Clip cho thấy ung thư di căn phát triển như thế nào và phá hủy cơ thể người bệnh ra sao

Đôi khi, khi một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư di căn, các bác sĩ không thể biết nơi nó bắt đầu. Loại ung thư này được gọi là ung thư không rõ nguồn gốc chính.

Lý do chính khiến bệnh ung thư trở nên nghiêm trọng là khả năng lây lan trong cơ thể. Các tế bào ung thư có thể lan truyền cục bộ bằng cách di chuyển vào mô bình thường gần đó. Ung thư cũng có thể lây lan theo vùng, đến các hạch bạch huyết, mô hoặc cơ quan lân cận. Và nó có thể lan đến các phần xa của cơ thể. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là ung thư di căn. Đối với nhiều loại ung thư, nó cũng được gọi là ung thư giai đoạn IV. Quá trình mà các tế bào ung thư lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể được gọi là di căn (xâm lấn).

Clip cho thấy quá trình ung thư di căn

Khi quan sát dưới kính hiển vi và được thử nghiệm theo những cách khác nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tế bào ung thư di căn có những đặc điểm giống như ung thư chính và không giống như các tế bào ở nơi phát hiện ung thư. Đây là cách các bác sĩ có thể nói rằng đó là ung thư đã lan ra từ một phần khác của cơ thể.

Ung thư di căn có cùng tên với ung thư chính. Ví dụ, ung thư vú lan đến phổi được gọi là ung thư vú di căn (chứ không phải ung thư phổi). Nó được coi là ung thư vú giai đoạn IV chứ không phải ung thư phổi.

Đôi khi, khi một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư di căn, các bác sĩ không thể biết nơi nó bắt đầu. Loại ung thư này được gọi là ung thư không rõ nguồn gốc chính.

Clip cho thấy ung thư di căn phát triển như thế nào và phá hủy cơ thể người bệnh ra sao - Ảnh 2.

Quá trình mà các tế bào ung thư lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể được gọi là di căn.

Khi một căn bệnh ung thư mới xuất hiện ở một người có tiền sử ung thư, nó được gọi là ung thư thứ phát. Ung thư thứ phát là hiếm gặp. Trong hầu hết các trường hợp, khi một người bị ung thư tái phát, điều đó có nghĩa là bệnh ung thư chính đầu tiên đã trở lại.

Ung thư lây lan như thế nào

Các tế bào ung thư lan truyền khắp cơ thể theo các bước, bao gồm:

- Phát triển hoặc xâm nhập trong các mô bình thường gần đó.

- Di chuyển qua các bức tường hoặc các mạch máu của các hạch bạch huyết gần đó.

- Đi qua hệ thống bạch huyết và máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

- Dừng lại trong các mạch máu nhỏ ở một vị trí ở xa, xâm nhập thành mạch máu và di chuyển vào mô xung quanh

- Phát triển trong mô này cho đến khi một hình thành khối u nhỏ.

- Gây ra các mạch máu mới phát triển, tạo ra nguồn cung cấp máu cho phép khối u tiếp tục phát triển.

Nơi lan truyền ung thư

Ung thư có thể lây lan đến hầu hết bất kỳ phần nào của cơ thể, tuy nhiên, một số bệnh ung thư có nhiều khả năng lây lan sang một số khu vực nhất định hơn những khối ung thư khác. Cụ thể như sau:

Clip cho thấy ung thư di căn phát triển như thế nào và phá hủy cơ thể người bệnh ra sao - Ảnh 3.

Các triệu chứng của ung thư di căn

Ung thư di căn không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng cụ thể. Khi các triệu chứng xuất hiện, bản chất và tần suất của chúng sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các khối u di căn. Một số dấu hiệu phổ biến của ung thư di căn bao gồm:

- Đau và gãy xương, khi ung thư lan đến xương

- Nhức đầu, co giật, hoặc chóng mặt, khi ung thư lan đến não

- Khó thở, khi ung thư lan đến phổi

- Vàng da hoặc sưng trong bụng, khi ung thư đã lan đến gan

Clip cho thấy ung thư di căn phát triển như thế nào và phá hủy cơ thể người bệnh ra sao - Ảnh 4.

Ung thư di căn có cùng tên với ung thư chính.

Điều trị ung thư di căn

Khi ung thư lan truyền, nó sẽ khó kiểm soát hơn. Mặc dù một số loại ung thư di căn có thể được chữa khỏi bằng phương pháp điều trị hiện đại nhưng hầu hết các bệnh ung thư đã di truyền là không thể chữa khỏi. Mặc dù vậy, y học hiện đại vẫn có phương pháp điều trị cho tất cả bệnh nhân ung thư di căn. Mục tiêu của các phương pháp điều trị này là để ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư hoặc giảm các triệu chứng do nó gây ra. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị ung thư di căn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Cách điều trị mà bạn có thể có tùy thuộc vào loại ung thư chính của bạn, nơi nó đã lan truyền, các phương pháp điều trị bạn đã từng có trong quá khứ và sức khỏe tổng quát của bạn.

Nguồn: Cancer

Chia sẻ
Đọc thêm