Cô gái mới 28 tuổi phải cắt tử cung, mất khả năng làm mẹ vì khối u tấn công 3 năm nhưng không khám sớm để kịp thời điều trị

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Trường hợp này khiến bác sĩ điều trị cũng phải lắc đầu nuối tiếc cho cô gái trẻ mất đi “thiên chức làm mẹ" vì không biết chăm lo sức khỏe bản thân.

Đại diện khoa Ngoại 1, Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM cho biết, khoa vừa phẫu thuật cho một trường hợp bệnh nhân mang khối bướu rất "khủng" khi tuổi đời còn rất trẻ.

Bệnh nhân là một cô gái mới 28 tuổi, ngụ huyện Củ Chi (TP.HCM), còn độc thân và chưa quan hệ.

Theo bệnh sử, mặc dù cách đây 3 năm bệnh nhân bắt đầu cảm thấy bị rối loạn kinh nguyệt, bụng có dấu hiệu bất thường nhưng không đi thăm khám ngay.

Bụng to dần theo năm tháng, bệnh nhân vẫn không nói gia đình, kể cả mẹ và em gái biết.

Gần 6 tháng nay khi bụng to như thai 6 tháng, không biết vì lý do gì bệnh nhân vẫn che giấu bằng cách ăn mặc như bó.

Cô gái mới 28 tuổi phải cắt tử cung, mất khả năng làm mẹ vì khối u tấn công 3 năm nhưng không khám sớm - Ảnh 1.

Một ca phẫu thuật ung thư phụ khoa tại BV Ung Bướu TP.HCM.

Mặc cảm bệnh tật, cô gái it tiếp xúc ai, sống như một người tự kỷ, suy nghĩ lung tung.

Đến khi đau và không còn băng bó cái bụng nổi, bệnh nhân mới tâm sự với mẹ và được đưa đi khám tại một BV phụ sản.

Tại đây khi phát hiện khối u to nghi ngờ ung thư tại tử cung, bệnh nhân lập tức được chuyển qua BV Ung Bướu TP.HCM điều trị.

Bệnh nhân được khẩn cấp mổ lấy khối u nặng đến 10kg ra khỏi cơ thể.

Kết quả phẫu thuật là Sarcom tử cung nên phải cắt đi toàn bộ tử cung của bệnh nhân, đồng nghĩa cô gái sẽ không còn khả năng sinh con nữa.

Cô gái mới 28 tuổi phải cắt tử cung, mất khả năng làm mẹ vì khối u tấn công 3 năm nhưng không khám sớm để kịp thời điều trị - Ảnh 2.

Khối u “khủng” sau khi được lấy ra khỏi cơ thể. (Ảnh: BSCC)


"Thật bất ngờ với khối bướu to như vậy trên cơ thể của người phụ nữ quá trẻ. Không hiểu sao em lại che giấu mọi người nhiều năm trời trong khi gia đình lại gần các BV lớn có thể phát hiện sớm và điều trị rất đơn giản để giữ lại hạnh phúc gia đình, có chồng và sanh con đẻ cái sau này" - bác sĩ điều trị nói.

Theo bác sĩ ngay từ khi phát hiện kinh nguyệt bất thường kéo dài, bệnh nhân chỉ cần làm siêu âm đơn giản là chẩn đoán ra bệnh.

Khi phát hiện bệnh sớm, một phẫu thuật điều trị đơn giản sẽ giúp bệnh nhân giữ được tử cung.

Từ trường hợp này, bác sĩ gửi lời khuyên cho tất cả chị em phụ nữ, rằng bất cứ sự thay đổi nào liên quan đến kinh nguyệt từ khi bắt đầu hành kinh đến lúc mãn kinh đều phải theo dõi kỹ để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Phát hiện bệnh ngay từ đầu sẽ không gây hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ