Có cần thiết dùng băng vệ sinh hàng ngày?

Dùng băng vệ sinh hàng ngày không đúng cách có thể gây viêm nhiễm phụ khoa bởi vậy việc sử dụng thường xuyên là không cần thiết mà phải có biện pháp giữ vệ sinh "vùng kín" luôn khô thoáng.

Rất nhiều phụ nữ có thói quen dùng băng vệ sinh hàng ngày mà không biết rằng đây cũng là một nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt, khi thời tiết nóng bức, "vùng kín" bị bó sát, đổ mồ hôi, hấp hơi, sinh nhiệt làm ẩm ướt trong thời gian dài tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, vi nấm phát triển gây ngứa ngáy, lâu dần thành viêm nhiễm. Khi đã ngứa ngáy, nếu gãi làm trợt da bệnh sẽ càng lan rộng hơn.
 
Không chỉ đơn giản là ngứa vùng sinh dục ngoài mà việc viêm nhiễm còn có thể phát triển thành các bệnh phụ khoa nếu không điều trị sớm sẽ rất nguy hiểm. Căn nguyên gây viêm nhiễm có thể là do nấm canida, do vi khuẩn… Viêm nhiễm sâu có thể gây viêm nội mạc tử cung, tắc hoặc bán tắc vòi trứng... ảnh hưởng tới đời sống tình dục vợ chồng, thậm chí là gây vô sinh.
 
Do da ở "vùng kín" rất nhạy cảm nên cũng có nhiều trường hợp bị dị ứng với những chất hấp tẩy của băng vệ sinh, những đường biên của băng cứng gây cọ sát vào vùng da nhạy cảm càng đau rát.
 
Vì vậy, các bác sỹ phụ khoa khuyến cáo, việc sử dụng băng vệ sinh hàng ngày là không cần thiết. Nếu có nhu cầu sử dụng thì không nên thường xuyên. Khi sử dụng cần tuân thủ thay băng 4-6 tiếng/lần, tuyệt đối không dùng đến 10 tiếng, vệ sinh sau mỗi lần thay băng giống như trong những ngày kinh nguyệt. 
 
Tốt nhất là giữ vệ sinh "vùng kín" mà không cần dùng băng vệ sinh hàng ngày bằng cách: rửa vệ sinh sạch sẽ bằng nguồn nước đảm bảo, giữ "vùng kín" khô ráo, tránh mặc quần bó sát, mặc những loại quần thoáng, thấm nước, khô để "vùng kín" không bị ẩm ướt. 
 
Tắm rửa thường xuyên (nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt), vệ sinh âm hộ sau mỗi lần đi đại tiện bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng hàng ngày, lau khô bằng khăn sạch, nhớ phải lau từ trước ra sau (hậu môn là cuối cùng). Không nên dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh "vùng kín"…
 
Minh Trang
(Tổng hợp) 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm