Cô bé 15 tuổi tử vong do sốc nhiễm khuẩn từ căn bệnh rất phổ biến vào mùa xuân

Cô bé đang ở giai đoạn đẹp nhất của tuổi teen đã tử vong vì biến chứng nặng của bệnh cúm ngay vào tháng đầu tiên của năm mới.

Tử vong sau một lần mắc bệnh cúm: Câu chuyện của cô bé 15 tuổi cảnh báo mọi người không được chủ quan

Lacie Rian Fisher, 15 tuổi (phía Bắc Carolina, Hoa Kỳ) cảm thấy đau đớn và đói bụng kéo dài nên quyết định dành những ngày cuối tuần để nằm nghỉ trên giường. Bố Keith Keith nói với tờ Citizen Times rằng con gái mình bị cảm cúm và nghĩ rằng sẽ ổn cả khi con mình được nằm nghỉ ngơi. Nhưng sau những ngày nghỉ cuối tuần, bố cô bé đưa cô đi đến thăm khám tại một bác sĩ nhi khoa cách nhà chưa đến một dặm thì mọi chuyện trở nên xấu đi ngay khi vừa bước ra khỏi xe ô tô.

Cô bé 15 tuổi tử vong do sốc nhiễm khuẩn từ căn bệnh rất phổ biến vào mùa xuân - Ảnh 1.

Khi ra khỏi xe, cô bé bỗng hét lên vài tiếng rồi ngã khụy, chỉ có thể đi lại khập khiễng cùng sự hỗ trợ của bố ở bên cạnh. Đến 4 giờ 45 phút chiều cùng ngày, Lacie đã tử vong. Giấy chứng tử xác định nguyên nhân gây tử vong nhanh chóng là do sốc nhiễm khuẩn với căn nguyên cơ bản là nhiễm virus cúm B.

Vậy, chính xác thì sốc nhiễm khuẩn là gì và bệnh cúm thực sự nguy hiểm cỡ nào?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), sốc nhiễm khuẩn là một dạng nhiễm trùng huyết nghiêm trọng, một tình trạng, đe dọa tính mạng, đó là phản ứng cực đoan của cơ thể đối với nhiễm trùng. Nhiễm trùng huyết xảy ra khi bạn bị nhiễm trùng, như cúm, gây ra phản ứng dây chuyền qua cơ thể. Nếu nó không được điều trị kịp thời, nó có thể nhanh chóng gây tổn thương mô, suy nội tạng và thậm chí tử vong.

Cô bé 15 tuổi tử vong do sốc nhiễm khuẩn từ căn bệnh rất phổ biến vào mùa xuân - Ảnh 3.

Sốc nhiễm khuẩn là một dạng nhiễm trùng huyết nghiêm trọng, một tình trạng, đe dọa tính mạng, đó là phản ứng cực đoan của cơ thể đối với nhiễm trùng.

Khi ai đó bị sốc nhiễm khuẩn, huyết áp của họ không hoạt động tốt để đảm bảo các chức năng trong cơ thể. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, GS Amesh A. Adalja (Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins) cho biết, bệnh nhân có thể phục hồi sau cú sốc nhiễm khuẩn nhưng điều đó không hề đơn giản.

Trong khi hầu hết mọi người đều khỏi bệnh cúm trong vòng vài ngày, đặc biệt là nếu họ khỏe mạnh, bác sĩ Adalja nói, các biến chứng có thể xảy ra. Cdc cho biết, một trong những biến chứng phổ biến của bệnh cúm là viêm phổi, nhưng mọi người cũng có thể phát triển các biến chứng như viêm tim (viêm cơ tim), não (viêm não) hoặc các cơ (viêm cơ, tiêu cơ vân), suy đa cơ quan và nhiễm trùng huyết.

Cô bé 15 tuổi tử vong do sốc nhiễm khuẩn từ căn bệnh rất phổ biến vào mùa xuân - Ảnh 4.

Trong khi hầu hết mọi người đều khỏi bệnh cúm trong vòng vài ngày, đặc biệt là nếu họ khỏe mạnh, bác sĩ Adalja nói, các biến chứng có thể xảy ra.

Mọi người có thể bị nhiễm trùng huyết hay sốc nhiễm khuẩn do hậu quả trực tiếp của bệnh cúm hoặc họ có thể bị nhiễm trùng thứ cấp (như nhiễm vi khuẩn) do bị cúm, làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm khuẩn.

Phần đáng chú ý khác của câu chuyện này: Nguyên nhân chính khiến Lacie tử vong được ghi nhận là do biến chứng từ bệnh cúm B vốn là chủng vi-rút chiếm ưu thế hiện đang lưu hành trong năm nay. Theo CDC, đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ chứng kiến chủng virus này phát tán rộng kể từ các mùa cúm 1992 trở lại đây. Cũng theo thống kê của Cdc, thực tế đã ghi nhận 21 trong tổng số 32 trường hợp tử vong ở trẻ em trong hiện tại do biến chứng từ bệnh cúm B.

Cô bé 15 tuổi tử vong do sốc nhiễm khuẩn từ căn bệnh rất phổ biến vào mùa xuân - Ảnh 6.

Nguyên nhân chính khiến Lacie tử vong được ghi nhận là do biến chứng từ bệnh cúm B vốn là chủng vi-rút chiếm ưu thế hiện đang lưu hành trong năm nay.

Mặc dù các triệu chứng của cúm B thường rất giống với cúm A, nhiễm cúm B có thể nghiêm trọng hơn ở trẻ em và có thể dẫn đến các biến chứng cần nhập viện hoặc tử vong nhanh chóng. BS Adalja nói: "Chúng tôi biết rằng các ca tử vong do cúm nói chung là một tập hợp giữa những người rất trẻ và rất già, nhưng bất cứ ai cũng có thể chết vì bệnh cúm là sự thật không được chủ quan".

Do đó, ngay trong năm mới với không khí hoan hỉ khắp nơi, đây cũng là lời cảnh báo không thừa, nhắc nhở mọi người không được chủ quan với bệnh cúm, nhất là trong thời điểm du xuân, gặp gỡ nhiều người, đi nhiều nơi.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm