Cô bé sợ ăn uống vì căn bệnh lạ

Mỗi ngày cô bé Evie bé bỏng bị nôn tới 10 lần và chuyện ăn uống trở thành nỗi khiếp sợ vì cô bé mắc bệnh lạ là sợ ăn.

Khi nhắc tời giờ cho con ăn, các bà mẹ hẳn sẽ vô cùng vất vả khi con ở tuổi chập chững bước đi. Nhưng, với cô Charlie Bigwood, cho con gái Evie bé bỏng ăn mỗi ngày khiến cô không khỏi đau lòng. Bởi cô bé phải ăn qua một ống thông, và nôn tới 10 lần một ngày vì cô bé mắc bệnh lạ là sợ… ăn.

Cô bé gần 2 tuổi Evie bị rối loạn ăn uống sau chấn thương, nghĩa là cô bé phải chịu đựng nỗi lo lắng, căng thẳng khi nghĩ tới việc nuốt thức ăn. Khi mới 3 tuần tuổi, cô bé đã bị giữ và cho uống thuốc thuốc kháng sinh bằng ống, và từ đó sợ ăn.

cô bé mắc bệnh lạ sợ ăn 1

Bên cạnh đó, Evie còn bị dị ứng nghiêm trọng và chịu đựng những cơn trào ngược như một em bé, khiến cô bé bị đau. Cô bé không thể nuốt và bố mẹ cô bé phải đặt một ống thông qua mũi và vào bụng mỗi tuần.

Không còn lựa chọn để giúp Evie ăn uống bình thường, các bác sĩ cho biết cô bé có thể phải phải khoét một lỗ qua da để có thể cho ăn qua dạ dày. Nhưng mẹ cô bé muốn tránh cách này, và tin điều đó là không cần thiết.

Thay vào đó, bố mẹ Evie hy vọng tiết kiệm tiền để gửi Evie đến một phòng khám chuyên khoa tại Áo, nơi có tỷ lệ điều trị thành công cao trong việc dạy trẻ em phụ thuộc vào ống ăn.

cô bé mắc bệnh lạ sợ ăn 2

Mẹ Evie cho biết: “Con bị nhiễm virus và được đưa tới bệnh viện và các bác sĩ đã phải ghìm con xuống và phun các loại thuốc kháng sinh vào miệng. Tôi biết họ chỉ làm công việc của họ và đó là cách duy nhất để con uống thuốc nhưng thật khó để xem cảnh ấy.

Khi con bắt đầu ăn thức ăn rắn, con đã bị dị ứng vì thế giờ việc ăn uống của con gắn với những cơn đau. Con được cho ăn qua một đường ống nhưng điều đó khiến tôi cảm thấy tôi đang chối bỏ quyền ăn của con”.

Mặc dù Evie không có vấn đề gì khi chạm vào thức ăn và rất thích giả vờ cho đồ chơi của mình ăn, sự lo lắng của cô bé xung quanh việc ăn uống có nghĩa là cô ấy đã không phát triển các kỹ năng vận động miệng cần có để nuốt.

Ngoài từng ngụm nước nhỏ, Evie chỉ ăn dựa vào một ống được đưa qua mũi. Để ăn hết một túi đựng thức ăn 200ml, cô bé có thể mất đến 45 phút..

cô bé mắc bệnh lạ sợ ăn 3
Khi 3 tuần tuổi, các bác sĩ đã phải giữ Evie và đưa thuốc kháng sinh qua một ống tiêm trong miệng. Điều này có nghĩa là cô bé đã phát triển một nỗi sợ nuốt từ hồi đó.

Điều gì sẽ xảy ra khi trẻ phụ thuộc vào ống ăn?

Phụ thuộc vào ống ăn (TD) là hội chứng xảy ra ở những bệnh nhân sau khi nuôi ăn bằng ống tạm thời và là một tác dụng phụ ngoài ý muốn điều trị hiện đại ảnh hưởng đến bệnh nhân nhỏ tuổi.

Trẻ em mắc TD có các triệu chứng như từ chối thức ăn và phản đối bất kỳ nỗ lực ăn uống nào.

Các bé thường buồn nôn, nôn và trong một số trường hợp gây thất bại nghiêm trọng trong việc phát triết triển, lớn lên.

Các bậc cha mẹ của trẻ em bị ảnh hưởng cần tương hỗ trẻ trong việc chuẩn bị liên tục các ống cho ăn tiếp theo.

Trong tình huống này, các gia đình có bị ám ảnh về việc muốn con mình học cách ăn một mình.

(Nguồn: DailyMail)
Chia sẻ
Đọc thêm