Cô gái kể 'bí mật' nghề đầu bếp nấu ăn cho giới siêu giàu
Cùng với việc phục vụ nhiều kiểu khách hàng, Dvornik cũng đã thích nghi với không gian nhỏ hẹp. Một chiếc du thuyền có thể hào nhoáng, nhưng khu dành cho nhân viên phục vụ luôn chật chội.
Grace Dvornik đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để cắm cúi nấu ăn trên những chiếc siêu du thuyền từ vùng Caribbean, đến Bahamas và Mỹ. Cô nấu những bữa ăn cho những người giàu nhất thế giới (chỉ chiếm 1% dân số) và trình diễn nghệ thuật nấu ăn 5 sao trong những căn bếp, thường là chật hẹp.
Dù không gian làm việc có thể nhỏ và công việc đòi hỏi khắt khe nhưng mỗi lần Dvornik bước ra ngoài boong tàu, cô được chào đón với làn nước trong xanh, ánh nắng Mặt trời sáng chói, trên chiếc du thuyền trị giá hàng tỷ USD với tất cả những đồ trang trí sang trọng.
Gần đây, Dvornik đã mở rộng lĩnh vực của mình khi "lấn sân" sang mảng nấu ăn trên máy bay. Chuẩn bị bữa ăn trên phi cơ riêng đồng nghĩa với việc cô phải làm trong một không gian thậm chí còn nhỏ hơn và môi trường áp lực hơn. Khách hàng của cô thường chỉ ở trên máy bay trong 2 giờ đồng hồ, nhưng họ muốn dùng bữa chuẩn phong cách quý tộc trong suốt thời gian đó.
Dvornik nói với CNN Travel rằng dù trên đất liền, trên biển hay trên không, cô đều có thể vượt qua thử thách. Cô gái 31 tuổi thích nấu ăn, du lịch và phiêu lưu, vì vậy cô đang làm công việc đúng theo mơ ước của mình.
“Thật là vui”, Dvornik nói. “Đó là một công việc tuyệt vời”.
Tình cờ bén duyên với nghề
Dvornik lớn lên trong vòng tay ông bà ngoại ở quê hương Clearwater, bang Florida (Mỹ). Dvornik vốn thích nấu ăn từ nhỏ nhưng cô lại trở thành đầu bếp một cách tình cờ.
Năm 2015, sau khi tốt nghiệp đại học với bằng sân khấu và hội họa, cô vô tình "bén duyên" với công việc trên thuyền buồm. Dvornik nói: “Khi ấy, tôi chỉ đơn giản là đang tìm kiếm một cuộc phiêu lưu, một điều khác biệt để làm - đặc biệt là cho mùa hè năm đó khi tôi tốt nghiệp - và tôi quyết định nộp đơn xin việc trên một chiếc thuyền buồm truyền thống".
Trên chiếc thuyền đầu tiên ấy, Dvornik chủ yếu làm việc như một nhân viên dọn dẹp ở khu vực boong. Nhưng khi cô không phải quét boong hay trợ giúp lái thuyền, Dvornik lại nhanh nhảu xuống bếp phụ giúp.
Dvornik nói: “Tôi làm rất nhiều việc, từ cọ rửa xoong nồi, gọt vỏ khoai tây hoặc giúp chuẩn bị món ăn...".
Nơi cô gái trẻ làm việc là chiếc thuyền buồm bằng gỗ được đóng vào những năm 1870 và căn bếp nhỏ chỉ có một bếp củi. Nhưng Dvornik quan sát thấy rằng, đối với đầu bếp của thuyền, những hạn chế này chỉ là cơ hội để sáng tạo.
Trong suốt mùa hè năm đó, Dvornik đã "phải lòng" công việc trên thuyền. Khi hợp đồng kết thúc, cô tiếp tục xin làm việc trên một chiếc thuyền buồm khác. Lần này, Dvornik hoàn toàn giữ vai trò là một thủy thủ. Nhưng cô vẫn lẻn xuống bếp bất cứ khi nào không trực, hỗ trợ chuẩn bị bữa ăn và quan sát đầu bếp làm việc.
Sau hợp đồng đó, Dvornik bắt đầu nghiên cứu về ngành du thuyền. Cô bị hấp dẫn bởi lời hứa về mức lương hậu hĩnh và cơ hội được ngắm nhìn thế giới.
Cô nói: “Tôi thích chèo thuyền và muốn có nhiều cơ hội đi du lịch hơn trong khi có thể tiết kiệm nhiều tiền hơn".
Tuy nhiên, Dvornik không chắc liệu cô có được thuê làm việc trên du thuyền hay không. Cô cũng thích ý tưởng làm đầu bếp trên thuyền, nhưng không được đào tạo bài bản. Nhưng Dvornik vẫn quyết định gửi đơn xin việc và nhận được phản hồi đáng ngạc nhiên.
Dvornik nói: “Tôi được thuê làm đầu bếp ngay trên một chiếc du thuyền dài 20m. Đây là một cơ hội đáng kinh ngạc".
Dvornik lên kế hoạch trước cho các bữa ăn nhiều nhất có thể, nhưng cũng chấp nhận sự tự nhiên và sáng tạo. Cô cũng dựa vào tấm bằng sân khấu của mình, đóng vai “nhân vật đầu bếp” khi cần thiết. Dvornik nói rằng ngay cả đến thời điểm này, việc học diễn xuất là “tài sản lớn nhất" của cô.
“Khi tôi giới thiệu một bữa ăn cho khách hàng và họ muốn biết tôi lấy ý tưởng từ đâu hoặc sản phẩm đến từ đâu, tôi có thể kể câu chuyện theo cách thú vị hơn”, cô nói.
Kể từ đó, Dvornik đã hoàn thành một số khóa đào tạo chính quy - tại Học viện Đầu bếp Ashburton của Vương quốc Anh và Trường Đầu bếp Cao đẳng George Brown ở Toronto, Canada.
Cô chưa bao giờ làm việc trong một nhà hàng, nhưng cô đã nấu ăn trên đất liền - tại một số khu đất tư nhân, bao gồm cả các trang trại gia súc ở Wyoming. Cô cũng từng làm tình nguyện tại một tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần có tên Jae Foundation.
Gần đây, Dvornik chuyển sang làm việc trong lĩnh vực hàng không tư nhân, nhưng Dvornik vẫn có nhiều kinh nghiệm nhất trên biển, nơi cô ấy làm đầu bếp trên các du thuyền tư nhân và cho thuê, dài từ 20 đến 40m.
Dvornik nói: “Càng làm việc nhiều trong ngành du thuyền, tôi càng tạo dựng được một chút tên tuổi cho mình. Vì vậy, thuyền trưởng hoặc thủy thủ đoàn sẽ giới thiệu tôi, khách hàng sẽ giới thiệu tôi với bạn bè của họ".
Khách hàng là thượng đế
Giờ đây, dù là làm việc trên biển, trên đất liền hay trên không, Dvornik luôn bắt đầu bằng việc tìm hiểu sở thích và yêu cầu của khách hàng.
Cô nói: “Dị ứng là điều quan trọng nhất, và sau đó là những hạn chế về chế độ ăn uống hoặc một số chế độ ăn kiêng nhất định. Tôi đã đáp ứng hầu hết các loại chế độ ăn kiêng - keto, paleo, không chứa gluten, không có sữa".
Dvornik chuẩn bị nguyên liệu theo yêu cầu ăn kiêng của khách, nhưng cô cũng luôn có thêm các sản phẩm trên thuyền. Khi bạn đang ở trên biển - hoặc bay ở độ cao gần 10.000m - có thể khó đáp ứng yêu cầu vào phút cuối, vì vậy tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn sàng.
“Trước đây tôi đã được nói rằng mọi người rất nghiêm ngặt - không món tráng miệng, không sữa, không gluten, sau đó họ lên máy bay và vì họ đang đi nghỉ nên họ muốn tráng miệng trong mỗi bữa ăn hoặc họ ăn được sữa và gluten, vì vậy bạn phải có khả năng thích ứng theo cách đó”, Dvornik cho biết. “Ngay cả khi ai đó nói 'không cần món tráng miệng', tôi luôn để ít nhất một cây kem hoặc một số loại socola trên máy bay, bởi vì luôn có cảm giác thèm ăn”.
Trên du thuyền, Dvornik cũng đáp ứng những yêu cầu gần như lập dị - không đậu xanh vào thứ Năm, không dứa vào buổi sáng. Cô gọi đó là "những điều kỳ quặc nhỏ".
“Có lần, tôi được yêu cầu làm thịt nướng nhưng không được có vết sém”, cô nói thêm.
Dvornik cũng phục vụ thú cưng và trẻ em của khách hàng. Một số đứa trẻ ăn các món ăn cao cấp giống như cha mẹ của chúng, số khác thích món gà rán hơn.
Mỗi vị khách trên du thuyền có khẩu vị và yêu cầu khác nhau. Dvornik dần trở nên thành thạo trong việc điều chỉnh không chỉ cách nấu nướng mà còn cả phong cách làm việc và cách cư xử trên thuyền.
"Sẽ có một số khách hàng trên du thuyền luôn tương tác với thủy thủ đoàn, họ rất thoải mái và họ không quan tâm xem bàn có trang trí hay không, và có thể họ lượn vòng vào trong bếp và đi chơi, nói chuyện rôm rả", Dvornik kể. "Nhưng đôi khi, có những người mang vẻ trang trọng hơn và họ muốn bàn ăn được sắp xếp đầy đủ, sang trọng".
Khách hàng của Dvornik là những người cực kỳ giàu có, chẳng hạn như tỷ phú công nghệ, cựu chính trị gia Mỹ, chủ sở hữu của các đội bóng chuyên nghiệp, chủ sở hữu các thương hiệu nổi tiếng và hoàng gia Trung Đông.
Dvornik nói: "Tôi không bị choáng ngợp nhưng để tránh căng thẳng, tôi nhắc nhở bản thân phải làm tốt nhất có thể cho từng khách hàng cụ thể".
Cùng với việc phục vụ nhiều kiểu khách hàng, Dvornik cũng đã thích nghi với không gian nhỏ hẹp. Một chiếc du thuyền có thể hào nhoáng, nhưng khu dành cho nhân viên phục vụ luôn chật chội. "Hãy nghĩ đến những chiếc giường tầng, phòng tắm chung và không có sự riêng tư", Dvornik nói.
Dvornik nói: "Tôi nghĩ mình đã trở nên rất dễ thích nghi khi làm việc với rất nhiều người trong nhiều năm. Nhưng tôi luôn là chính mình, và đó là cách tốt nhất để đi".
Dvornik không bao giờ muốn bữa ăn bị bày ra ngoài trời, bị nguội, vì vậy mối quan hệ công việc tốt đẹp với những người quản lý du thuyền là "chìa khóa".
Ngoài việc nấu ăn cho khách hàng, Dvornik cũng chuẩn bị bữa cho các đồng nghiệp trên thuyền. Cô ấy thường chuẩn bị món tương tự như những gì cô đang chuẩn bị cho khách - nó khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng thỉnh thoảng cô sẽ thêm vào một vài món ăn hoặc chuẩn bị bữa ăn yêu thích theo ý muốn của một thành viên phi hành đoàn.
Trong khi thủy thủ đoàn du thuyền thường bị giới hạn dưới boong, Dvornik nói rằng có những cơ hội để tận hưởng những đặc quyền khi sống trên siêu du thuyền.
Sải cánh trên không
Dvornik bắt đầu làm việc trong lĩnh vực hàng không tư nhân vào năm 2022, sau khi một số người bạn làm việc trong lĩnh vực đó khuyến khích cô thử sức.
Trái ngược với du thuyền, trên máy bay phản lực, Dvornik thường là nhân viên duy nhất, ngoài các phi công. Cô không chỉ đóng vai trò là đầu bếp mà còn là người phục vụ và tiếp viên hàng không.
Dvornik thích thử thách này. Cô coi việc làm cho thức ăn hâm nóng có hương vị và trông lạ thường như một kỹ năng.
Ví dụ, một khách hàng yêu cầu một bữa ăn giống như ở nhà hàng yêu thích của họ.
Dvornik giải thích: “Không dễ dàng như việc gọi món rồi phục vụ trên thuyền. Có thể bạn phải chuẩn bị bữa ăn đó vào tối hôm trước, vì bạn sẽ phục vụ bữa trưa ngày hôm sau và bạn không thể làm món đó vào buổi sáng. Bạn thực sự phải có kế hoạch và làm việc chặt chẽ với nhà hàng”.
Kinh nghiệm về ẩm thực của Dvornik cho phép cô nghĩ ra các cách giải quyết. Nếu khách hàng muốn món bít tết từ nhà hàng yêu thích của họ được phục vụ ở mức vừa, Dvornik sẽ hướng dẫn nhà hàng nấu món này ở mức tái vừa, để món ăn không bị chín quá sau khi hâm nóng trên máy bay.
Cho đến khi chuyến bay cất cánh, Dvornik sẽ giữ riêng tất cả các thành phần của món ăn - từng thành phần của món salad sẽ được đóng hộp riêng, trang trí và chia nước xốt - để tránh bị sũng nước. Theo Dvornik, mục tiêu là duy trì “sự toàn vẹn” của món ăn, thậm chí ở độ cao 10.000m.
Một yếu tố không thể đoán trước tương tự cả trên biển và trên không là thời tiết. Trên du thuyền, Dvornik sẽ điều chỉnh thực đơn nếu cô biết mình đang đi vào vùng biển có bão. Cô sẽ cần phải nấu chậm các món ăn trong lò và tránh sử dụng dao vì chúng có thể gây nguy hiểm ở vùng nước nhiều đá.
Trên không, Dvornik tìm cách tối đa hóa thời gian phục vụ trên chuyến bay được rút ngắn nếu nhiễu loạn xảy ra.
Công việc mơ ước
Dvornik thích đi du lịch để kiếm sống, nhưng cô thừa nhận rằng có một sự đánh đổi - và đó là điều mà bạn bè và gia đình cô đã trở nên rất quen thuộc.
Cô nói: “Tôi có những người bạn gần đây đã kết hôn và tôi phải nói với họ rằng tôi sẽ không thể tham dự bữa tiệc độc thân, tôi có thể cũng không thể tham dự tiệc cưới".
Dù ghét phải bỏ lỡ những sự kiện lớn với người thân và bạn bè nhưng Dvornik nói rằng cô sẽ không đánh đổi công việc của mình để lấy bất cứ thứ gì.
Cô nói: “Tôi rất biết ơn về công việc của mình và tôi đã có thể tạo dựng sự nghiệp từ niềm yêu thích du lịch và nấu nướng".