Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa

Tiểu Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Với những lời quảng cáo như vậy, nhiều người cho rằng việc sử dụng thực phẩm chức năng hay viên uống vitamin tổng hợp là điều vô cùng cần thiết.

Đổ xô mua thực phẩm chức năng, vitamin để uống bổ sung cho cơ thể

Nhiều năm trở lại đây, việc bổ sung thực phẩm chức năng cũng như uống vitamin tổng hợp đã trở thành trào lưu được nhiều chị em quan tâm. Theo đó, phụ nữ muốn bản thân cũng như gia đình mình có cơ thể khỏe mạnh, nhưng với nhịp sống hiện đại hối hả, thay vì nghĩ phải ăn uống như nào cho đủ chất thì chúng ta bổ sung thêm vitamin, thực phẩm chức năng cho cơ thể.

Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 1.

Nhiều năm trở lại đây, việc bổ sung thực phẩm chức năng cũng như uống vitamin tổng hợp đã trở thành trào lưu được nhiều chị em quan tâm.

Theo Wikipedia, thực phẩm chức năng (tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng".

Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc. Sở dĩ thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương.

Khái niệm thực phẩm chức năng được người Nhật sử dụng đầu tiên trong những năm 1980 để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 2.

Thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc.

Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute - ILSI), "thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại". Theo IFIC, thực phẩm chức năng là những thực phẩm hay thành phần của chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản.

Bên cạnh đó, uống vitamin tổng hợp được khuyên dùng để giúp sức khỏe cường tráng hơn và tránh được bệnh tật. Vitamin tổng hợp sẽ được bào chế và sản xuất theo hình dạng viên nén, viên nang, chất lỏng, bột... nhằm bổ sung sinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Hầu hết chúng được sử dụng nhằm tránh và chữa trị những bệnh liên quan đến thiếu hụt dinh dưỡng. 

Ngoài ra, chúng còn mang lại nhiều lợi ích tới những người có chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng hoặc những người dễ mắc bệnh thoái hóa. Đặc biệt đối với ai đã lười ăn rau và trái cây thì việc uống vitamin tổng hợp chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 3.

Đối với ai đã lười ăn rau và trái cây thì việc uống vitamin tổng hợp chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Với những lời quảng cáo như vậy, nhiều người đang hiểu lầm việc sử dụng thực phẩm chức năng hay viên uống vitamin tổng hợp là điều vô cùng cần thiết. Thậm chí nhiều người không chăm lo đến bữa ăn hàng ngày vì tin có thực phẩm chức năng hoặc vitamin tổng hợp, thế là tự tin có đủ nguồn dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh. Ngược lại, nhiều người vì trào lưu thấy ai cũng dùng thực phẩm chức năng, uống vitamin tổng hợp, trong khi mình không dùng lại lo lắng có bệnh vào người. Vậy việc sử dụng thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp có thực sự cần thiết?

Thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp không cần thiết, bữa ăn cân đối mới là yếu tố quan trọng

Theo TS Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), suy nghĩ phải uống thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp là điều không cần thiết. "Cơ thể chúng ta hấp thụ chất hữu cơ, trong khi những loại thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp lại chứa nguồn chất vô cơ dồi dào. Do đó, thực sự không cần thiết để tiêu thụ những thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp", TS Từ Ngữ khẳng định.

Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 4.

Theo TS Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), suy nghĩ phải uống thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp là điều không cần thiết.

Theo TS Từ Ngữ, thực phẩm ăn hàng ngày chính là thuốc, ngược lại, thuốc chính là thực phẩm, thế nên mới có khái niệm thực phẩm chức năng. "Trong thực phẩm đã có thuốc rồi. Nếu ăn uống cân đối thì bạn không cần thiết phải bổ sung thuốc bổ, không cần thiết dùng thực phẩm chức năng hay vitamin tổng hợp. Do đó, vấn đề của chúng ta là vấn đề bữa ăn với sức khỏe chứ không phải bổ sung thực phẩm chức năng hay viên uống vitamin tổng hợp. Không cần thiết dùng nếu bạn đang ăn uống đủ chất, ăn uống cân đối. Và nếu bạn đang không dùng thực phẩm chức năng hay vitamin tổng hợp cũng không phải lo ngại điều này sẽ khiến sức khỏe đi xuống khi ăn đủ chất", TS Từ Ngữ nhấn mạnh.

Chuyên gia tiết lộ sự thật về thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 5.

Một bữa ăn cân đối sẽ giúp bạn có đủ dinh dưỡng chống chọi với các vấn đề sức khỏe.

Theo chuyên gia, không có thực phẩm nào không tốt, chỉ là do cách ăn không đúng. Cái gì thuận theo tự nhiên sẽ tốt hơn cho cơ thể bạn. Nói như vậy có nghĩa là tăng cường sức khỏe bằng bữa ăn hàng ngày rõ ràng tốt hơn so với việc sử dụng thực phẩm chức năng hay vitamin tổng hợp.

Do đó, thay vì chăm chăm theo quảng cáo chọn thực phẩm chức năng này, chọn viên uống vitamin tổng hợp kia, bạn hãy chăm chút đến bữa ăn hàng ngày của mình cũng như gia đình mình hơn. Một bữa ăn cân đối bao gồm cơm (cung cấp tinh bột), canh (cung cấp vitamin và khoáng chất) và 2 món mặn (cung cấp lipaid, protein), trong đó có một món ăn có nguồn gốc đạm thực vật như đậu phụ. Hãy ăn uống cân đối như vậy, để không thành thảm họa đừng ăn quá nhiều thịt, không ăn quá nhiều dầu mỡ.

Chia sẻ
Đọc thêm