Cô gái Hà Nội chia sẻ cách làm xôi gấc hạt sen ngon đẹp cúng ông Công ông Táo

Như Quỳnh,
Chia sẻ

Xôi gấc vò hạt sen với vị dẻo thơm của nếp, bùi bùi của hạt sen và vị ngọt nhẹ của đường hòa quyện cùng nhau khiến cho món xôi trở nên cực kỳ hấp dẫn.

Cô gái Hà Nội chia sẻ cách làm xôi gấc hạt sen ngon đẹp cúng ông Công ông Táo - Ảnh 1.

Nguyên liệu

500g gạo nếp

1 quả gấc

200g hạt sen

Đường

Muối

Dầu ăn

Vừng rang

Thực hiện

Bước 1

Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ.

Sau khi ngâm xong, bạn đổ gạo ra rổ, xả lại gạo với nước sạch rồi để gạo thật ráo nước.

Bước 2

Hạt sen vo sạch, ngâm với nước ấm trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 3

Sau 1 giờ, đổ hạt sen ra rổ, vo lại với nước rồi để ráo.

Đổ hạt sen vào nồi, đổ nước ngập hạt sen rồi đun sôi.

Bước 4

Khi hạt sen sôi, vặn nhỏ lửa và ninh đến khi hạt sen chín mềm.

Đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước.

Bước 5

Dùng chày hoặc thìa to nghiền nhỏ hạt sen.

Bước 6

Gạo nếp sau khi ráo nước thì đổ vào âu to, rắc thêm chút muối vào rồi trộn đều.

Cắt đôi quả gấc, lấy phần hạt trộn với gạo nếp.

Bước 7

Trộn đều hạt gấc với gạo nếp cho gạo có màu đỏ đẹp, sau đó nhặt bỏ hết hạt gấc.

Đổ hạt sen nghiền nhỏ vào âu gạo nếp trộn đều.

Bước 8

Đặt nồi lên bếp, khi nước sôi thì đổ gạo vào đồ xôi.

Bước 9

Đồ xôi khoảng 30 phút, hạt gạo nở, dẻo mềm là được nhé!

Bước 10

Trộn đều đường và chút dầu ăn với xôi.

Bước 11

Lót túi nilon sạch vào khuôn, múc xôi đầy khuôn rồi ấn chặt.

Đặt đĩa lên khuôn xôi rồi úp ngược lại, tháo khuôn ra, rắc thêm chút vừng rang bên trên đĩa xôi cho đẹp mắt!

Thành phẩm

Xôi gấc vò hạt sen với vị dẻo thơm của nếp, bùi bùi của hạt sen và vị ngọt nhẹ của đường hòa quyện cùng nhau khiến cho món xôi trở nên cực kỳ hấp dẫn. Ngày tết ông Công ông Táo, bạn hãy vào bếp trổ tài nấu xôi gấc vò hạt sen để dâng lên ông bà tổ tiên cũng như thể hiện sự trân trọng với các vị thần cai quản việc bếp núc trong năm qua của gia đình mình nhé!

Cô gái Hà Nội chia sẻ cách làm xôi gấc hạt sen ngon đẹp cúng ông Công ông Táo - Ảnh 14.

Chúc bạn thành công!

nhu quynh

Đôi nét về tác giả:

Nguyễn Thị Như Quỳnh, sinh năm 1993 hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội.

"Mình là một đứa khá lười biếng và chẳng thích nấu ăn. Nhưng khi nhìn chị gái nấu ăn, chụp ảnh, những bức ảnh tuyệt vời đó đã đem lại cho mình niềm cảm hứng với việc nấu nướng. Khoảng thời gian mới bắt đầu học nấu ăn và chụp ảnh, mình cảm thấy rất khó khăn. Phải nấu làm sao cho chuẩn vị, phải sắp xếp món ăn như thế nào để có được một bức ảnh đẹp, rồi phải thu dọn "bãi chiến trường" sau khi nấu ăn xong khiến mình nhiều lúc muốn từ bỏ. Nhưng chỉ cần nhìn ngắm những bức ảnh mình chụp, nhìn người thân trong gia đình được thưởng thức những món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh là mình lại lấy lại được động lực để tiếp tục niềm đam mê nấu nướng.

Đối với mình, mỗi cuối tuần rảnh rỗi đuợc vào bếp nấu ăn, được bày biện đồ ăn thật đẹp, được cầm máy ảnh lên và chụp lại thành quả nấu ăn của mình thật tuyệt biết bao! Mình tin chỉ cần bạn yêu thích và đam mê nấu ăn cũng như chụp ảnh thì bạn hoàn toàn có thể làm được giống như mình."
Chia sẻ