Clip tố xoài mút miền Tây là xoài Trung Quốc bị dân mạng "bóc mẽ" chỉ là nhảm nhí câu like

Một đoạn clip cho rằng loại xoài đang được bán rộ ngoài thị trường là xoài giả của Trung Quốc vì có ruột bằng nilon đã bị dư luận phản ứng vì kết luận vô căn cứ này có thể khiến người nông dân lao đao.

Đăng video để cảnh báo?

Cách đây gần 1 ngày, một thành viên mạng xã hội facebook có nickname là D.T.N đăng tải lên trang cá nhân đoạn video dài gần 3 phút với nội dung “Mọi người chú ý không nên mua cái gọi là xoài Thái này nhé! Đây là xoài Trung Quốc làm ra nhé”.

Video thành viên D.T.N đăng tải cho rằng những trái xoài mút bị làm giả (nguồn facebook).

Ngay sau khi đoạn video đăng tải hơn 10 giờ đồng hồ đã nhận được 2 triệu lượt xem, trên 60.000 lượt chia sẻ.

Trong video D.T.N đã thực hiện việc thử nghiệm với nhiều quả xoài mút bằng việc gọt phần thịt rồi để lộ phần hạt bên trong ra. Theo chủ nhân đoạn video thì những quả xoài mút này không hề có hạt mà chỉ có phần lõi. Lúc này chủ nhân liền dùng dao tách dọc phần lõi quả xoài rồi lôi từ bên trong ra một vài mảnh tựa giấy khá mỏng và được chính chủ nhân gọi với cái tên là “nilon”.

xoài
Chủ nhân đoạn video tiến hành gọt và bóc lõi xoài ra.

Ngay lập tức, chủ nhân video đã vội vàng khẳng định rằng bên trong phần lõi được làm 100% là nilon và kết luận rằng những quả xoài này do Trung Quốc làm giả?!

Chưa dừng lại ở đó, chủ nhân video cũng tiến hành bổ ngang thớ những quả xoài khác và cũng lôi ra những mảnh mỏng tang từ lõi ra và cảnh báo đến người tiêu dùng rằng không bao giờ được mua và ăn loại xoài lạ này.

xoài
Và lôi từ trong lõi xoài ra một lớp màng và khẳng định là nilon?

Cũng theo chủ nhân thì bản thân thực hiện đoạn video trên với mục đích để cảnh báo đến đông đảo người tiêu dùng Việt Nam tránh không ăn những quả xoài được cho là làm giả khá tinh vi này. 

Mặc dù sự việc chưa biết thực hư thế nào nhưng đoạn video trên đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội trong ngày hôm nay một cách chóng mặt. Rất nhiều người lo lắng vì loại xoài này đang được bán rất nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều ý kiến phản pháo lại cho rằng clip này là thiếu căn cứ, đó chỉ là màng bên trong hạt xoài bình thường. Nhiều người đã nổi giận yêu cầu chủ nhân gỡ clip đi nhưng người này vẫn một mực bảo vệ quan điểm của mình là để "cảnh báo người tiêu dùng".

Dân mạng “vạch mặt” chiêu trò câu like?

Ngay sau khi đoạn video trên được đăng tải ngay lập tức cư dân mạng đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều.

Hầu hết cư dân mạng đều vạch ra những điểm bất đồng trong đoạn video, đồng thời chỉ trích chủ nhân rằng không hề tìm hiểu sự việc, tìm hiểu nguồn gốc mà đã vội vã kết luận, “đổ oan” cho quả xoài mút vốn được người dân miền Tây trồng khá nhiều. Điều này có thể khiến người nông dân gặp lao đao vì thời điểm này đang rộ loại xoài này. Một số người quê ở miền Tây cho rằng đây là loại xoài mút trồng nhiều ở các tỉnh như Hà Tiên, An Giang, Kiên Giang...

Thành viên Lê Phong cho biết: “Chắc mới lần đầu ăn loại này thấy nó hột lép là nói của Trung Quốc. Đây là loại xoài mút nhé bác, về Hà Tiên tui dắt đi ăn”.

xoài

xoài
Cư dân mạng bức xúc trước việc thiếu hiểu biết của chủ nhân video.

Thành viên Buoncoc bức xúc cho rằng: “Nó còn được gọi là xoài mút chứ xoài Thái gì. Thật buồn cười cho nhiều người, nổ cũng ít có nổ quá đi thánh chém. Xoài này bên Trung Quốc có trồng rất nhiều qua mà coi, ở đó mà xoài giả, bộ tưởng dễ làm giả lắm hả. Một ký xoài có mấy chục ngàn bộ nó thần kinh lắm sao mà pha hoá chất làm từng trái một, một lần nó xuất contaneir qua đây cả mấy trăm tấn đó ạ. Nếu làm giả phải thuê và trả tiền biết bao cho công nhân và hoá chất biết không? ... Hột xoài nào mà chẳng vậy, gặp xoài non trong hột bóc ra lúc nào chẳng có lớp màng, đã không biết rồi còn chém, muốn qua tham quan người ta trồng và hái rồi xuất qua bên này đi rồi hãy chém. Ở Kiên Giang cũng có trồng lâu rồi đó ... xuống Kiên Giang mà thăm vườn, vì dân mình lấy giống về trồng đó, đừng làm tội người nông dân”.

xoài
Một thành viên khác chứng minh cho chủ nhân video và cộng đồng thấy giống xoài khác cũng có lớp màng.

“Bạn có bị ngốc không vậy, xoài nhà trồng ăn quả bổ hạt ra cũng có cái màng bên trong”, thành viên Cường Hói bức xúc.

Ngoài ra, nhiều thành viên khác cũng đã bổ những quả xoài mút khác để chứng minh cho chủ nhân đoạn video thấy rằng tất cả giống xoài mút đều xuất hiện lớp màng đó. Thậm chí giống xoài khác khi bổ hạt ra cũng có xuất hiện lớp màng này.

Dân mạng làm video phản pháo

Sau khi đoạn video "tố" xoài giả này đăng tải lập tức rất nhiều người cũng quay clip chứng minh tất cả các quả xoài đều có màng mỏng ở trong hạt.

Video Thành viên Thục Thảo Phan phản ứng lại video mà chàng trai D.T.N đăng tải trước đó.

Theo đó, thành viên Thục Thảo Phan ở tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cũng đăng tải đoạn video phản pháo lại ý kiến của D.T.N với nội dung: “Sự thật về quả xoài và vì sao người nông dân phải khổ”.

Theo đó, chủ nhân đoạn video cho biết: “Hôm rồi Mẹ mình có mua xoài này về ăn, dì Lan bạn mẹ từng đi Châu Đốc nói dưới đó có trồng cây, xoài này, sai quả khủng khiếp. Một khách của mẹ mình nói ở Sơn La, Lai Châu cũng có trồng, mẹ bạn ấy đã vào vườn”.

xoài
Thục Thảo Phan khẳng định tất cả những quả xoài chín đều có một lớp màng mỏng bên trong hạt.

“Mình không biết người chia sẻ video trên đã tìm hiểu chưa nhưng như mình từng có 1 note chia sẽ về cam Hà Giang. Khi chúng ta chia sẻ biết đâu lại được rất nhiều người quan tâm, chia sẻ không đúng là bạn đang đập vỡ nồi cơm, ảnh hưởng cuộc sống của người khác. Ăn bậy được nhưng xin đừng nói bậy, người nông dân khổ lắm, lâu lâu họ lại bị các bạn chơi cho một vố, đau hơn hoạn như thế họ biết sống làm sao?”, Thục Thảo Phan cho biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm