Cô gái 19 tuổi vẹo xương cột sống được chữa trị thành công bằng phương pháp mới

Sau 5 năm chung sống với căn bệnh vẹo cột sống, cô gái Nguyễn Thùy Linh, 19 tuổi, quê ở Thường Tín, Hà Nội đã được chữa trị bằng công nghệ hiện đại do các bác sĩ Bạch Mai tiến hành.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – giám đốc bệnh viện Bạch Mai chia sẻ ca phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Thùy Linh 19 tuổi quê Thường Tín Hà Nội bị vẹo cột sống vô căn, được các bác sĩ chỉnh vẹo thành công. Thùy Linh mắc bệnh này cách đã 5 năm nay với nhiều đau đớn và mặc cảm về ngoại hình. Nhưng nhờ công nghệ hệ thống máy O.arm và hệ thống dẫn đường không gian 3 chiều.

Theo bác sĩ Anh, cột sống là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người. Khi cột sống bị thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, chấn thương, biến dạng hoặc dị tật … sẽ có thể ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể, gây các triệu chứng: cơ thể tê bì, đau nhức và vận động khó khăn... Khi đó có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật cột sống. 

cột sống
Cột sống của bệnh nhân trước và sau khi chỉnh.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh,  hiện nay, trên thế giới có nhiều phương pháp phẫu thuật cột sống, tùy theo tổn thương của từng bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. 

Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ vừa phải đảm bảo sự an toàn vừa phải xử lý được tổn thương (thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, dị dạng, u đốt sống, chấn thương …) đồng thời tái tạo lại cấu trúc sinh lý của cột sống bằng việc sử dụng vật liệu thay thế như nẹp vít, ốc, đĩa đệm nhân tạo, nẹp silicon … Kết quả hồi phục lâm sàng phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố trong đó không thể thiếu sự cân bằng cơ sinh học của hệ thống vật liệu thay thế. 

Hệ thống máy O.arm và hệ thống dẫn đường không gian 3 chiều định vị chính xác trong phẫu thuật  được coi là cuộc cách mạng trong phẫu thuật cột sống, giải quyết được những vấn đề trên, mang lại niềm tin, sự an toàn và sức khỏe cho bệnh nhân.

cột sống

Chi phí phẫu thuật bằng công nghệ này cũng rẻ hơn ở nước ngoài. "Nếu ở Thái Lan cũng với ca người bệnh tương tự sẽ phải chi phí mất khoảng 350 triệu. Còn ở đây, bệnh nhân có thể mất khoảng 70 triệu”, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh thông tin.

Cũng theo giám đốc bệnh viện, ngoài trường hợp trên bệnh việc còn chưa trị cho 2 bệnh nhân tuổi già bị đau cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm thành công bằng phương pháp mới này.

TS.BS. Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật cột sống – Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Hy vọng với ưu thế của công nghệ mới cùng với đội ngũ bác sĩ lành nghề sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các bệnh nhân bị bệnh lý cột sống ở Việt Nam.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm