Có 5 mẹo này khi thái hành là khỏi lo bị cay mắt

Việc thái hành đặc biệt là hành tây khiến nhiều chị em "khiếp đảm" vì mỗi lần thái là một lần "nước mắt tuôn rơi". Với 5 mẹo sau đây thái hành không cay mắt


Củ hành khi cắt ra sẽ giải phóng một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide. Sau khi mắt tiếp xúc với thể khí này, phát sinh phản ứng với nước mắt, sinh ra một axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải. Loại axit này kích thích cho mắt, khiến não phát sinh tín hiệu cho tuyến lệ, tuyến lệ sản sinh nhiều dịch thể hơn để loại bỏ axit lưu huỳnh ra ngoài. Nếu cắt hành trong thời gian càng nhiều thì lượng axit lưu huỳnh tạo ra càng nhiều, nước mắt vì thế mà chảy ra nhiều hơn để bảo vệ mắt.

Có rất nhiều cách để hạn chế chảy nước mắt khi thái hành, nhưng sau đây là 5 mẹo thái hành không cay mắt đơn giản và dễ áp dụng nhất!

1. Dùng con dao sắc:

meo-cat-hanh

Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

2. Nhai liên tục:

meo cat hanh

Nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng của bạn. Việc này sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.

3. Đặt chậu nước bên cạnh:

meo thai hanh

Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước đó.

4. Bật quạt:

meo thai hanh

Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế được việc cay mắt.

5. Thắp nến: 

meo thai hanh

Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành từ đó bạn sẽ không bị cay mắt.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm