Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ

Trần Thường, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG
Chia sẻ

Người dân sinh sống ở làng bích họa tại tỉnh Quảng Nam cho rằng một số bức tranh không phù hợp nên đã báo trưởng thôn, yêu cầu xóa bỏ.

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội bàn tán xôn xao về một số tranh vẽ tại làng bích họa Tam Thanh (xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Đây là tranh được các họa sĩ vừa vẽ trong tháng 4 năm nay.

Clip: Người dân chê tranh vẽ xấu

Theo đó, một số bức tranh được vẽ trên tường nhà dân, trên các con thuyền thúng được trưng bày trong không gian của làng bích họa được dân mạng đem ra phân tích, mổ xẻ. Nhiều ý kiến cho rằng một số bức tranh có hình thù kỳ quái, không phù hợp với bản sắc người dân miền biển, một số bức tranh vẽ người đàn ông kéo lưới nhưng gương mặt và ngực lại giống phụ nữ. Có bức tranh người dân nhìn không ra con trâu hay con bò, có người nói trông giống cỗ quan tài…

Bà Nguyễn Thị Tài nói rằng bức tranh vẽ trước mặt nhà bà quá xấu, nhìn chẳng biết họa sĩ vẽ nội dung gì. "Ở đây vùng biển mà lại vẽ cảnh làng quê, con bò không ra con bò, trâu không ra trâu. Ai đi qua thấy cũng cười hết" – bà Tài nói.

Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 2.

Bức tranh mà nhiều người phản ứng nhiều nhất, họ cho rằng không rõ họa sĩ vẽ con gì

Ông Nguyễn Hữu Nhân cho hay sau khi thấy một số bức vẽ trên tường nhà dân không phù hợp, người dân địa phương đã báo cáo trưởng thôn yêu cầu xóa bỏ. "Bức tranh phía trước nhà tôi thấy xấu quá. Họa sĩ sáng tạo thế nào không rõ chứ dân chúng tôi đây thấy không ưng ý" – ông Nhân phàn nàn.

Trong khi đó, nhiều ý kiến bảo vệ, cho rằng ảnh nghệ thuật thì phải được mặc sức sáng tạo. 

"Chúng ta không thể hiểu được tác phẩm, tác giả gửi gắm những gì. Mỗi nét vẽ là mỗi cung bậc, mỗi ý tưởng để gửi gắm. Chúng ta là những người không thể hiểu được nghệ thuật. Chớ phán kiểu này kiểu khác" – một ý kiến chia sẻ.

Một họa sĩ từng tham gia dự án vẽ tranh tại làng bích họa Tam Thanh cho rằng trong nghệ thuật có nghệ thuật cộng đồng, nghệ thuật ứng dụng, nghệ thuật sáng tác mang hướng hiện đại, trừu tượng... Ở đây, do địa phương không có sự định hướng nên các họa sĩ tự do phóng khoáng vẽ theo ý mình, theo phong cách của mình, không bám sâu vào tính cộng đồng, tính ứng dụng nên không vẽ theo mong muốn của người dân, của du khách, khiến du khách và người dân không thể hiểu.

Clip: Nhiều tranh vẽ trên thuyền thúng khá đẹp

"Du lịch cộng đồng phải mang tính thực tế, từng vùng miền, phải mang tính ứng dụng, vẽ cho dân thường xem thì con trâu phải ra con trâu, con cá phải ra con cá biển, chứ vùng biển vẽ con cá koi cũng đã không phù hợp rồi" – vị họa sĩ nêu quan điểm.

Ông Trương Thanh Khôi, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, cho biết những bức bích họa ở làng Tam Thanh vừa được các họa sĩ đến từ TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và Quảng Nam thực hiện trong 10 ngày (từ 4 đến 14-4). Các họa sĩ vẽ tranh miễn phí, chính quyền địa phương lo chi phí đi lại, ăn ở. Theo đó, có 25 tranh tường, 60 tranh trên chum, 55 tranh trên thuyền thúng và 9 tác phẩm điêu khắc được hoàn thiện, bổ sung thêm cho ngôi làng bích họa Tam Thanh khá nổi tiếng vài năm qua.

Ông Khôi cho hay chính quyền địa phương sẽ lắng nghe ý kiến từ người dân và sẽ tiến hành khảo sát, những bức tranh nào không phù hợp sẽ xin điều chỉnh lại vừa đẹp vừa phù hợp du lịch nhưng giữ được bản sắc, phong tục tập quán.

Một số tranh vẽ tại làng bích họa Tam Thanh được chúng tôi ghi lại:

Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 4.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 5.

Nhiều ý kiến cho rằng tranh vẽ người đàn ông kéo lưới đánh cá không có "thần thái" giống một ngư dân, có nhiều nét giống phụ nữ hơn

Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 6.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 7.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 8.

Người dân nói không biết họa sĩ vẽ hình con trâu hay con bò

Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 9.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 10.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 11.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 12.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 13.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 14.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 15.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 16.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 17.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 18.


Clip: Dân chê họa sĩ vẽ tranh ở làng bích họa xấu, đòi xóa bỏ - Ảnh 19.

Loạt tranh vẽ trên các thuyền thúng, lu chậu

Chia sẻ
Đọc thêm