Cô gái bị loét vùng cổ do tin vào thầy lang chữa bệnh bướu cổ và lời khuyến cáo của bác sĩ

Mới đây bệnh nhân Đỗ Thị L. sinh năm 1988 (Thọ Xuân, Thanh Hóa) hiện đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng đã phải nhập viện do tự chữa basedow bằng phương pháp "thầy lang" dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Bị loét vùng cổ do tin vào thầy lang chữa bệnh basedow

Theo thông tin từ bệnh nhân, cách đây 3 tháng, chị L. phát hiện cổ mình to lên bất thường, mắt có dấu hiệu lồi to, chân tay run. Chị L. đã xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương để khám và được chẩn đoán bị basedow (bệnh bướu cổ - 1 loại bệnh tuyến giáp), dùng đơn theo đơn thuốc của Bệnh viện.

Bệnh được đưa đến bệnh viện khám sau khi đã dùng thuốc thầy lang

Bệnh được đưa đến bệnh viện khám sau khi đã dùng thuốc thầy lang

Tuy nhiên sau 2 ngày dùng thuốc chị L. đã tự ý bỏ và quyết tâm đi theo ông thầy lang ở Hải Phòng sau khi được mách "chữa khỏi mà không cần đụng dao kéo". 

"Lần đầu tới và được ông điều trị bằng phương pháp "lạ", tôi cũng hơi ái ngại nhưng vì nghe nhiều người mách là cứ chữa trị kiểu gì cũng khỏi nên tôi không lăn tăn nữa", chị L. chia sẻ.

Phương pháp chữa bệnh kỳ lạ và biến chứng "kinh hoàng"

Theo anh V. chồng của chị L., "khi tới nhà thầy lang, vợ tôi được ông ấy khám và cho biết cần phải điều trị ngay. Sau khi châm 3 nén nhang, ông ấy cắm 2 nén lên bàn thờ còn 1 nén thì hơ xung quanh vùng cổ của vợ tôi. Sau đó chọc và bôi thứ thuốc nhầy nhầy giống như nhựa cây mà ông ấy gọi là vô cùng hiệu nghiệm vào vùng cổ. Tiếp đến, ông đắp tiếp thuốc lá lên rồi băng lại, dặn không được động vào. Lần sau tới ông ấy sẽ đích thân thay băng và tiếp tục bôi thuốc".

Bệnh nhân hối hận vì nghe lời thầy lang

Bệnh nhân hối hận vì nghe lời thầy lang

Chị L. cho biết, ban đầu chị thấy cổ bị rát nhưng đến lần thứ 2 đắp thuốc về, cổ sưng to, đau nhức kinh khủng. Tháo băng ra thì thấy vùng cổ đã lở loét sâu, mưng mủ. Liên lạc với thầy lang, thầy bảo không phải lo lắng vì đó là biểu hiện bình thường của giai đoạn đầu điều trị.

Thấy bệnh tiến triển nặng, vợ chồng chị L. đã tới một bệnh viện tư gần nơi ở để làm sạch vết loét, điều trị nhiễm trùng rồi bắt xe xuống ngay bệnh viện Nội tiết Trung ương kiểm tra.

"Cũng may mà tôi kịp dừng đắp lá và bôi thuốc sớm không thì vết loét của tôi không hiểu sẽ gây ra hậu quả gì" - Chị L. bức xúc nói.

Điều trị bệnh tuyến giáp tại nhà - nguy hại khôn lường

Theo thạc sỹ Nguyễn Giang Nam – Phó Trưởng khoa Điều trị ban ngày, Bệnh viện Nội tiết Trung ương -  người khám và điều trị cho chị L, bệnh nhân khám trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng vùng cổ, vết loét sâu, dài, mưng mủ.

Bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên tự uống thuốc  không rõ nguồn gốc tại nhà

Bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên tự uống thuốc không rõ nguồn gốc tại nhà

Dù đã khám và được Bệnh viện kê đơn thuốc điều trị nhưng do sự chủ quan, không tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sỹ mà hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng. Không những khối u không hề giảm kích thước mà còn to lên, xuất hiện vết sẹo lồi chằng chịt sau quá trình đắp thuốc không rõ nguồn gốc.

Đặc biệt hơn, chính sự thiếu hiểu biết và quá coi thường bệnh tật khiến cho quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn.

"Để khắc phục, chị L. phải điều trị dứt điểm tổn thương cũ đồng thời tuân thủ theo đơn thuốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau đó mới có thể tiến hành phẫu thuật lấy khối u ra được", BS Nam cho biết.

Qua trường hợp này BS Nam cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là trường hợp bị bệnh lý liên quan đến tuyến giáp tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà hay nghe người khác mách bảo dùng thuốc không rõ nguồn gốc.

Đồng thời khi người bệnh phát hiện thấy dấu hiệu bất thường tại vùng cổ hay liên quan đến tuyến giáp phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm