Cô bé 6 tuổi suýt chết vì nhiễm vi khuẩn cực nguy hiểm sau khi bị mèo cưng của mình cắn: Việc cần làm ngay nếu bị chó mèo cào, cắn

Alice Hudson, 6 tuổi có con mèo cưng tên là Tigger. Khi cô bé ném quả bóng cho Tigger thì một nửa hàm răng của nó đã cắn vào cánh tay bé.

Ngay khi ấy, Alice hét lên, mẹ bé nhanh chóng phát hiện ra và đã rửa cánh tay bị thương của con dưới vòi nước lạnh rồi bôi thuốc sát trùng cho bé. Nhưng đến ngày hôm sau, thấy con gái kêu ca về vết thương và không cho ai chạm vào vì đau, mẹ bé đã quyết định đưa con đến bệnh viện Hull Royal để khám. Cô đã rất sốc khi biết con gái mình bị nhiễm vi khuẩn Pasteurella, một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng máu thường được tìm thấy trong miệng của mèo. Nó có thể gây nhiễm trùng mô mềm nghiêm trọng - và phát triển thành nhiễm trùng huyết hoặc viêm màng não.

Các bác sĩ cho biết họ sẽ cần phải tiến hành một ca phẫu thuật để loại bỏ mô bị nhiễm bệnh, và Alice phải nằm viện 3 ngày. Ngày 10/8, Alice được ra viện và kê thêm kháng sinh uống tròn 2 tuần. Vết thương trên cánh tay của Alice cũng nhanh chóng lành lại.

Theo chia sẻ của người mẹ này, Tigger là một chú mèo được gia đình cô nuôi từ nhỏ. Nó rất thân với Alice nên thường xuyên ngủ trên giường với cô bé và Alice thường gọi nó là "anh trai". Cả hai thường chơi trò ném bóng cho nhau, Alice ném bóng cho Tigger và Tigger chạy đi nhặt bóng mang lại cho bé. Nhưng lần đó, thay vì nhặt bóng nó lại cắn vào tay Alice, như kiểu chơi đùa thôi. Sau khi thấy Alice hét lên, con mèo cũng biết rằng nó làm tổn thương bé nên đã bỏ trốn.

meo-can-2

Lúc đầu, bà mẹ 30 tuổi này cho rằng bác sĩ đã làm quá vấn đề lên nhưng sau đó cô đã nghiêm túc kêu gọi mọi người cần cảnh giác với vết cắn của các loại động vật, kể cả là thú cưng vẫn nuôi trong nhà.

Răng của các loài động vật như chó, mèo rất sắc, nhọn. Vì thế, khi cắn, răng sẽ có xu hướng tạo ra vết thương rách lớn trên cơ thể người. Vết thương này sẽ gián tiếp "tiêm" vi khuẩn vào làm tổn thương mô, tế bào ở vùng bị cắn. Vết thương nặng có thể dẫn đến viêm tủy xương (viêm xương), viêm nội tâm mạc (viêm màng trong tim), hay viêm màng não... 

Đặc biệt, nhóm khuẩn Pasteurella multocida có khả năng phát triển dưới da, lan rộng trên toàn hệ bạch huyết và trong một số trường hợp hiếm gặp, có thể dẫn đến tử vong.

Đặc biệt với những người có hệ miễn dịch suy yếu, thuộc nhóm người có tiền sử bệnh tiểu đường... thì chỉ cần vết thương nhỏ cũng có thể gây nhiễm trùng máu.

Pasteurella là gì và nó có thể ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Vi khuẩn thuộc nhóm Pasteurella sống trong miệng của hầu hết các con mèo, cũng có những loại sống trong miệng của chó và các loài động vật khác.

Nếu con bạn bị cắn hoặc cào bởi một động vật mang sinh vật Pasteurella, những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua vết xước trên da. Chúng thường gây nhiễm trùng da nghiêm trọng gọi là viêm mô tế bào.

meo-can-1

Đôi khi, những vi khuẩn này có thể lây sang người từ nước bọt của động vật hoặc chất nhầy mũi.

Các triệu chứng của viêm mô tế bào thường bắt đầu sau một thời gian ủ bệnh rất ngắn, điển hình là trong 24 giờ sau khi trẻ bị cắn hoặc cào. Chúng có thể bị sưng, đỏ, nóng và đau da, đôi khi có mủ chảy ra. Ở một số trẻ, các hạch bạch huyết ở vùng da bị nhiễm bệnh có thể to lên và trẻ bị ớn lạnh, sốt.

Biến chứng có thể xuất hiện ở một số trẻ, bao gồm nhiễm trùng khớp (viêm khớp), xương (viêm tủy xương) và gân. Một số biến chứng ít gặp hơn có thể bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm màng não, nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng mắt.

Nếu con bạn bị động vật cắn hoặc cào, hãy rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước ấm một cách nhẹ nhàng.

Theo TheSun

Chia sẻ
Đọc thêm