Có 2 món cực ngon từ quả đào mà bạn nhất định phải thử trong mùa hè này

Huệ Lan - Ảnh: Wtable,
Chia sẻ

Mùa đào đã về, hãy lựa mua những quả đào tươi ngon nhất về thưởng thức và tạo ra món ăn hấp dẫn.

Đào là loại trái cây đặc trưng của mùa hè, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo các phân tích và nghiên cứu cho thấy, trong quả đào có hoạt chất chlorogenic giúp cơ thể chống oxy hóa, đẩy lùi sự hoạt động của gốc tự do như lutein, beta cryptoxanthin. Quả đào có chứa beta-carotene, chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc giữ gìn sức khỏe mắt và ngăn ngừa tổn thương da, đồng thời duy trì vẻ ngoài trẻ trung.

Hiện nay đào đã bắt đầu vào mùa. Nếu bạn muốn ăn được những trái đào ngon thì trước tiên phải có vài mẹo. Để có được những quả đào tươi ngon, hãy chọn những quả đào không có vết sứt, dập và bề mặt nhẵn, màu sắc tươi sáng. Hương thơm ngọt ngào đặc trưng, phần cuống màu đỏ hồng hoặc cam chứng tỏ đào chín. Nhìn lớp vỏ mịn đều, trông có vẻ hơi giống tàn nhang sẽ là những quả có hàm lượng đường cao, vì vậy hãy mua những quả đó!

Công thức làm 2 món ngon từ quả đào mà bạn không nên bỏ qua trong mùa hè này - Ảnh 1.

Hãy chọn những quả đào có màu sắc tươi sáng, bề mặt nhẵn mịn.

Để bảo quản đào luôn tươi ngon thì bất kể để ở nhiệt độ phòng hay bảo quản trong tủ lạnh, hãy bọc nó trong khăn bếp hoặc tờ giấy báo. Làm như vậy từng quả đào sẽ không bị mất độ ẩm, luôn tươi giòn mà không bị mềm. Khi đào được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 3 đến 4 ngày, lượng đường sẽ tăng lên, đào sẽ mềm hơn.

Công thức làm 2 món ngon từ quả đào mà bạn không nên bỏ qua trong mùa hè này - Ảnh 2.

Dưới đây là công thức làm 2 món ngon từ quả đào mà bạn không nên bỏ qua!

1. Đào ngâm đóng hộp

Nguyên liệu cơ bản để làm đào ngâm đóng hộp:

Quả đào: 5 quả

Nước cốt chanh: 1 thìa canh

Đường: 200 gr

Nước: 500 ml

Baking soda: 2-3 thìa canh

Có 2 món cực ngon từ quả đào mà bạn nhất định phải thử trong mùa hè này - Ảnh 3.

Cách làm đào ngâm đóng hộp:

Bước 1: Đào mua về bạn dùng baking soda xoa khắp quả đào sau đó chà nhẹ. Đây là cách giúp bạn rửa sạch bụi bẩn cũng như loại bỏ lớp lông trên quả đào. Sau đó bạn rửa thật kỹ dưới vòi nước chảy. 

Bước 2: Sau khi đã rửa sạch đào bạn đem gọt vỏ để riêng ra. Bổ đôi quả đào sau đó loại bỏ hạt. Cắt đào thành 8 phần bằng nhau (hoặc miếng vừa ăn). Tiếp đó rưới nước cốt chanh lên.

Bước 3: Cho nước và vỏ đào vào nồi đun sôi đến khi nước chuyển sang màu hồng từ vỏ đào thôi ra thì vớt bỏ vỏ ra. Cho thêm đường vào rồi tiếp tục đun sôi.

Bước 4: Khi đường tan chảy hoàn toàn vào nước thì cho đào vào rồi đậy nắp và đun ở mức lửa vừa trong 10 đến 15 phút.

Mẹo: Nếu bạn muốn ăn đào giòn sật sật thì bạn có thể giảm bớt thời gian đun đào trên bếp. Ngược lại, những miếng đào vàng ươm, mềm ngọt là sở thích của bạn thì cứ đun theo đúng thời gian đã hướng dẫn. Việc đun đào kỹ hơn cũng giúp bạn bảo quản đào được lâu hơn.

Bước 5: Sau khi đào và phần nước nguội hoàn toàn, bạn cho đào vào hộp thủy tinh đã được tiệt trùng, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Khi bạn cho đào ngâm vào ngăn mát tủ lạnh, sau 1 ngày ăn lạnh sẽ ngon hơn.

Thành phẩm đào ngâm đóng hộp: 

Đào là loại trái cây không thể thiếu trong mùa hè. Với nhiều người hương vị quả đào trở nên thân thương, quen thuộc và được nhắc nhớ "Một miếng trái cây, một miếng ký ức!". Với cách làm đơn giản bạn sẽ có được thành phẩm là những miếng đào vàng ươm, mềm ngọt tại nhà và thưởng thức thành quả trong mùa nắng nóng này! Đặc biệt theo công thức này bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần khi mùa đào hết.

2. Đào phô mai ricotta

Nguyên liệu để làm đào phô mai ricotta

Quả đào: 2 quả

Phô mai ricotta (hoặc Phô mai mascarpone): 1/2 cốc

Hạnh nhân đã rang: 1 thìa canh

Hạt dẻ cười: 1 thìa canh

Siro phong: 1 thìa canh

Húng tây: một chút

Bột tiêu: một chút

Có 2 món cực ngon từ quả đào mà bạn nhất định phải thử trong mùa hè này - Ảnh 9.

Cách làm đào phô mai ricotta: 

Bước 1: Rửa đào thật sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng hình miếng cau.

Có 2 món cực ngon từ quả đào mà bạn nhất định phải thử trong mùa hè này - Ảnh 10.

Bước 2: Dùng dao cắt nhỏ hạnh nhân và hạt dẻ cười.

Có 2 món cực ngon từ quả đào mà bạn nhất định phải thử trong mùa hè này - Ảnh 11.

Bước 3: Xếp đào lên đĩa và cho 1/2 thìa canh phô mai ricotta (hoặc phô mai mascarpone) lên trên từng miếng đào.

Bước 4: Rắc hạnh nhân đã xắt nhỏ, hạt dẻ cười, siro phong và bột tiêu lên trên đào và phô mai. Sau đó rắc húng tây lên trên và thưởng thức.

Thành phẩm đào phô mai ricotta:

Đào phô mai ricotta là một công thức rất bổ dưỡng kết hợp những quả đào ngọt ngào với phô mai và các loại hạt. Với món ăn này bạn có thể kết hợp như một bữa ăn nhẹ hoặc bữa xế! Từng miếng đào tươi giòn thơm hoà quện với vị ngọt nhẹ, thơm béo của phô mai ricotta sẽ rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe!

Chúc các bạn thành công và có được những món ăn ngon!

Chia sẻ