Cô em chồng chăm chị dâu ở cữ, nấu đủ món ngon bê tận miệng vẫn bị chê, chị em rào rào hỏi: "Em còn anh trai nữa không?"

Người ta vẫn thường ví "Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng" ấy là để mô tả cái sự ghê gớm, đáo để, xét nét từ những cô em chồng với vợ của anh trai. Thế nhưng cô em chồng dưới đây có lẽ là ngoại lệ.

Có thể nói, ám ảnh của các cô dâu khi về nhà chồng không chỉ là bà mẹ chồng khó tính mà còn có sự góp mặt của các "bà cô" chị hoặc em chồng. "Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng", kinh nghiệm đúc rút từ xưa không phải lúc nào cũng đúng, nhưng cho đến tận ngày nay vẫn còn là nỗi lo của không ít người.

Nỗi niềm khi ứng phó với mẹ chồng đau đầu đến bao nhiêu thì cách để cư xử với các bà cô chồng cũng làm hao tâm tổn trí bấy nhiêu. Trên nhiều diễn đàn cũng có rất nhiều chủ đề về "giặc bên Ngô" được lập ra và các chị em tha hồ tâm sự, kể lể nỗi niềm.

Bây giờ, oan trái hơn, không phải là câu chuyện kể tội ''bà cô'' nữa mà lại chính là câu chuyện về cô em chồng than thở chị dâu. Em chăm chị dâu ở cữ, mặc dù đã hết sức cô gắng làm tròn vai trò của một người em và thay thế phần nào vai trò của mẹ, giúp chị dâu trong thời gian hậu sinh mệt mỏi, nấu đủ món ngon, ấy thế mà vẫn bị chị dâu chê ỏng chê eo. 

Tâm sự của cô gái trẻ chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến các mẹ bỉm sữa bàn tán xôn xao. Đây cũng là lần hiếm hoi chị em được dịp nói về 'cô em chồng có một không hai của mình để thấy rằng không phải ''bà cô'' nào cũng đanh đá, ghê gớm. Ngược lại, có những cô em chồng sẵn là đồng minh của chị dâu với những tính cách vô cùng đáng yêu và tốt bụng.

Nguyên văn dòng tâm sự, cô gái viết: ''Thấy chán quá các mẹ ạ. Em là bà cô bên chồng đây. Với kinh nghiệm chăm 2 bà chị gái đẻ thì giờ em được chăm chị dâu. Mẹ em thì xương khớp không ổn nên đi lại bất tiện. Nhà chị dâu xa nên mẹ đẻ ở có 1 tuần thôi. Anh trai em thì đi làm sáng đi tối về nên thành ra mình là người chăm chị. Em thì cũng không ngại đâu nhưng vừa nghe chị dâu gọi về cho mẹ đẻ mà mình buồn lòng quá.

Cô em chồng chăm chị dâu ở cữ, nấu đủ món ngon bê tận miệng vẫn bị chê, chị em rào rào hỏi: Em còn anh trai nữa không? - Ảnh 1.

Em chồng hết lòng chăm chị ở cữ mà vẫn bị chê. (Ảnh minh họa)

Em chăm chị dâu được 2 tuần rồi. Mẹ em bảo cố kiêng với đỡ cho chị tháng đầu. Em đồng ý thôi. Cơm em cũng nấu bình thường, canh rau ngót, canh đu đủ, canh bí đỏ, khoai tây rồi su hào, chân giò, chân chó, thịt nghệ, thịt gừng, tôm rang, gà luộc... 

Chị đòi ăn giò, em hì hục mua thịt về làm vì sợ giò người ta làm có hàn the, ăn vào cháu mình có đau bụng thì nhục cả em. Mà nãy vô tình nghe được chị dâu gọi về cho mẹ đẻ bảo em kẹt sỉ, giò không mua được cho ăn mà mua mấy miếng thịt về làm, ăn không ngon, không giòn như giò người ta bán, chị thèm cá rồi thèm chả mực, rau các thứ. Chị bảo mẹ chị xuống chăm đi chứ cứ để em cho ăn như thế này thì chắc ốm mất. 

Em nản quá. Em còn không cả dám kể với mẹ hay với anh trai vì sợ mọi người nghĩ ngợi. Mà ngày em cũng đi làm, trưa vẫn tranh thủ nấu cơm, giặt tã, tối cũng nấu cơm, giặt tã mà vẫn chưa vừa lòng ...''.

Cô em chồng chăm chị dâu ở cữ, nấu đủ món ngon bê tận miệng vẫn bị chê, chị em rào rào hỏi: Em còn anh trai nữa không? - Ảnh 2.

Chị dâu chê bôi cơm em chồng nấu khiến hội chị em dậy sóng: ''có phúc mà không biết hưởng''. (Ảnh minh họa).

Như chạm vào chủ đề hot của hội chị em, ngay khi dòng tâm sự đăng tải đã thu hút được đông đảo chị em tham gia. Nhiều chị em hốt hoảng xen lẫn hào hứng bình luận ngay: ''Em ơi, em còn anh trai không em''; ''Ước gì chị được làm chị dâu em thì tốt''; ''Cô em chồng tốt nhất Vịnh Bắc Bộ đây rồi''...

Nhưng mặt khác, vô số chị em cũng lên tiếng chỉ trích người chị dâu, cho rằng cô quá ích kỷ, không biết cảm ơn công sức em chồng vất vả chăm nom, giặt giũ, kiêng cữ cho, lại còn tỏ ý chê bôi. Người em chồng đã nhiệt tình nấu nướng, rồi cơm bưng nước rót tận giường, chẳng ngờ lại bị chị dâu hiểu sai hoàn toàn thành ý: "Được bà cô chồng tuyệt vời thế mà không biết điều, đúng là chán thật''; ''Ở cữ còn có em chồng bưng bê hầu tận miệng thế còn chê bôi, mình đây toàn một thân một mình nghĩ mà tủi''; ''Ước gì mình cũng có một cô em chồng dễ thương, biết điều như thế. Mơ ước nhỏ nhoi và xa vời quá mà''...

Một người tư vấn: "Bạn lựa lúc nào vui vẻ vừa cười vừa nói rõ cho chị dâu biết vì sao bạn không mua giò ở ngoài, và nói luôn là bạn biết chị thèm cá hay chả mực và các loại rau khác, nhưng cố gắng kiêng cho hết 1 tháng, không sau này sướng cái mồm lại khổ các trôn đấy, kinh nghiệm thực tế đầy ra đấy chứ không phải em tiếc tiền hay gì. Còn em cũng cố gắng hết sức rồi, em chỉ mong sau này e đi lấy chồng về nhà đẻ ở cữ, bác giúp em phân nửa như này là em mãn nguyện lắm rồi".

Bên cạnh đó cũng có nhiều mẹ cho rằng, do tâm lý ở cữ nên chị dâu cô gái mới đâm ra nhỏ nhen, hay cáu gắt và khó tính như thế: ''Chịu khó tí em nhé, bà đẻ sinh xong đau đớn, mệt mỏi nên hay khó chịu. Sau dần sẽ hết thôi. Em thật tử tế''; ''Bà chị dâu này có vẻ như được voi đòi tiên thật, nhưng thôi người ta đang thời kỳ nhạy cảm, mong manh dễ vỡ, em xí xóa cho chị ấy nha''.

''Nhẫn nhịn chị ấy một tí em ạ, bà chị dâu than thở cũng có tí đúng bởi vì chị dâu với em chồng đôi khi vẫn còn giữ khoảng cách, muốn ăn gì không dám nói, muốn góp ý gì cũng ngại nên đành than với mẹ đẻ như thế thôi. Sau này em đi lấy chồng cũng sẽ có lúc như thế. Hiểu rồi thi thoảng lúc vui vẻ góp ý nhẹ nhàng với chị ấy hoặc hỏi chị ấy muốn ăn gì mình làm. Thế là vẹn cả đôi đường em ạ'', tài khoản T.K khuyên.

Có thể nói, chuyện chăm sóc sản phụ sau sinh nở nhiều khi cũng khá tế nhị, nhất là chuyện ăn uống, phần khác biệt khẩu vị, phần vì hiểu nhầm chuyện tiền nong. Có người thông cảm cho bà cô bên chồng, có người chê trách người mẹ trẻ, nhưng đúng là sau sinh, tâm tính thay đổi, nằm ngồi đi đứng khó khăn nên phần nào các mẹ cũng hay cáu gắt, khó tính, khó nết hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm