn bè, người thân trên địa bàn thành phố

Nếu bí quá bạn có thể hỏi xem bạn bè mình có mua được đồ không, nếu mình không mua được thì nhờ bạn bè mua giúp. Còn chuyện nhận đồ tiếp tế từ quê thì hơi khó vì nhiều người nhận đồ tiếp tế không tránh được tình trạng hư hỏng, ôi thiu. Nếu có thể thì bạn nên nhờ bạn bè của mình trước đã.

5. Rút tiền mặt

Thảo thường lựa chọn hình thức thanh toán bằng ví MoMo, Zalo Pay hay Tài khoản ngân hàng, ít khi trả tiền mặt. Tuy nhiên, Thảo nghĩ bản thân vẫn cần 1 khoản tiền an toàn nhất định trong thời điểm này để lỡ như không thanh toán online được thì còn có tiền mặt trả cho người bán.

6. Lưu ý khi nhận hàng

Khi nhận hàng, Thảo thường nhờ shipper đặt đồ ở chỗ nào đó để chạy ra ôm về. Hạn chế tối đa việc nhận trực tiếp từ shipper để đảm bảo an toàn cho cả hai bên.

Một số lưu ý khi mua và nhận hàng mùa dịch:

- Chọn những điểm nhận hàng thông thoáng và sạch sẽ vì nồng độ virus sẽ thấp hơn, hạn chế được nguy cơ gây bệnh.

- Chú ý sử dụng găng tay, tấm che mặt và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người giao hàng.

- Sau khi nhận hàng phải rửa tay sạch bằng xà phòng.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm