Chuyện mẹ chồng “nhà người ta” theo con dâu về nhà ngoại chăm cháu mới sinh

Thu Hương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

5 năm lấy chồng là ngần ấy năm Vân Anh cảm thấy xúc động trước tình cảm nồng hậu và tình yêu thương mà mẹ chồng dành cho mình, mặc dù cô luôn tự nhận bản thân là một nàng dâu còn nhiều thiếu sót.

Mẹ chồng: Bác Đỗ Thị Thục Oanh
Tuổi: 64
Nghề nghiệp: Kế toán nghỉ hưu

Nàng dâu: Ngô Thị Vân Anh
Tuổi: 26
Nghề nghiệp: Kinh doanh

Lấy chồng đến nay đã bước sang năm thứ 5, không quá dài nhưng cũng đủ để cô gái trẻ Vân Anh cảm nhận được hết những ngọt bùi, cay đắng của cuộc sống hôn nhân. Trong rất nhiều những điều tuyệt vời mà cô nhận được từ gia đình thứ hai của mình, mẹ chồng luôn là người mà cô đặc biệt kính trọng và yêu quý. Câu chuyện về sự hi sinh và tần tảo của bà có lẽ sẽ khiến nhiều nàng dâu phải ao ước mình cũng có được may mắn như thế.

mẹ chồng
Vân Anh và mẹ chồng - người mẹ thứ hai mà cô yêu quý.

Bắt đầu câu chuyện dài về mẹ chồng, Vân Anh mỉm cười kể: “Mình lấy chồng sớm, tuổi trẻ nông nổi nên tính vẫn còn bốc đồng, vợ chồng không tránh được những lúc bất đồng quan điểm rồi cãi vã. Nhiều khi còn viết đơn li dị hay gập quần áo đòi về nhà mẹ đẻ. Bạn có biết sau mỗi lần đó, ai là người đứng ra giúp bọn mình hòa giải và dàn xếp không? Là mẹ chồng mình đấy!”. Cũng chính nhờ những lần đó, Vân Anh dần cảm động khi tận mắt chứng kiến cảnh mẹ chồng ra thắp hương cầu xin bình an, khấn vái tổ tiên cho hai vợ chồng mau làm lành. Cho đến giờ nghĩ lại, cô mới thấm thía rằng nếu không nhờ có bà can ngăn, khuyên bảo thì có lẽ tổ ấm của cô đã “tan cửa nát nhà” từ lâu.

Về nhà chồng khi còn trẻ, lại thêm tính tình ngang bướng và bảo thủ khiến có những lần Vân Anh có thái độ chưa đúng với mẹ. Bao lần như vậy nhưng bà vẫn không để bụng, bỏ qua tất cả, chỉ mong gia đình con cái êm ấm, biết yêu thương nhau. “Còn nhớ ngày mới về làm dâu, mình bướng lắm, nhưng dù có chuyện gì mẹ vẫn nhẹ nhàng dẫn dắt. Duy chỉ có một lần, mình cãi lại bà là khi hai vợ chồng chiến tranh to, mình nằng nặc đòi về nhà đẻ. Sau này mình mới thấy ân hận mãi không nguôi”, nàng dâu Hà thành bộc bạch.

Cưới được ít lâu thì hai vợ chồng Vân Anh lần lượt đón hai thiên thần nhỏ chào đời. Lúc này, áp lực về việc chăm con đôi lúc khiến đôi vợ chồng trẻ nhiều phen lao đao. Cũng nhờ có mẹ chồng mà Vân Anh dường như được san sẻ, được tiếp thêm nhiều sức lực mỗi khi đau ốm. Vân Anh lấy chồng xa nhà 60 km, thương con dâu thiệt thòi nên mẹ chồng luôn cố gắng bù đắp cho con nhiều nhất có thể. Ngày Vân Anh sinh con đầu lòng, cô bị tai biến nhẹ khiến chân bị liệt tạm thời, không đi lại được. Sự cố không may này đôi khi vẫn ám ảnh khiến cô lạnh sống lưng vì sợ. 6 ngày nằm viện là 6 ngày mẹ chồng túc trực ở bên cạnh chăm bẵm từng bữa ăn, giấc ngủ.

Ngay cả những chuyện tế nhị như đi vệ sinh, bà cũng không ngại, miễn sao con dâu nhanh khỏe và cảm thấy thoải mái: “Sau sinh, mình bị bí tiểu, có khi ngồi dậy lê ra khỏi giường được thì cũng hết cơn rồi. Thấy mình mệt mỏi, mẹ bảo: con cứ đi đi, đi luôn ra nhà cũng được rồi mẹ giúp con. Nói rồi bà lại lau cho mình từng tí một khiến mình vừa ngại vừa thương mẹ mà không biết làm thế nào. Mỗi lần mẹ đỡ mình ngồi dậy là bà lại khóc vì sợ con liệt, sau này không đi lại được. Sau bao lần như thế, cho đến giờ vẫn là bà chăm lo cho các con mình từng chút một”.

Có một chi tiết mà chắc hẳn sẽ nhiều người bất ngờ, đó là ngày Vân Anh xuất viện về nhà, vì mẹ đẻ bận bịu chăm bà ngoại nằm viện nên cũng chính mẹ chồng cô theo con dâu về tận nhà ngoại để tiện chăm nom. Bế cháu giúp con suốt quãng đường ngồi xe về nhà, cho cháu ăn và thay bỉm, lo cơm nước cho tới khi con dâu bình phục hoàn toàn. 

mẹ chồng
Tự đáy lòng, Vân Anh yêu quý mẹ chồng bởi sự tần tảo, hi sinh của bà dành cho con.

Đến nay, khi hai cháu đã khôn lớn hơn, bà vẫn “giành phần” chăm sóc giúp để con cái tập trung làm việc, lo kinh tế. “Dù bây giờ, kinh tế có khá giả ra sao thì bà vẫn giữ thói quen tiết kiệm. Đồ ăn hôm trước còn lại, mẹ không bao giờ để các con ăn, chỉ âm thầm ăn và nấu đồ mới cho con. Tự đáy lòng, mình hiểu rằng tất cả vì bà yêu con thương cháu, lúc nào cũng chỉ muốn để dành đồ ngon nhất cho con. Sẽ chẳng thể nào quên được những ngày đi làm mệt mỏi từ sáng sớm đến khuya, về nhà luôn là quần áo gấp gọn gàng để trên giường, rồi sáng hôm sau dậy, mẹ đã chuẩn bị sẵn cơm hộp cho mang đi làm”, Vân Anh bày tỏ.

5 năm chung sống, có lẽ sẽ nhiều người phải bất ngờ khi lắng nghe những tâm sự từ đáy lòng mà một nàng dâu chia sẻ: cô “bức xúc” thay mẹ chồng khi hàng ngày chứng kiến bà vất vả ngược xuôi lo cho các con, đến mức các con muốn thuê người giúp việc cho mẹ đỡ vất vả nhưng bà từ chối, chỉ nhẹ nhàng cười bảo rằng mẹ muốn sau này các con sẽ yêu thương lại mẹ như thế. Sự tần tảo và đạo đức của bà không chỉ khiến con cái trong nhà nể phục mà ngay cả những người hàng xóm sống cùng trong khu phố đều yêu mến.

Chia sẻ câu chuyện làm dâu của mình, Vân Anh chỉ có một mong muốn rằng sẽ có thêm nhiều những động lực nữa để các bạn gái trẻ tin tưởng vào cuộc sống gia đình hạnh phúc.

“Dạo gần đây, mình liên tục đọc được những tin tức về bạo hành gia đình, mâu thuẫn giữa mẹ chồng, gia đình chồng với con dâu. Hay việc các em gái trẻ chưa lấy chồng đã cảm thấy sợ sệt cuộc sống gia đình. Mình muốn chia sẻ câu chuyện thực của chính mình để thay lời động viên các chị em phụ nữ có thêm niềm tin vào hạnh phúc đích thực. Cũng thông qua đây, mình muốn gửi lời cảm ơn tự đáy lòng tới mẹ chồng mình, những lời này bình thường mình hay ngại ngùng nên chưa bao giờ dám tự nói với bà. Có lẽ chỉ cảm ơn thì chưa đủ, vì khó có lời nào có thể diễn tả được sự biết ơn và kính trọng của vợ chồng mình với bà”, Vân Anh xúc động chia sẻ.

mẹ chồng
Đại gia đình nhà Vân Anh.

mẹ chồng
Mẹ chồng (bên phải) và mẹ đẻ Vân Anh - hai người mẹ vĩ đại trong cuộc đời cô.

Chia sẻ
Đọc thêm