Cô gái 21 tuổi bị sán bám "đặc" gan, nguyên nhân từ 2 thói quen nhiều người mắc

Phạm Trang,
Chia sẻ

Bệnh sán chó có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, thậm chí dẫn đến tử vong.

Trong vòng nửa năm trở lại, Lưu Địch (21 tuổi, Trung Quốc) bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn và khó chịu vùng bụng trên, khó thở. Tuy nhiên, do việc học tập bận rộn nên cô không có thời gian kiểm tra sức khoẻ. Thể chất của cô gái ngày càng suy yếu, gầy gò, da dẻ vàng vọt bất thường. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ phát hiện gan của cô gái bị sán bám dày đặc và được chẩn đoán mắc bệnh sán chó (bệnh nang sán chó).

Khi kiểm tra, các bác sĩ cũng phát hiện bệnh của Lưu Địch đã đến giai đoạn cuối. Sán đã chèn ép ống mật khiến mật trong cơ thể không thể thoát ra ngoài, toàn bộ tích tụ trong gan gây tổn thương gan và chức năng gan cũng như chức năng đông máu. Do tình trạng của Lưu Địch khá nghiêm trọng nên bệnh viện địa phương đã đề nghị chuyển cô đến Bắc Kinh để điều trị.

Cô gái 21 tuổi bị 1 kg sán bám đặc gan, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân từ 2 thói quen nhiều người mắc - Ảnh 1.

Lưu Địch được điều trị tại bệnh viện

Bệnh sán chó là bệnh truyền nhiễm do loài ký sinh trùng sán gây ra. Sau khi mắc bệnh, giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cũng như cảm giác khó chịu về thể chất. Thời gian ủ bệnh có thể từ 5 - 30 năm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể người bệnh, trường hợp nặng có thể nguy hiểm tính mạng.

Giáo sư Vương Văn Đào, phó giám đốc Trung tâm Phẫu thuật, ghép gan của Bệnh viện Tây Trung Quốc cho biết sự lây lan của sán chó chủ yếu do ăn phải thức ăn hoặc nước có nhiễm trứng sán. Trứng sán chủ yếu đến từ dịch tiết của các loài như chó và cáo. Dịch tiết này có thể gián tiếp hoặc trực tiếp làm ô nhiễm thức ăn và nước uống của con người, từ đó dẫn đến bệnh sán chó.

Ở những vùng hay xảy ra bệnh sán chó, người dân thường có thói quen ăn thịt các loại gia cầm, gia súc chưa nấu chín, uống nước chưa đun sôi, không rửa tay sau khi tiếp xúc với các loại gia cầm, không rửa sạch bát đũa trước khi ăn.

Cô gái 21 tuổi bị sán bám 'đặc' gan, nguyên nhân từ 2 thói quen nhiều người mắc - Ảnh 2.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ đa tiến hành thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một phần gan cho Lưu Địch. Ca phẫu thuật kéo dài 14 giờ đồng hồ và khoảng 1kg giun sán đã được loại bỏ ra khỏi cơ thể cô gái. May mắn phẫu thuật thành công, Lưu Địch trong quá trình phục hồi cũng không gặp phải biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến Lưu Địch mắc bệnh sán chó là do đã uống nước chưa đun sôi và thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các loại gia súc, gia cầm từ khi còn nhỏ. Cùng với đó, phân của động vật mắc bệnh cũng sẽ chứa trứng, có thể lây nhiễm chéo sang nguồn nước và từ đó dẫn đến bệnh sán chó nếu uống nước chưa đun sôi.

Bệnh sán chó dù nguy hiểm nhưng vẫn có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật.

4 triệu chứng của bệnh sán chó

Khi ký sinh trùng xâm nhập, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng bất thường cần chú ý.

1. Tiêu chảy và đau bụng

Sự hiện diện của ký sinh trùng trong cơ thể sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau bụng từng cơn. Vùng đau ẩn xung quanh rốn và có thể giảm bớt phần nào thông qua massage. Ngoài đau bụng, người bệnh có thể bị táo bón, tiêu chảy hoặc các triệu chứng bất thường khác. Cùng với đó, có thể phát hiện trứng và ấu trùng trong phân.

2. Tăng cảm giác thèm ăn

Ký sinh trùng trong cơ thể sẽ liên tục tiêu hao chất dinh dưỡng, gây mệt mỏi và tăng cảm giác thèm ăn nhưng dù ăn bao nhiêu cũng không tăng cân.

3. Ngứa hậu môn

Một số ký sinh trùng tồn tại trong ruột sẽ di chuyển đến hậu môn vào ban đêm và gây kích ứng hậu môn, khiến người bệnh có triệu chứng ngứa quanh hậu môn bất thường.

4. Thiếu máu và sốt

Cô gái 21 tuổi bị 1 kg sán bám đặc gan, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân từ 2 thói quen nhiều người mắc - Ảnh 3.

Khi có số lượng ký sinh trùng lớn trong cơ thể, người bệnh sẽ gặp các biến chứng nặng như thiếu máu, tắc ruột, tắc ống mật … Biểu hiện hàng ngày là sốt tái phát và thiếu máu.

4 loại thực phẩm dễ chứa ký sinh trùng nhất 

Trên thực tế, ký sinh trùng không chỉ tồn tại trong nước chưa qua đun sôi hay lọc mà còn có trong một số loại thực phẩm chúng ta thường ăn. Để đảm bảo an toàn, nên hạn chế và nấu chín kỹ trước khi ăn.

1. Lươn

Lươn rất dễ bị giun tròn Gnathostoma ký sinh và có thể gây ra nhiễm trùng nếu vô tình ăn phải lươn chưa nấu chín hoặc ăn mà không rửa tay sau khi chế biến. Giun tròn Gnathostoma có thể ký sinh, di chuyển khắp các cơ quan trong cơ thể. Nếu xâm nhập vào mắt có thể gây mù lòa, vào não có thể gây viêm não tủy và thậm chí có thể gây tử vong.

2. Các loại thực vật thuỷ sinh

Fasciola brucei có khả năng ký sinh trong các thực phẩm như củ sen, củ mã thầy cũng như các loại cây thuỷ sinh khác. Chính vì vậy, khi ăn những thực phẩm này, tốt nhất nên đun thật kỹ ở nhiệt độ cao để tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng gây bệnh.

Cô gái 21 tuổi bị 1 kg sán bám đặc gan, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân từ 2 thói quen nhiều người mắc - Ảnh 4.

3. Các loài thuỷ sinh nước ngọt

Sán lá gan thường có ở các loài thuỷ sinh nước ngọt. Ký sinh trùng sẽ thường sống trong gan, ống mật và gây tổn thương gan nghiêm trọng với các triệu chứng như chướng bụng, khó chịu ở vùng bụng... và cũng có thể phát triển thành ung thư đường ống mật, ung thư gan ở giai đoạn sau.

4. Cua tôm ngâm tương/ ngâm rượu

Các loại thuỷ sản sống ngâm tương/ rượu thường chứa sán lá phổi. Giai đoạn đầu khi nhiễm thường không có triệu chứng rõ ràng. Về sau sẽ xuất hiện các biểu hiện như sốt, đau bụng, ho... nếu không can thiệp kịp thời có thể tiến triển thành xơ phổi, viêm màng não và động kinh. 

Nguồn: Abolouwang

Chia sẻ